`

Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ

Thứ hai, 18/07/2016 | 14:22 GMT+7

(ĐSPL) - Sau 6 năm triển khai, dự án khu tái định cư Khe Mừ ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chỉ là bãi đất hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân làng chài đang mòn mỏi chờ ngày lên bờ...

[mecloud]R0kSW50EXS[/mecloud]

Vào tháng 5/2010, dự án khu tái định cư cho các hộ dân làng chài Võ Liệt ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy, Thanh Chương (Nghệ An) được khởi công với tổng số vốn lên đến 83 tỷ đồng. Dự án do Công ty cổ phần Đại Cát Thành (trụ sở Hà Nội) thi công.

Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ - Ảnh 1

Dự án khu tái định cư (TĐC) cho các hộ dân làng chài Võ Liệt ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy, Thanh Chương (Nghệ An) được đầu tư số vốn khoảng 83 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đến đầu năm 2011, dự án sẽ bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 100 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ, xã Thanh Thuỷ và 45 hộ vùng đập Triều Dương, xã Thanh Lâm. Các hộ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở theo quy định. Tuy nhiên, sau 6 năm thi công, dự án này vẫn chưa hoàn thành để người dân về ở.

Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ - Ảnh 2

Sau 6 năm thi công, dự án vẫn vắng bóng người qua lại.

Dự án nằm lọt thỏm giữa núi rừng thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Hiện khu nhà ở này như một bãi đất hoang. Ngoài những hạng mục được hoàn thành như chiếc cầu dân sinh, 2 khu nhà văn hóa, trạm điện hạ thế, nhà trẻ, các hạng mục khác vẫn còn dở dang.

Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ - Ảnh 4

Công trình mới hoàn thành được một số hạng mục như nhà văn hóa, đường điện...

Khu dự án vẫn chỉ là vùng đất hoang vắng, tiêu điều, ít người qua lại, lâu lâu mới bắt gặp một vài người từ trong cánh rừng trở về ngang qua.

Gặp chúng tôi, ông Đào Thanh Hòa (45 tuổi, trú xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương) cho biết: "Không hiểu sao đến nay dự án vẫn đang thi công dở dang. Nhiều năm qua, chúng tôi không thấy bóng dáng công nhân nào. Người dân thường tận dụng nơi đây chăn thả trâu bò. Nhiều hạng mục của công trình cũng đã xuống cấp”.

Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ - Ảnh 5

Nền gạch của công trình nhà văn hóa bị hư hỏng, vỡ nát.

Ông Lê Văn Đạo (48 tuổi, trú tại làng chài xã Võ Liệt) cho hay, từ bao đời nay, gia đình ông đã sống trên sông nước, lấy đò làm nhà, sông Lam làm chốn sinh nhai. Khi biết tin được chuyển lên khu tái định cư, bản thân ông và gia đình cùng bà con xóm chài vui mừng khấp khởi nhưng đã 6 năm trôi qua, chưa có gia đình nào được lên bờ.

Ông Trần Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết, xã và huyện đã rà soát lập danh sách, hồ sơ nhưng phải chờ tỉnh phê duyệt. "Tỉnh đã hứa cố gắng hoàn thành sớm dự án để di dời dân làng chài lên khu tái định cư nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được.” - ông Kỳ nói.

Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ - Ảnh 7

Một số hạng mục được xây lên trở thành nơi trú ngụ của trâu bò.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thông tin thêm: Dự án khu tái định cư làng chài Khe Mừ do huyện quản lý nhưng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Huyện đã có văn bản kiến nghị cấp trên nhưng có thể vì thiếu vốn nên chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện.

Làng chài xã Võ Liệt có khoảng gần 100 hộ sinh sống trên thuyền bè và những căn chòi tạm dọc bờ sông Lam. Ngay khi dự án được triển khai, nhiều hộ dân nơi đây khấp khởi vui mừng vì sắp được về nhà mới, chấm dứt cuộc đời lênh đênh trên sông nước.

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vì hết năm này qua năm khác, khu nhà ở chưa hoàn thành. Những hộ dân xóm chài vẫn phải sống cuộc đời bấp bênh.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

 

[mecloud]R0kSW50EXS[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Dự án chậm 5 năm, dân làng chài sông Lam ngắc ngoải chờ lên bờ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công trìnhtái định cưxuống cấpdự ánlàng chàibỏ hoangthanh chươngcô gái tự tử trong phòng trọNghệ Andi dờitrâu bòtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức