`

Đảo cát kỳ lạ bất ngờ xuất hiện ở biển Hội An, chuyên gia chưa thể lý giải

Chủ nhật, 14/04/2019 | 12:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn kiểm tra nghiên cứu, vì sao xuất hiện đảo cát ở biển TP.Hội An và có giải pháp phù hợp để xử lý. Nhiều chuyên gia chưa thể lý giải được hiện tượng lạ kể trên, vì thế, việc cho tồn tại hay xóa bỏ đảo cát vẫn là câu trả lời còn bỏ ngỏ.

Sự sống mới của các loài sinh vật biển, sinh vật trên cạn đã bắt đầu xuất hiện tại đảo cát.

Chuyên gia đau đầu

Mới đây, tin từ UBND TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam), địa phương vẫn đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các chuyên gia khoa học nhằm xác minh, tìm hiểu chính xác nhất về hiện tượng đảo cát vừa mới xuất hiện gần bờ tại biển Hội An. Trước đó, đoàn công tác của bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã vào thị sát hòn đảo cát kỳ lạ này. Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục Trưởng tổng cục Phòng chống thiên tai (bộ NN&PTNT), hiện tượng đảo cát đột ngột xuất hiện một cách kỳ lạ đang khiến dư luận xôn xao.

Ông Hoài nhìn nhận, đảo cát chẳng khác nào một đê ngầm chắn sóng khổng lồ. Từ đó, giảm rất lớn tác động của sóng biển vào bờ. Cạnh đó, do nằm ở vùng biển hạ nguồn sông Thu Bồn nên đảo cát vừa chịu tác động của sông lẫn biển một cách rất phức tạp.

"Đến bây giờ chưa thể khẳng định chính xác đảo cát xuất hiện do nguyên nhân nào. Trước mắt, sẽ cắm mốc trong phạm vi 1km để phục vụ cho việc theo dõi diễn biến tình hình của khu vực", ông Hoài nói.

Đảo cát xuất hiện gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông đường thủy cho tàu thuyền hoạt động tại khu vực này. Đặc biệt là tàu cá ra vào khu neo đậu Hồng Triều và Cửa Đại gặp khó khăn do hiện tượng bồi lấp luồng lạch.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch TP. Hội An cho hay việc hình thành các doi cát ở Cửa Đại thực chất không còn lạ nhưng nguyên nhân khiến một cồn cát lớn như vậy xuất hiện ở vùng biển địa phương thì chưa thể lý giải. "Rất cần sự vào cuộc của các chuyên gia đầu ngành", ông Hùng nói.

Trả lời báo chí, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, cần xây dựng một dữ liệu về đảo cát này, qua đó, phục vụ nghiên cứu, tìm hiểu. Tiên quyết, không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái khu vực biển Cửa Đại.

Theo ông Thanh, ngoài việc cắm mốc để theo đảo cát thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện mua các tài liệu theo dõi qua vệ tinh về đảo cát này để có số liệu đánh giá chính xác nhất.

"Chưa thể đưa ra ngay một đánh giá về việc hình thành bãi bồi vào lúc này. Cần phải có thời gian, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học vào thực hiện quan trắc toàn bộ khu vực này. Và phạm vi quan trắc cũng rộng chứ không riêng cục bộ tại khu vực bãi bồi mà phải tính từ khu vực Đà Nẵng giáp đến tỉnh Quảng Ngãi, đánh giá diễn biến trong quá khứ, hiện tại và tương lai...", ông Thanh nói thêm.

Cần xây dựng dữ liệu về đảo cát lạ lùng

Các cơ quan chức năng cắm mốc theo dõi đảo cát.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ bí ẩn xuất hiện, đảo cát ở biển TP.Hội An còn khiến nhiều chuyên gia "đau đầu" bởi sự phức tạp của nó. Trong khi đảo cát được bồi lấp ngày càng lớn thì cách đó không xa, bờ biển TP.Hội An lại đang sạt lở ngày khá nghiêm trọng.

Giữa đảo cát mới này và sự sạt lở nghiêm trọng ở bờ biển có mối liên hệ nào không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Ngoài ra, sự sống của các loài cây cối trên cạn, các loài động vật biển đã bắt đầu xuất hiện trên đảo.

Hiện, chính quyền tỉnh Quảng Nam đang tính đến 2 phương án cho số phận đảo cát. Một là, nếu chấp nhận sự tồn tại của đảo cát thì phải đánh giá được đảo sẽ hình thành như thế nào trong tương lai? Ảnh hưởng tích cực, tiêu cực thế nào đến môi trường, luồng tàu và quá trình sạt lở bờ biển Cửa Đại? Qua đó phải đưa ra ngay giải pháp xử lý để bãi bồi tồn tại một cách bền vững.

Hai là, sử dụng đảo cát để đưa vào bờ biển, chống sạt lở cho bờ biển Hội An. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề vô cùng khó khăn, nan giải. Bởi đảo cát đang ngày một lớn dần, và nếu lấy cát ở đảo thì lấy hết hay lấy từng phần và sau khi lấy thì khu vực xung quanh sẽ ảnh hưởng như thế nào?!

Trước đó, một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn đầu năm 2019 khiến dư luận xôn xao. Theo các số liệu, đảo cát bồi này cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên. Tổng diện tích khoảng 15ha và đang có xu hướng ngày một lớn dần.

Đảo cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát "lạ" này để dựng lều trại, vui chơi. Thiết nghĩ, ngoài tìm câu trả lời cho sự xuất hiện của đảo "lạ" này, chính quyền cần quản lý chặt hơn vấn đề du khách đến bãi cát này, bởi, nó còn mới, lạ, chưa rõ là gì nên đôi khi tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm nào đó. Hơn nữa, nếu để người dân, du khách đến nhiều, vui chơi mà không có sự quản lý thì rất có thể cồn cát bị ô nhiễm, hư hại.

L.N.T

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 57

Bạn đang đọc bài viết Đảo cát kỳ lạ bất ngờ xuất hiện ở biển Hội An, chuyên gia chưa thể lý giải tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đảo cátHội AnChuyện lạ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức