Đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công dự án mở rộng Tân Sơn Nhất: Liệu có cần thiết?

Thứ bảy, 30/03/2019 | 20:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, việc tổ chức đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hay bất cứ dự án nào khác là việc làm bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Thời gian gần đây, dư luận đang có những thắc mắc về việc tại sao bộ GTVT nhất quyết giao đất cho ACV đầu tư xây dựng dự án nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Vì sao bộ GTVT chưa tổ chức buổi đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công dự án mở rộng Tân Sơn Nhất.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết: "Việc tổ chức đấu thầu công khai để lấy đơn vị thi công nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hay bất cứ dự án nào khác là việc làm bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Chính phủ. Đối với những trường hợp nhà thầu được chỉ định thầu thì phải chứng minh tại sao lại chỉ định nhà thầu đó".

Mới đây, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm quý II của bộ GTVT, ông Nguyễn Minh Phương, Vụ phó vụ Kế hoạch – Đầu tư (bộ GTVT) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, bộ GTVT đã có báo cáo gửi tới Thủ tướng trình 4 phương án mở rộng Tân Sơn Nhất, phương án giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thực hiện đầu tư là phù hợp”.

Ông Nguyễn Minh Phương cũng cho biết: “Thủ tướng Chính phủ mới là người cuối cùng quyết định lựa chọn phương án nào, có giao ACV thực hiện nhà ga hành khách T3 hay không”.

Được biết, trước đó ACV cũng đã từng bị Thanh tra bộ GTVT chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về trách nhiệm trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn vốn do ACV quản lý.

Toàn cảnh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cùng trao đổi về vấn đề này, TS. Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia hàng không cho biết: “Thủ tướng còn chưa chỉ định nhà đầu tư nào thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi bộ GTVT lại vội vã mặc nhiên như kiểu chỉ định thầu cho ACV là nhà đầu tư có trái luật không? Để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, bộ GTVT đã gạt bỏ kết luận của Thủ tướng thì liệu việc giao đất từ bộ Quốc Phòng cho ACV để xây nhà ga cũng không dễ dàng như bộ GTVT hình dung".

Cũng theo tìm hiểu của PV, không chỉ riêng ACV muốn thực hiện đầu tư dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mà còn nhiều đơn vị khác cũng muốn thực hiện dự án này như công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương - IPP; công ty cổ phần sản xuất thiết bị Sao Việt (Vietstar Corporation), công ty Cổ phần Tập đoàn FLC,... đều là những đơn vị được đánh giá là những nhà đầu tư chiến lược, có năng lực và kinh nghiệm trong việc triển khai những dự án lớn.

Cụ thể, tại công văn gửi bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ đề nghị được nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ga T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC cho biết: "Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhà thầu, đối tác trong nước và quốc tế uy tín, giàu kinh nghiệm mà FLC đang sở hữu thông qua Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros, việc xây dựng nhà ga T3 với tiến độ như cam kết là hoàn toàn khả thi”.

Ông Quyết cho biết thêm, nếu được chấp thuận chủ trương, Tập đoàn FLC sẽ tập trung toàn lực để thực hiện đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, sớm đưa công trình vào khai thác sau 1 năm thi công.

Vậy bộ GTVT có nên tổ chức buổi đấu thầu công khai để lấy đơn vị thi công nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hay vẫn cố chấp “chọn” ACV?

Nguyễn Lâm

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công dự án mở rộng Tân Sơn Nhất: Liệu có cần thiết? tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
đấu thầuCảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhấtdự án xây dựng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức