`

Đầu tư gần 1000 tỷ đồng xây hạ tầng Công viên Lịch sử ở Hồ Chí Minh

Thứ ba, 03/11/2015 | 12:31 GMT+7

(ĐSPL) - UBND TP HCM vừa phê duyệt dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu cổ đại (thuộc Khu công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9) theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng vốn đầu tư hơn 936 tỷ đồng.

Tin tức từ VnExpress, dự án sẽ được khởi công trong tháng 12 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm xây dựng.

Theo đó, có hơn 25 ha được san nền; xây mới hơn 8 km đường bêtông nhựa nóng, lòng đường rộng 6-64 m; xây đường đi bộ; bãi đậu xe; cây xanh vỉa hè, cây xanh công viên, hệ thống tưới nước, chiếu sáng; cầu bêtông cốt thép (qua rạch Đồng Tròn); nạo vét rạch, bờ kè hồ và bờ kè rạch.

Về phương thức thu hồi vốn, sau khi xây dựng hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, khai thác và được thanh toán bằng quỹ đất để thực hiện dự án khác (dự án Xây dựng Khu Du lịch sinh thái tại Khu đất Cù lao Bà Sang).

Công viên Lịch sử văn hóa các dân tộc TP HCM. (Ảnh: SGGP)

Dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc được Ban thường vụ Thành ủy TP HCM lên ý tưởng từ năm 1992. 5 năm sau, dự án được Thủ tướng phê duyệt năm 1997 với tổng diện tích đất xây dựng 408 ha (381 ha thuộc phường Long Bình, quận 9, TP HCM) diện tích còn lại thuộc phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An (Bình Dương) và được khởi công vào năm 1998.

Công viên gồm các công trình giới thiệu những sự kiện lịch sử và những công trình văn hóa tiêu biểu của dân tộc từ thời các vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh. Đồng thời xây dựng các công trình sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí và cảnh quan. Kèm theo việc xây dựng mỗi khu vực là hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và các công trình có quy mô thích hợp.

Theo quy hoạch công viên có 4 khu chức năng gồm: Khu cổ đại rộng 80 ha; Khu Trung đại 33 ha; Khu Cận hiện đại 30 ha và Khu sinh hoạt văn hóa 265ha, bao gồm Cù Lao Bà Sang (40 ha). Khu Tưởng niệm các vua Hùng (giai đoạn 1) đã được khánh thành hồi tháng 4/2009 là nơi tổ chức các lễ hội, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, sinh hoạt văn hóa, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc của các thế hệ, đặc biệt là nơi tôn nghiêm tổ chức lễ Giỗ Tổ hàng năm tại TP HCM.

Tin tức từ Infonet, công viên được xây dựng với kỳ vọng sẽ tạo nên một “điểm tựa giáo dục lịch sử truyền thống dân tộc cho nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Khu cổng vào công viên. (Ảnh: Infonet)

Ngoài việc giáo dục truyền thống qua việc giới thiệu có chọn lọc các sự kiện lịch sử, các công trình văn hóa tiêu biểu của đất nước, nơi này còn là một khu thiên nhiên thoáng rộng, góp phần cân bằng sinh thái cho môi trường của thành phố.

Công viên lịch sử văn hóa dân tộc được ưu tiên xây dựng trên một ngọn đồi đất tự nhiên độc đáo hiếm có của TPHCM. Đây cũng chính là điểm tự nhiên cao nhất của thành phố. Sự vắng lặng của công viên thật dễ nhận ra bởi ngay gần đó là Khu du lịch Suối Tiên, một khu du lịch xã hội hóa, diện tích hơn 100ha, nhưng mỗi năm đón 4,5 triệu lượt khách du lịch khắp nơi đổ về.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 [mecloud] ALynKJCX3d[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư gần 1000 tỷ đồng xây hạ tầng Công viên Lịch sử ở Hồ Chí Minh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công viên lịch sửHồ Chí Minhxây dựngdự áncơ sở hạ tầngchính phủ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức