`

Đầu tư nhà máy xử lý rác thải hơn 1.000 tỷ đồng ở Cần Thơ

Thứ tư, 21/12/2016 | 15:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) - Một doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư nhà máy xử lý rác ở Cần Thơ dự kiến có công suất xử lý 400 tấn/ngày, vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 20/12, UBND TP Cần Thơ đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án xử lý chất thải rắn và phát điện cho một doanh nghiệp của Trung Quốc.

Theo đó, doanh nghiệp này sẽ đầu tư dự án có vốn hơn 47 triệu USD (khoảng 1.054 tỷ đồng), hoạt động 22 năm. Trong đó, 20% là vốn tự có của chủ đầu tư, còn lại doanh nghiệp vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Theo bà Bùi Ngọc Vy - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, dự án được xây dựng trên diện tích 53,5ha, tại khu xử lý chất thải rắn của huyện Thới Lai.

Dự án này có công suất xử lý 400 tấn rác/ngày và điện thu được từ quá trình xử lý rác sẽ hòa lưới điện quốc gia.

Hiện bãi rác của TP Cần Thơ tại huyện Cờ Đỏ đang quá tải nghiêm trọng. Ảnh: VnExpress.

Theo nguồn tin trên báo VnExpress, trước đó, chủ đầu tư phải làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các đơn vị liên quan để hoàn thành các thủ tục đánh giá tác động môi trường; hòa nguồn điện thu được từ xử lý rác vào lưới điện quốc gia…

Đại diện công ty cho biết: "Chúng tôi sẽ tuân thủ pháp luật Việt Nam; sử dụng công nghệ, thiết bị, quản lý, vận hành tốt nhất để thành dự án trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long".

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống, công ty này đã vượt qua 6 đơn vị khác (trong và ngoài nước), đáp ứng các tiêu chí mà địa phương đưa ra.

Hiện mỗi ngày, TP Cần Thơ thải khoảng 700 tấn rác, khiến bãi chứa trở nên quá tải nghiêm trọng. Hơn 10 năm trước, chính quyền TP đã kêu gọi xây dựng nhà máy xử lý rác thải nhưng đến nay mới chọn được nhà đầu tư. 

Điều 236 (Bộ LHS 2015). Tội vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại

1. Người nào có thẩm quyền mà cho phép chôn, lấp, đổ, thải trái quy định của pháp luật chất thải nguy hại thuộc danh mục các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy cần phải loại trừ theo quy định tại Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy từ 3.000 kilôgam đến dưới 5.000 kilôgam; chất thải có chứa chất phóng xạ, gây nhiễm xạ môi trường thuộc nguồn phóng xạ loại có mức độ nguy hiểm dưới trung bình theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn bức xạ - phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ vượt quy chuẩn cho phép, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chất thải nguy hại thuộc danh mục các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy cần phải loại trừ theo quy định tại Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy từ 5.000 kilôgam đến dưới 10.000 kilôgam; chất thải có chứa chất phóng xạ, gây nhiễm xạ môi trường thuộc nguồn phóng xạ loại có mức độ nguy hiểm trung bình theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn bức xạ - phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ vượt quy chuẩn cho phép;

b) Có tổ chức;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc trường hợp chất thải nguy hại thuộc danh mục các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy cần phải loại trừ theo quy định tại Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy 10.000 kilôgam trở lên; chất thải có chứa chất phóng xạ, gây nhiễm xạ môi trường thuộc nguồn phóng xạ loại có mức độ nguy hiểm trên trung bình theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn bức xạ - phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ vượt quy chuẩn cho phép, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

(Tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Đầu tư nhà máy xử lý rác thải hơn 1.000 tỷ đồng ở Cần Thơ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà máy xử lý rác thảidoanh nghiệp Trung QuốcCần Thơnhà máy xử lý rác lớn nhất miền Tây
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức