`

"Ý kiến phát biểu được cử tri đồng tình nghĩa là mình đã nói đúng, trúng vấn đề"

Thứ năm, 07/04/2016 | 19:28 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

(ĐSPL) - “Tôi có đọc những lời nhận xét về bài phát biểu của mình trên các trang báo. Tôi cảm nhận được, nhiều người đồng tình với mình chứng tỏ vấn đề tôi đưa ra và phát biểu rất hợp lòng dân. Là một ĐBQH, tôi cảm thấy vui khi vấn đề mình nói ra trên nghị trường trúng và đúng với ý dân”.

Đó là chia sẻ của ĐBQH Lê Văn Lai khi trao đổi với PV báo ĐS&PL bên hành lang Quốc hội về cảm xúc của mình khi những phát biểu về Biển Đông và chủ quyền được cử tri cả nước đánh giá cao.

Hạnh phúc với danh xưng “ông già Mặt trận”

Ông là người từng có nhiều chất vấn khiến dư luận quan tâm. Mới đây nhất là phát biểu của ông đề cập đến chủ quyền biển đảo và chống tham nhũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Khi tiếp nhận những ý kiến đó, cảm xúc của ông thế nào?

Quan điểm của tôi là dù người khác có “khen mấy cũng không lên mây, chê mấy cũng không bò trên mặt đất”. Chính vì vậy, tôi cũng không cảm thấy quá tự hào khi được người ta đánh giá cao, hay quá buồn khi bị chê bai. Tôi nhớ, có những thời điểm phát biểu của mình bị báo chí tạo ra dư luận phê bình dữ lắm. Kể cả những lúc bị dư luận phê bình về những phát ngôn thì mình cũng không quá buồn mà luôn tự động viên vì mọi người chưa thực sự hiểu mình.

ĐBQH Lê Văn Lai trò chuyện với PV bên hành lang Quốc hội, kỳ họp thứ 11, khóa XIII.

Riêng về phát biểu tại nghị trường Quốc hội chiều 1/4, tôi nghĩ rằng việc nhiều người đồng tình có nghĩa là họ đồng ý, cùng chung quan điểm. Điều này có nghĩa, ý kiến của mình đã hợp lòng dân và tôi đã nói đúng, nói trúng trước Quốc hội.

Trong quá trình làm ĐBQH, vấn đề ông quan tâm và muốn chất vấn nhất là gì?

Điều tôi quan tâm nhất đó chính là những vấn đề liên quan đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tôi luôn trăn trở làm sao có những ý kiến đóng góp để Mặt trận có nhiều đóng góp hơn nữa. Do đó, trên nghị trường Quốc hội, tôi cũng có nhiều ý kiến thảo luận đóng góp, thậm chí nhiều ý kiến phản biện nóng liên quan đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều người gọi tôi là “ông già Mặt trận”.

Ngoài ra, tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục. Bởi trước đây, tôi xuất thân là một nhà giáo. Tôi đã dành tình cảm và nỗi trăn trở lớn đối với nghề dạy học. Trên nghị trường Quốc hội, tôi từng đưa ra nhiều ý kiến phản đối việc tích hợp môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trong quá trình chất vấn nóng, ông có gặp phải áp lực gì không?

Tôi luôn làm việc với tình thần trao đổi thẳng thắn. Một điều mừng, cho đến nay tôi chưa chịu bất cứ một áp lực nào cả về những nội dung chất vấn của mình.

Còn đánh giá về thành công hay không liên quan đến những chất vấn trên nghị trường, tôi nghĩ điều này cũng rất khó. Có những nội dung tôi nghĩ là thành công. Ví dụ như vấn đề không được tích hợp môn Lịch sử trong chương trình phổ thông mà tôi đưa ra tại kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Trong kỳ họp đó, tôi chất vấn Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận về vấn đề này. Cuối kỳ họp, trong Nghị quyết của Quốc hội đã kết luận: “Tiếp tục giữ môn Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới”. Tôi cho rằng, đó là một thành công.

Tóm lại, tôi cho rằng những ý kiến của mình chỉ thành công ở một mức độ nhất định.

Ấn tượng về dân chủ trong tranh luận tại nghị trường

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, ông ấn tượng nhất điều gì?

Với tôi, ấn tượng nhất phải nói đến đó là tính chất dân chủ trong hoạt động của Quốc hội. Tính dân chủ trên diễn đàn Quốc hội rất cao. Các đại biểu phát biểu thẳng thắn.

Trong quá trình hoạt động Quốc hội, việc phát biểu, đánh giá thẳng thắn có khi nào ông bị phản ứng ngược hay không?

Đa số phát biểu của mình được nhân dân ủng hộ, được dư luận ghi nhận như phát biểu đề cập đến việc bảo vệ chủ quyền và chống tham nhũng hôm 1/4 vừa qua. Tuy nhiên, có những phát biểu của mình từng bị hiểu sai nên dư luận cũng phản ứng dữ lắm. Đó là việc trong phiên thảo luận dự án luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) tại kỳ họp 10 Quốc hội khóa XIII, chiều 13/11/2015.

Khi đó, tôi đưa ra vấn đề: “Nếu như đến năm 2018, thuế suất nhập khẩu bằng 0 thuế tiêu thụ đặc biệt giảm sâu, ngành ô tô tại Quảng Nam mà cụ thể là doanh nghiệp ô tô Trường Hải sẽ không thể tồn tại. Khi đó, sẽ có khoảng 10 ngàn công nhân thất nghiệp, khoảng 50% ngân sách của Quảng Nam bị hụt, không biết tìm vào đâu. Và nhiều hệ lụy khác về mặt xã hội sẽ xảy ra. Cho nên chúng tôi hết sức băn khoăn”. Và, dư luận lúc đó cho rằng, tôi chỉ biết lo cho tỉnh Quảng Nam.

Mỗi người luôn có những triết lý sống cho bản thân. Ông có thể chia sẻ triết lý sống của mình?

Cá nhân tôi luôn tâm niệm mình rằng“lượng thứ với người, giải thoát cho ta”. Tôi đã khắc bằng chữ để treo trong nhà như một phương châm sống và răn bản thân. Với quan niệm sống như vậy, tôi thấy tâm mình luôn được trong sáng, cuộc sống luôn thấy được bình an. Cách sống như vậy nó đã giúp tôi luôn vui vẻ, yêu đời. Ví dụ, đọc báo mà thấy rằng mình bị “ném đá” mà giận dỗi thì khiến mình mệt thêm thôi. Do đó, mình tự động viên bản thân có thể mọi người chưa hiểu mình. Lượng thứ là cách giúp tôi có cuộc sống bình an.

Là ĐBQH của tỉnh Quảng Nam, qua quá trình tiếp xúc với ngư dân bám biển, ông có thể nắm được tâm tư bà con?

Chia sẻ với tôi, bà con ngư dân vô cùng lo lắng. Vì cái nghề của người ta lặn lội ngoài biển khơi nhưng cuối cùng thấy tàu lạ đâm hoài, rồi còn cướp cả ngư cụ nữa. Gặp các ngư dân, cử tri, tôi cũng đã động viên bà con an tâm ra khơi bám biển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Những lời tâm huyết gửi lại...

“Về vấn đề chủ quyền biển đảo, tôi nói điều đó với tâm huyết của một ĐBQH gửi gắm cho nhiệm kỳ XIV… với các đồng chí đương nhiệm sắp đảm nhận nhiệm vụ mới. Nếu tôi được tham gia với các đồng chí nên làm gì thì tôi chỉ lưu ý các đồng chí hai điều. Một là giặc nội xâm thì các đồng chí làm sao chống cho được tham nhũng. Hai là giặc ngoại xâm thì làm sao các đồng chí bảo vệ cho được chủ quyền quốc gia”.

TRINH PHÚC (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết "Ý kiến phát biểu được cử tri đồng tình nghĩa là mình đã nói đúng, trúng vấn đề" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại biểuđbqhthời tiết hôm nay 16/7phát biểuquốc hộigiao hưởngbáo đs&pl
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức