`

ĐBQH: "Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa là tín hiệu tốt"

Thứ tư, 03/08/2016 | 08:45 GMT+7

Sự kiện:

Vụ Formosa

ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng: Khi đã khởi tố, vụ việc sẽ được điều tra một cách cặn kẽ, bài bản, đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, chiều ngày 2/8, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án chôn chất thải độc hại Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hoà (Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau khi có kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐB Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) cho biết: “Tôi thấy, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ chôn chất thải của Formosa là điều rất tốt. Bởi như tôi đã nhiều lần nói tại nghị trường, chôn chất thải Formosa trái phép là cực kỳ nguy hiểm, đáng lên án.

Báo Người Đưa Tin đã đưa ra những thông tin chấn động về vụ sai phạm này. Bởi vậy, việc khởi tố vụ án đã đáp ứng đúng mong mỏi của người dân. Khi đã phát hiện ra thủ phạm, người dân từng ngày dõi theo tiến trình xử lý của cơ quan chức năng. Xử lý hình sự một vụ việc nghiêm trọng là điều cần thiết”.

ĐB Bùi Văn Xuyền đưa quan điểm: “Khi đã khởi tố, vụ việc sẽ được điều tra một cách cặn kẽ, bài bản, đảm bảo tính khách quan, chính xác. Khi đưa vụ án đưa ra xét xử cũng sẽ được công khai minh bạch theo các trình tự của tố tụng hình sự.

Vụ Formosa chôn thải cũng là bài học cho các tổ chức, cá nhân khác đang trong quá trình hoạt động, vận hành. Họ cần phải cẩn trọng hơn, tránh coi thường pháp luật, coi thường hành vi gây ô nhiễm môi trường bởi luật pháp không có vùng cấm. Đây là bài học đắt giá và phải xử lý nghiêm về mặt pháp luật mới có tính răn đe với các chủ đầu tư dự án khác trong tương lai.

Các dự án đầu tư vào địa bàn để nâng cao giá trị, thu nhập của tỉnh là điều mà tỉnh nào cũng muốn. Nhưng sự phát triển thường đi kèm với các rủi ro lớn nếu chúng ta không quản lý tốt. Tôi cho rằng, “tiên trách kỉ, hậu trách nhân”, cũng cần nhìn nhận lại chúng ta đã có những dễ dãi khi thẩm định dự án, lỏng lẻo trong công tác quản lý".

"Các tổ chức, cá nhân có vi phạm, tiếp tay cho vụ chôn thải Formosa phải chịu hình phạt thích đáng. Tôi mong sau khi khởi tố vụ án, sẽ sớm khởi tố được bị can, xét xử đúng người, đúng tội, khách quan. Các quy định của luật pháp đều đã rõ ràng, công khai minh bạch.

Chúng ta cần tin tưởng vào các cơ quan chức năng, bởi Chính phủ, Quốc hội, Trung ương đã vào cuộc thì các cơ quan chức năng cũng sẽ làm hết trách nhiệm”, ĐB Bùi Văn Xuyền tin tưởng và nhấn mạnh.

Dương Thu

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]fswug4mto9[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: "Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa là tín hiệu tốt" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu TúBa Rằnhà tĩnhbia thượng hạngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức