ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm

Thứ bảy, 15/06/2019 | 14:20 GMT+7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Nhìn lại cả kỳ họp vừa qua, nhiều ĐBQH bày tỏ rằng không khí thảo luận tại nghị trường rất sôi nổi, cởi mở nhưng đầy trách nhiệm.

Chiều ngày 14/6, Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, trải qua 20 ngày làm việc (từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019), Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Theo đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật.

Bên hành lang Quốc hội, đánh giá về toàn bộ kỳ họp nhiều ĐBQH đã chia sẻ những điều được và chưa được tại kỳ họp lần này. Đồng thời, mong muốn kỳ họp tới sẽ ngày càng chất lượng và hiệu quả, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân và cử tri cả nước.

Khẩn trương, tích cực

Chia sẻ với PV, ĐBQH Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho hay: “Trải qua 20 ngày họp, các ĐBQH đã làm việc với tinh thần khẩn trương, tích cực, đầy trách nhiệm.

Tôi thấy rằng, trong kỳ họp này từ sự điều hành của chủ tọa, nghiêm túc của từng vị ĐBQH, phát biểu đầy trách nhiệm đối với các dự thảo luật được bấm nút thông qua hết sức công tâm, khách quan. Ví dụ, một số dự án luật đưa ra ĐBQH chưa hài lòng như luật Phòng, chống tác hại rượu bia và nội dung tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam (trong luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), thì các ĐBQH đã cho ý kiến rất công tâm, khách quan.

Tuy nhiên, có một số nội dung thảo luận ở tổ, hội trường, nhiều ĐBQH muốn phát biểu nhưng chỉ trong một buổi thì hơi ít, tôi lấy ví dụ như dự thảo luật Công chức viên chức, luật Lao động (sửa đổi). Tôi mong rằng kỳ họp tới, cân nhắc làm sao để những nội dung quan trọng được tăng thêm chút thời gian cho các ĐBQH thảo luận”.

ĐBQH Phạm Văn Hoà.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hoà Bình) chia sẻ ý kiến của mình trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp: “Mặc dù thời gian diễn ra không dài, nhưng kỳ họp đã giải quyết được nội dung công việc khá lớn. Điều mà chúng tôi quan tâm nhất là công tác chuẩn bị, đảm bảo các quy trình của nghị quyết và Luật; chỉ đạo của ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với những cơ quan của Quốc hội cũng như những cơ quan hữu quan để chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp.

Các dự thảo Luật cũng được chuẩn bị kỹ và chu đáo giúp cho các đại biểu nghiên cứu thuận lợi, chính xác. Bên cạnh đó, là sự đổi mới trong công tác điều hành của chủ toạ và của UBTV QH đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành khối lượng công việc đề ra. Điều hành linh hoạt, không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở nhưng trách nhiệm”.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh cho rằng kỳ họp đã giải quyết được nội dung công việc khá lớn.

Tinh thần dân chủ được phát huy

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh có ấn tượng sâu sắc về kỳ họp lần này.

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh (đoàn Bình Phước) cho hay: “Sau hơn 20 ngày làm việc, tôi có những ấn tượng rất sâu sắc về kỳ họp này, với những nội dung mà kỳ họp quyết định, những nội dung quan trọng của Quốc gia. Các ĐBQH cũng đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đề xuất những giải pháp sáng tạo để làm sao giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng phát triển.

Quốc hội thảo luận lần này, tinh thần dân chủ được phát huy rất tốt, các nội dung khi bàn thảo trao đổi tranh luận rất sôi nổi, thể hiện trách nhiệm của các ĐBQH để đi đến giải pháp cuối cùng. Thêm nữa, điều hành của Chủ toạ linh hoạt, xử lý tình huống hài hoà".

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn đánh giá cao về việc áp dụng công nghệ 4.0 tại kỳ họp lần này.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) nhận xét: “Kỳ họp vừa qua, những vấn đề nóng được các trưởng ngành, thành viên Chính phủ trả lời cơ bản khiến người dân hài lòng. Bên cạnh đó, khác với những kỳ họp trước, lần này áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động như trí tuệ nhân tạo, áp dụng các phần mềm để phát tài liệu cho các đại biểu; những tài liệu được cập nhật liên tục trong các thiết bị smartphone. Nếu như trước đây mỗi đại biểu phải ôm theo nhiều tài liệu thì nay đã gọn nhẹ hơn nhiều bằng những phần mềm tiện ích; việc tìm kiếm, tham khảo tài liệu nhanh gọn.

Ngoài ra, việc điều hành của chủ toạ rất linh hoạt và phù hợp với nhiều tình huống khác nhau. Chủ toạ đóng góp một phần rất quan trọng vào sự thành công của kỳ họp lần này”.

Nhóm PV Quốc hội

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
kỳ họp Quốc hộikỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIVđại biểu Quốc hộibế mạc kỳ họp Quốc hội
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức