`

ĐBQH Lê Như Tiến: "Sắp nghỉ rồi nhưng tôi vẫn cảm giác mắc nợ"

Thứ bảy, 26/03/2016 | 14:07 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

(ĐSPL) - “Hiện tại, tôi vẫn băn khoăn, day dứt trước những vấn đề khiếu nại, tố cáo đã có rất nhiều chứng cứ, mình cũng phát biểu nhưng đến nay cơ quan chức năng cũng chưa trả lời hay chưa giải quyết thấu tình đạt lý. Chính điều này khiến tôi có cảm giác như mắc nợ cử tri”, ĐBQH Lê Như Tiến chia sẻ với PV báo ĐS&PL bên hành lang Quốc hội về những tâm tư của mình khi không tái cử ĐBQH khóa tới.

Muốn nói thẳng cần có bản lĩnh

Ông làm ĐBQH khóa XII, XIII và nổi tiếng với nhiều chất vấn nóng bỏng được cử tri quan tâm. Đối với cá nhân ông, đâu là vấn đề ông tâm huyết và muốn chất vấn nhất trong các kỳ họp?

Chống tham nhũng là vấn đề tôi quan tâm nhất. Cụ thể, tôi có nhiều phát biểu trên nghị trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng chống tham nhũng, chống lãng phí. Bởi tôi cho rằng, tham nhũng là quốc nạn. Nếu như không phòng chống tốt tham nhũng thì các quốc sách như giáo dục, y tế, khoa học sẽ chậm phát triển vì thiếu ngân sách.

ĐBQH Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội 

Theo ông, để là một ĐBQH dám nói thẳng liệu có khó?

Thực ra nói khó thì không khó mà dễ thì không dễ. Cái khó nó nằm ở chỗ muốn phát biểu thì phải đào sâu suy nghĩ, nghiên cứu kỹ lưỡng xem nên chất vấn cái gì, chất vấn nội dung gì? Trong hàng vạn vấn đề của đời sống xã hội đang diễn ra hàng ngày thì nên lựa chọn vấn đề nào để xoáy sâu. Riêng tôi, việc lựa chọn vấn đề để chất vấn phải là lĩnh vực nóng bỏng được cử tri quan tâm. Đó là những nội dung có ý nghĩa lớn chứ không phải chất vấn những việc đơn điệu. Tôi luôn ý thức tìm hiểu chọn lựa vấn đề mà cử tri bức xúc nhất, nóng nhất.

Nhưng cái khó thứ hai mới là thách thức lớn. Người thấy được vấn đề chất vấn rồi nhưng lại không dám chất vấn. Vì họ sợ động chạm, có thể ảnh hưởng đến cá nhân, địa phương mình. Do đó, ĐBQH cần phải có bản lĩnh, dám nói và dám chịu trách nghiệm trước chất vấn của mình.

Như ông đã nói, chất vấn luôn mang đến những áp lực. Ông có thể đưa ra một vài trường hợp cụ thể?

Đúng là nhiều lúc phát biểu xong ở nghị trường về nhà, tôi có được những cuộc điện thoại, tin nhắn với nội dung gây áp lực. Tôi nhớ có thời điểm khi nói về các Tập đoàn Nhà nước, tôi ví von rằng “quả đấm thép đã tan chảy”, tiếp sau câu chuyện của tập đoàn Vinashin, Vinaline sẽ là tập đoàn nào...? Sau đó, có những nhắn tin, cuộc điện thoại nói rằng: “Không nên đụng đến địa hạt của chúng tôi”. Đây là những tin nhắn mang tính chất đe dọa, cảnh báo gây áp lực. Nhưng tôi luôn tin rằng đằng sau mình là cử tri nên không bao giờ lo lắng.

Từng là người phản ánh về hiện tượng “hoàng hôn nhiệm kỳ” và “chuyến tàu vét cuối cùng”, ông có cho rằng, sau khi ông đề cập nó trước Quốc hội thì tình trạng này đã thuyên giảm?

Nhiệm vụ của ĐBQH là cảnh báo và ngăn ngừa những hiện tượng xấu ảnh hưởng đến đất nước, nhân dân và ngăn nó không xảy ra. Sau khi tôi chất vấn xong vấn đề này trên nghị trường Quốc hội, có rất nhiều cơ quan đơn vị, các địa phương ủng hộ. Thậm chí, trong các cuộc họp của một số địa phương, một số HĐND, UBND người ta cũng cảnh báo với nhau rằng: “Chúng ta chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ rồi, chúng ta cũng đừng nên có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ” và nhắc nhở mọi người đừng ai làm “chuyến tàu vét” trước khi “hạ cánh”. Điều đó chứng tỏ là tác động cảnh báo của mình rất tốt. Chất vấn đó đã có sức lan tỏa.

Còn nhiều tâm tư và áy náy với cử tri

Kỳ tới, ông không ứng cử ĐBQH nữa. Nếu sau này, một vấn đề mà cử tri phản ánh đến ông sẽ xử lý như thế nào?

Tôi không ứng cử nữa là theo quy định về tuổi tác. Tôi đã quá tuổi rồi. Nhưng với tư cách là một công dân, tôi vẫn có thể truyền tải được những ý kiến của cử tri, nguyện vọng của người dân với các cơ quan của Nhà nước. Bởi vì, tôi có thể phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân qua nhiều con đường khác nhau không riêng gì kênh nghị trường Quốc hội. Đó có thể là kênh thông tin truyền thông, dư luận xã hội, thông tin đại chúng. Tôi nghĩ rằng, khi đó, với tư cách là nguyên là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, tôi có thể kiến nghị bằng văn bản tới các lãnh đạo, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Quá trình làm ĐBQH, ông còn điều gì băn khoăn mà chưa làm được?

Có nhiều chất vấn, nhiều vấn đề đã nêu trên diễn đàn Quốc hội hay gửi trực tiếp cho lãnh đạo bộ, ngành nhưng kết quả họ vẫn chưa giải quyết được thấu đáo. Nhiều phản ánh của cử tri nhưng mình chưa đáp ứng, chuyển tải hết được. Những điều đó khiến tôi có cảm giác như mắc nợ cử tri. Rồi còn những vấn đề khiếu nại, tố cáo lâu dài, có rất nhiều chứng cứ, vấn đề đã được cử tri nêu ra, tôi cũng phát biểu nhưng đến nay cơ quan chức năng cũng chưa trả lời hay chưa giải quyết thấu tình đạt lý… Đó chính những điều mà tôi còn băn khoăn day dứt, mắc nợ cử tri.

Theo ông, đâu là bước tiến ấn tượng nhất trong hoạt động của Quốc hội khóa vừa rồi?

Quá trình 10 năm hoạt động trong Quốc hội, tôi thấy rằng, Quốc hội đã luôn có những cải tiến mạnh mẽ. Bằng chứng là trong công tác chất vấn và trả lời chất vấn ngày một trực diện hơn, thẳng thắn hơn. Đối thoại giữa ĐBQH và cơ quan hành pháp ngày càng nhiều hơn. Phương thức hoạt động của Quốc hội đã tăng tính tranh luận, tranh biện thay vì đọc báo cáo. Công tác truyền hình phát thanh trực tiếp đến với cử tri càng được nhiều hơn nên cử tri và nhân dân ngày càng hiểu rõ hơn hoạt động của Quốc hội.

Với ông, điều thú vị nhất khi làm ĐBQH là gì?

Rất nhiều điều thú vị nhưng đặc biệt nhất lúc nào các phóng viên báo đài cũng hẹn gặp tôi để phỏng vấn. Tôi nghĩ là ĐBQH phải luôn luôn cởi mở với các phóng viên, nhà báo. Bởi, phóng viên cần đến mình có nghĩa là dư luận xã hội cần đến mình, có nghĩa cử tri cần đến mình về những trả lời thẳng thắn. Ngoài ra, còn nhiều điều thú vị khác nữa…

Mừng vì giới trẻ quan tâm đến hoạt động của Quốc hội

Liên quan đến bầu cử sắp tới, ĐBQH Lê Như Tiến cho rằng: “Việc người tự ứng cử vào ĐBQH tại Hà Nội, TP.HCM là một điều đáng mừng. Đặc biệt, với lớp trẻ tự ứng cử thì tôi rất ủng hộ. Việc lớp trẻ thấy tự tin, thấy đảm nhiệm được công việc của đất nước, xây dựng chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đó là dấu hiệu rất đáng mừng.

Tôi cũng nhận thấy rằng, để thu hút được người tài tự ứng cử ĐBQH thì công tác tuyên truyền rất cần thiết. Công tác thông tin tuyên truyền càng sâu rộng thì người dân và cử tri càng hiểu được luật Bầu cử Quốc hội và HĐND, hiểu được luật Tổ chức Quốc hội, luật Tổ chức HĐND. Khi đã hiểu được thì họ có trách nhiệm hơn trong việc tham gia bầu cử.

Mỗi cử tri đều ý thức được trách nhiệm của bản thân thì tôi tin rằng ngày bầu cử sẽ trở thành một ngày hội đích thực của toàn dân. Đến lúc đó, chất lượng ĐBQH sẽ được nâng cao hơn”.

TRINH PHÚC

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH Lê Như Tiến: "Sắp nghỉ rồi nhưng tôi vẫn cảm giác mắc nợ" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đbqhđại biểu Quốc hộiđại biểuquốc hộicử tri
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức