`

ĐBQH nói về vụ nữ sinh bị tung clip "mây mưa" tự tử

Thứ tư, 24/06/2015 | 16:15 GMT+7

(ĐSPL) - "Việc clip bị đưa lên mạng xã hội ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý của nữ sinh. Chỉ trong vòng 2 ngày, có tới hơn 15.000 người xem clip này", ĐBQH Nguyễn Thanh Hải nói.

[mecloud]CyI9sL0cvx[/mecloud]

Theo tin tức từ báo Tiền phong, sáng 24/6, khi thảo luận về dự thảo Luật an toàn thông tin, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, dự thảo luật có quy định về an toàn thông tin mạng, nhưng chưa bao quát.

Đại biểu Hải nêu trong tuần qua đã xảy ra vụ việc đau lòng một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đã uống thuốc diệt cỏ tự tử do bị bạn trai đưa clip sex lên mạng xã hội.

ĐB Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề về việc bảo vệ thông tin riêng trên mạng sau vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex lên mạng. (Ảnh: Báo Giao thông).

“Việc clip bị đưa lên mạng xã hội ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý của nữ sinh. Chỉ trong vòng 2 ngày, có tới hơn 15.000 người xem clip này. Nữ sinh đó đã không chịu được áp lực dư luận và tự sát. Có một câu nói của người thân nữ sinh khiến tôi hết sức suy nghĩ: “Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu”", đại biểu Hải bày tỏ.

Cũng theo bà Hải, đối chiếu với các thuật ngữ được quy định trong dự thảo Luật thì thông tin cá nhân là thông tin được xác định rõ danh tính thân nhân của người cụ thể. Còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà tổ chức, cá nhân đó không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng tổ chức, cá nhân đã được xác định danh tính cụ thể.

“Trong thời gian nghỉ giải lao 20 phút, tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và thấy rằng, clip mà bạn trai của nữ sinh trên đưa lên mạng là thông tin riêng, không phải thông tin cá nhân. Việc bảo vệ thông tin riêng và những thông tin khác liên quan tới thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo Luật. Có thể nói, mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh tới kết cục đau lòng như trên”, đại biểu Hải nêu ý kiến.

Nữ sinh xấu số và bạn trai khi đang yêu nhau và hình ảnh trong clip bị phát tán trên mạng.

Đồng thời, đại biểu Hải cũng đặt ra câu hỏi: Có cách nào ứng cứu khẩn cấp người thân, gia đình nữ sinh trên khi phát hiện ra vấn đề này? Vì trong 3 ngày xảy ra vụ việc, gia đình nữ sinh trên không biết kêu cứu tới ai để ngăn chặn sự phát tán của clip trên trên mạng.

“Việc bảo vệ thanh thiếu niên trước tác động xấu của mạng xã hội đã được nhiều nước quan tâm. Tại Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu ngày 24-25/5 vừa qua, mọi người cũng đề cập vấn đề này một cách sâu sắc. Việc xây dựng luật an ninh, an toàn thông tin sẽ là cơ hội để chúng ta giảm thiểu mặt xấu, tác hại của mạng xã hội, internet tới thanh thiếu niên”, bà Hải đặt vấn đề.

Cũng theo bà Hải, trước hết cần bổ sung thêm quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng vào Chương 3 của dự thảo luật, đổi tên Chương 3 thành: Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng. Đồng thời bổ sung thêm vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật tại điều 1: Hoạt động về an toàn thông tin gồm an ninh thông tin trên mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng.

Như tin tức đã đưa từ trước, ngày 17/6, sau khi cãi nhau với bạn trai Phạm Đình Lộc (SN 1994, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), N.T.A.T. (SN 2000, ngụ Đồng Nai) hoảng hốt khi phát hiện clip sex đã bị tung lên mạng xã hội. T. đã ra sau nhà lấy thuốc diệt cỏ để tự tử. Dù ngay sau khi gia đình phát hiện đã đưa T. đến các bệnh viện nhưng T. không qua khỏi.

Nói về trường hợp nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai này, Đài truyền hình Việt Nam đã đưa ra lời cảnh báo hệ quả từ dư luận xấu trên mạng xã hội

Chỉ trong vòng hai ngày, trên facebook đã tràn ngập đoạn clip nói trên với khoảng 5.000 lượt like và chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận, nhưng phần lớn nội dung là chê trách, mạt sát và thậm chí, dùng những lời lẽ độc địa. Vì xấu hổ, bế tắc, cô nữ sinh - nạn nhân trong đoạn clip - đã chọn cái chết để giải thoát.

Trường hợp nữ sinh ở Đồng Nai này không phải là trường hợp tự tử đầu tiên vì mạng xã hội.

Trước đó là cô nữ sinh ở Hà Nội, mới đây là cô nữ sinh ở Đà Nẵng bị bêu xấu, lăng mạ trên mạng facebook. Hầu hết, nạn nhân đều là học sinh, tâm sinh lý chưa ổn định và các em chưa chuẩn bị tinh thần để đối phó với sức ép từ dư luận. Trong khi, phần lớn những người viết bình luận và người đăng tải không hề ý thức được hậu quả của lời nói và hành động.

[mecloud]KSagoD4nZW[/mecloud]

LINH SAN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]qf5mMZWsUK [/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH nói về vụ nữ sinh bị tung clip "mây mưa" tự tử tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nữ sinhTự tửclip sexclip mây mưađbqhđồng nainữ sinh tự tửtung clip lên mạng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức