`

ĐBQH Thái Trường Giang: Tìm được một học sinh yếu kém khó hơn “mò kim đáy bể”

Thứ sáu, 31/05/2019 | 07:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Đây là ý kiến của ĐBQH Thái Trường Giang khi bàn về vấn đề giáo dục tại hội trường ngày 30/5.

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước trong ngày 30/5, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm và đề cập đó chính là vụ việc gian lận thi cử.

Nghe audio: ĐBQH Thái Trường Giang nói về các vấn đề giáo dục

Trong khi đó, chia sẻ tại phiên thảo luận chiều ngày 30/5, ĐBQH Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) cho hay nếu 1945 nước ta có 95% dân số mù chữ thì hiện nay con số đã đảo ngược lại thành 97% dân số biết chữ. Đây là một thành quả rất đáng tự hào trong đó có vai trò rất quan trọng của ngành giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, đại biểu Thái Trường Giang cho biết với những gì đang diễn ra trong thời gian gần đây, buộc tất cả chúng ta không khỏi lo lắng, đôi khi còn nghi ngờ vai trò “là quốc sách hàng đầu” của giáo dục.

Đại biểu Thái Trường Giang nêu: “Thứ nhất, chất lượng giáo dục đào tạo không thực chất, bệnh thành tích trong giáo dục không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng vì những giải pháp của ngành giáo dục hiệu quả thấp, ngành giáo dục không mạnh dạn đối diện với sự thật để làm cho kết quả học tập trở nên thực chất hơn, đúng với thực trạng hơn.

Thực chất sao được, không phải bệnh thành tích thì là gì khi một lớp có 43 học sinh thì có 42 học sinh giỏi, chỉ có duy nhất 1 học sinh khá, còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy. Theo tôi là có rất nhiều nếu chúng ta tiến hành một cuộc khảo sát. Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó hơn mò kim đáy bể.

Thứ hai, mối quan hệ của thầy trò ngày càng lỏng lẻo, đạo đức bị suy giảm, dẫu biết những việc ở nơi này nơi khác diễn ra giữa thầy và trò trong thời gian gần đây chỉ là “hạt sạn” trong mối quan hệ cao quý từ bao đời nay giữa thầy và trò, nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh báo, những người có trách nhiệm phải suy nghĩ và hành động.

Thực tế hiện nay, làm thầy làm cô mà không dám cư xử với học trò theo đúng tình thương, nếu như trước kia thầy cô có thể phạt học sinh quỳ gối, úp mặt vào tường khi vi phạm nội quy... và chính những hình phạt đó làm cho học trò ngoan hơn, lên người hơn, còn bây giờ thì sao?

Để giải quyết vấn đề này cần gia đình và xã hội phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm củng cố mối quan hệ thầy trò vốn vô cùng đẹp đẽ và cao thượng”.

ĐB Thái Trường Giang đoàn Cà Mau. Ảnh Ngọc Thắng

Đề cập đến vấn đề tiêu cực thi cử năm 2018, ĐBQH Thái Trường Giang cho rằng: “Tiêu cực thi cử năm 2018 là giọt nước làm tràn ly buộc ngành giáo dục phải xem xét và đánh giá lại hiệu quả thực chất của việc nhập 2 kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học cao đẳng vào làm một.

Phải xem lại phương pháp coi thi, phương pháp chấm thi để hạn chế tới mức thấp nhất tiêu cực trong thi cử. Nếu như trước kia tiêu cực trong thi cử diễn ra nhỏ lẻ thì ngày nay là gian lận có tổ chức, có quy mô lớn hơn, tinh vi hơn, diễn ra ở nhiều địa phương, do những người có chức có quyền có tiền có thế lực trong và ngoài ngành giáo dục thực hiện.

Tôi có thể gọi hành động gian lận trong thi cử năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật thi thật”.

Từ những phân tích nêu trên, ĐBQH Thái Trường Giang đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT phải nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá đúng, đánh giá trúng thực chất những tồn tại của ngành giáo dục để có những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để cứu vãn nền giáo dục nước nhà.

Nhóm PV Quốc hội

Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH Thái Trường Giang: Tìm được một học sinh yếu kém khó hơn “mò kim đáy bể” tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ĐBQHĐại biểu quốc hộigian lận thi cửThái Trường Giang
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức