`

Đề nghị điều tra, xử lý kẻ tung tin bôi nhọ báo chí

Thứ sáu, 27/05/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có hệ thống, có tổ chức, không loại trừ ý đồ lợi dụng mạng xã hội để tung tin “triệt hạ” đối thủ cạnh tranh trên thị trường nước ngọt và bôi nhọ báo chí để ngăn chặn việc thông tin khách quan, trung thực , bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Như tin đã đưa, sau khi trên mạng xã hội lan truyền bài viết “Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn cho URC” của Facebook Ngoc Nga Tran với những thông tin bịa đặt, vu khống và bôi nhọ một số cơ quan báo chí và cá nhân một số nhà báo, báo Đời sống và Pháp luật (sau đó là một số báo khác) đã chính thức lên tiếng lên án hành vi này.

Ảnh minh họa

Ngày 27/5, Báo Đời sống và Pháp luật đã có công văn gửi lãnh đạo Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ kẻ tung tin sai sự thật, bôi nhọ báo chí trên tài khoản Facebook Ngoc Nga Tran để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công văn nêu rõ: Thời gian gần đây, báo chí phản ánh nhiều về việc các cơ quan chức năng tiến hành kiểm nghiệm về mức độ nhiễm độc chì có vượt mức cho phép hay không đối với 2 sản phẩm trà C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam. Ngày 24.5, trên mạng xã hội lan truyền bài viết “Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn cho URC” của Facebook Ngoc Nga Tran (chưa rõ danh tính, địa chỉ) đưa ra danh sách một loạt các báo điện tử, và “một tờ báo in rất lớn” được người này quy kết rằng đã nhận tiền của một công ty truyền thông “để quảng bá sản phẩm kém chất lượng và thực hiện các chiến dịch che đậy, dẫn dắt dư luận và bóp méo sự thật cho URC VN”.

Trong danh sách báo chí nói trên có tên báo Đời sống và Pháp luật. Ban Biên tập báo khẳng định, trong sự việc liên quan đến Công ty TNHH URC Việt Nam (chủ sở hữu nhãn hàng C2 và Rồng Đỏ), Báo Đời sống và Pháp luật là một trong những đơn vị báo chí đầu tiên phản ánh về những vấn đề xung quanh chất lượng sản phẩm của sản phẩm C2 và Rồng Đỏ.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Đời sống và Pháp luật, các cơ quan chức năng như Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đã vào cuộc để kiểm tra xác minh thông tin báo nêu. Sau đó, Báo Đời sống và Pháp luật đã theo sát diễn biến sự việc , đăng tải kịp thời và trung thực những thông tin chính xác từ các kết quả kiểm nghiệm và ý kiến của các cơ quan có liên quan.

Các bài viết đăng tải liên quan đến sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam đều được phóng viên liên hệ xác minh dẫn nguồn thông tin để đưa tin một cách khách quan, đa chiều. Các thông tin có liên quan đều được trao đổi, lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Công ty URC Việt Nam và các chuyên gia, Hội bảo vệ người tiêu dùng, người tiêu dùng, luật sư, khảo sát thị trường để đánh giá sự việc một một cách khách quan, trung thực nhất.

Bài viết trên Facebook Ngoc Nga Tran đã đưa ra những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, làm xấu hình ảnh của Báo Đời sống và Pháp luật. Cũng trong bài viết trên, đối tượng tung tin bịa đặt đã đưa ra thông tin, sáng 24/5, đại diện Công ty GoldenAdGroup và URC VN có mặt ở Hà Nội cùng với số tiền 3 tỷ đồng của URC VN để “lót tay” cho 9 cá nhân của các cơ quan báo chí trong đó có biên tập viên Phan Mạnh, thư ký tòa soạn ban điện tử báo Đời sống và Pháp luật.Tại cuộc họp tòa soạn, biên tập viên Phan Mạnh đã khẳng định đây là thông tin bịa đặt với ý đồ xấu.

Ngày 25/5, báo Đời sống và Pháp luật (và sau đó là nhiều báo khác) đã lên tiếng lên án đối tượng tung tin sai sự thật, có tính chất vu khống, bôi nhọ báo chí và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ngày 26/5 tài khoản Facebook Ngoc Nga Tran tiếp tục đưa lên một bản hợp đồng tài trợ lễ kỷ niệm 15 năm thành lập báo Đời sống và Pháp luật (không có dấu và chữ ký) để bịa tạc rằng, báo đã “không giữ được mình”.

Trên thực tế, tháng 2/2016, báo Đời sống và Pháp luật đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập , ghi dấu một chặng đường trưởng thành và phát triển.Nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng tài trợ lễ kỷ niệm và được hưởng các quyền lợi quảng cáo sản phẩm và quảng bá thương hiệu tại lễ kỷ niệm và trên báo theo đúng các quy định của pháp luật.

Đây là một hoạt động bình thường đối với tất cả các báo. Trong dịp lễ kỷ niệm này, báo Đời sống và Pháp luật không nhận tài trợ từ bất cứ một doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào có những vấn đề bất cập đang được phản ánh trên báo, trong đó có Công ty TNHH URC Việt Nam.

Trong suốt thời gian vừa qua, báo Đời sống và Pháp luật liên tục phản ánh một cách khách quan, trung thực những diễn biến mới nhất xung quanh chất lượng sản phẩm của sản phẩm C2 và Rồng Đỏ, với hàng chục bài viết, gần đây nhất là các bài viết URC tạm dừng lưu thông 3 lô nước ngọt C2 và Rồng Đỏ (ngày 21/5) , Đình lưu C2 nhiễm chì: URC phải “chống chọi” ra sao trước bài toán thu hồi?(Ngày 24/5). Vì vậy, việc Facebook Ngoc Nga Tran cố tình lắp ghép vụng về hai sự việc không liên quan đến nhau cho thấy tính hệ thống và có chủ đích vu khống và bôi nhọ báo Đời sống và Pháp luật.

Nhận thấy đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có hệ thống, có tổ chức, không loại trừ ý đồ lợi dụng mạng xã hội để tung tin “triệt hạ” đối thủ cạnh tranh trên thị trường nước ngọt và bôi nhọ báo chí, bôi nhọ cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành (cụ thể là Bộ Y tế) để ngăn chặn các cơ quan này thông tin khách quan, trung thực về sự việc, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng điều 121 và 122 Bộ Luật Hình sự và vi phạm nghiêm trọng điều Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, Ban biên tập Báo Đời sống và Pháp luật đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ kẻ tung tin sai sự thật kể trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐS&PL

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị điều tra, xử lý kẻ tung tin bôi nhọ báo chí tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tai nạn giao thông mới nhất ngày 7/9xử lýchuyến công du châu átranh minh họaông François HollandeFacebooktruyền thôngURC
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức