`

Đề xuất thống nhất giờ làm của công chức: Làm việc từ 8h30, nghỉ trưa 1 tiếng

Thứ tư, 01/05/2019 | 15:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang đề xuất quy định thống nhất giờ làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính trên cả nước.

Liên quan đến việc đề xuất quy định thống nhất giờ làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính trên cả nước, mới đây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để lấy ý kiến, trong đó có nhiều nội dung được điều chỉnh.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang đề xuất quy định thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Phương án 1, bổ sung vào Bộ Luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).Trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa công bố, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án quy định về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định).

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện tại việc quyết định thời điểm bắt đầu làm việc của doanh nghiệp thì do doanh nghiệp quyết định, của cơ quan hành chính thì do người đứng đầu cơ quan quyết định đúng theo thẩm quyền lãnh đạo, điều hành quy định tại Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Do đó, thời điểm hiện tại không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương (các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông). Tính trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cũng có sự khác nhau về giờ làm việc giữa các cơ quan hành chính.

Bên cạnh đó, chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở trung ương và địa phương. Chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.

“Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án, trong đó phương án một giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia...”, Bộ LĐ-TB&XH lý giải.

Liên quan đến đề xuất thống nhất giờ làm, nghỉ trưa 1 tiếng của Bộ LĐ-TB&XH, báo Thanh Niên có trích dẫn quan điểm của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định):

"Trên thế giới cũng như châu Áhầu hết các nước bắt đầu giờ làm việc ở cơ quan hành chính, khối văn phòng, cơ sở giáo dục từ 8 giờ 30 hoặc 9 giờ; thời gian nghỉ trưa là 1 giờ. Thông tin tổng hợp cũng cho thấy đất nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp hơn các nước khác trong cùng khu vực. Trong cùng một đất nước, vùng có thời gian nghỉ trưa dài hơn thì kinh tế cũng kém phát triển hơn vùng còn lại.

Thực tế ở Việt Nam, hiện nay thời gian bắt đầu làm việc thường là từ 7h hoặc 730 đến 17h. Thời gian nghỉ trưa từ 1h30 đến 2h. Theo tôi, nếu các nước đã nghiên cứu và áp dụng giờ làm hợp lý thì chúng ta cũng cần nghiên cứu để xem khung giờ làm việc hiện nay đã tối ưu chưa, hay cần thay đổi.

Qua tính toán các khung giờ để áp dụng cho phù hợp với điều kiện Việt Nam, giờ làm việc sẽ bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 17h, thời gian nghỉ trưa là 1 giờ. Riêng doanh nghiệp nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với từng đơn vị".

Theo thông tin trên Pháp luật TP. HCM, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sẽ được lấy ý kiến đến 28/6. Theo lộ trình, dự luật sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp tháng 10.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất thống nhất giờ làm của công chức: Làm việc từ 8h30, nghỉ trưa 1 tiếng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công chức nhà nướcđề xuấtBộ LĐ-TB&XHgiờ làm việcngười lao động
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức