`

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung

Thứ năm, 21/04/2016 | 11:46 GMT+7

Sự kiện:

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

(ĐSPL) – Thời gian gần đây, dọc bờ biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ khiến người dân hoang mang, lo lắng và nguyên nhân sự việc vẫn đang là một ẩn số.

Thông tin cá đồng loạt chết bất thường bắt nguồn từ ngày 6/4 khi nhiều hộ nuôi cá chẽm, cá hồng, cá mú, cá bớp... bằng lồng trên khu vực cảng Sơn Dương, Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh lên tiếng phát hiện sự việc. Và sau đó là các xã phường ven biển thuộc thị xã Kỳ Anh như Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh...cũng xuất hiện hiện tượng này.

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm, những loại cá bị chết đồng loạt này chủ yếu sống ở tầng đáy và có trọng lượng khá lớn.

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung - Ảnh 1
Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện ở khu công nghiệp Cảng Vũng áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong khi cơ quan chức năng vào cuộc để xác định nguyên nhân ở tỉnh Hà Tĩnh thì sau đó vài ngày, hiện tượng cá chết đã lan sang các huyện ven biển của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và hiện nay ở Huế cũng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết với các biểu hiện tương tự.

Tại Thừa Thiên - Huế, từ ngày 14 - 15/4 ngư dân phát hiện tình trạng cá “lờ đờ” nổi ở ngoài biển và đã vớt được số lượng lớn.

Ở cửa sông Lạch Giang, cá nuôi trong lồng, hay cá tự nhiên đều chết nổi trắng sông. Các loại như cá vẩu, cá mú, cá hồng, tôm, ghẹ, mực đều chết cả. Nhiều loại như cá chình, cá đuối, cá vẩu thường sống ở vùng nước sâu nay người dân cũng bắt được ở khu vực ven bờ, thậm chí là chết dạt vào bờ.

Ngư dân Nguyễn Văn Tạo (60 tuổi, ở thôn Phú Hải 1) cho hay: “Cứ lúc mô thủy triều lên, nước ngoài biển lấn vô là cá lại chết nhiều. Mấy hôm nay, bà con ở đây vớt cá chết nhiều hơn bắt cá sống. Tui ở đây 60 năm nay rồi mà chưa từng thấy chuyện như rứa khi mô cả”. Người dân trong vùng còn cho biết thêm, một số đàn vịt của các hộ dân ở gần đó, nhiều con ăn cá chết trên sông cũng có hiện tượng “vật vờ” rồi lăn ra chết.

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung - Ảnh 2
Vài ngày sau, hiện tượng cá chết đã lan ra các huyện ven biển tỉnh Quảng Bình 

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình, qua kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá do Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh thực hiện, bước đầu kết luận, hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do yếu tố gây độc trong môi trường nước (nguồn nước bị ô nhiễm).

Từ kết quả nghiên cứu, phân tích chuyên môn, cơ quan chức năng nhận định, yếu tố gây độc trong nước tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết hàng loạt.

Kết luận trên cho thấy, có thể dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực - Xích đạo nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào dọc bờ biển phía nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế theo thời gian. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm ra yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường.

Bên cạnh đó, đang có nguồn dư luận cho rằng, lo ngại các nhà máy, dự án có thể gây ô nhiễm tới môi trường, tỉnh Quảng Bình đang xem xét để cho tạm dừng các nhà máy này.

Trả lời với phóng viêny, ông Phan Văn Năm, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Quảng Bình cho biết: “Thông tin cá chết do ô nhiễm nguồn nước ở ven biển thì chúng tôi có nắm được, tuy nhiên việc xem xét hay tạm dừng các nhà máy có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chúng tôi chưa nhận được quyết định nào từ UBND tỉnh cả”, ông Năm khẳng định.

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung - Ảnh 3
Nhiều người dân ven biển tỉnh Quảng Trị hàng ngày vớt được hàng tấn cá chết trôi dạt ven bờ

Ngày 20 - 21/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương làm rõ nguyên nhân cá chết ở trên từng địa bàn.

Tổng cục Môi trường cũng đã cử đoàn công tác gồm Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Cục Kiểm soát ô nhiễm và Trung tâm Quan trắc môi trường vào phối hợp với các địa phương để lấy mẫu nước, khảo sát hiện trường. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao cá chết hiện vẫn chưa được làm rõ.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết. Do đó, các đơn vị chức năng sẽ có trách nhiệm sớm làm rõ nguyên nhân có phải cá chết do ô nhiễm môi trường hay không bằng các chứng minh có cơ sở, luận chứng khoa học rõ ràng.

Trong khi chờ kết luận cuối cùng về việc ô nhiễm nguồn nước từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh miền Trung khuyến cáo các địa phương ven biển chỉ đạo người nuôi trồng thủy sản kiểm tra chặt chẽ các yếu tố môi trường nước, tạm dừng lấy nước vào ao nuôi cho đến khi không còn hiện tượng cá chết ven biển. Đồng thời, yêu cầu người dân không tiếc rẻ lấy cá trong vùng cá chết để ăn, đề phòng hiện tượng ngộ độc có thể xảy ra.

                                                                                                        Xuân Hương

[mecloud]eAtDgBf7ST[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cá chết hàng loạtBệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêuquảng bìnhhà tĩnhô nhiễm nguồn nướcnguyên nhântin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức