`

Đình chỉ hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Khánh Hòa lạm thu, chi hàng chục tỷ đồng

Thứ hai, 23/12/2019 | 19:16 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vừa bị tạm thời đình chỉ chức vụ do liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quản lý thu chi tài chính hàng chục tỷ đồng.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm ở trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, chiều 23/12 UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận với báo Công An Nhân Dân đã có quyết định tạm thời cho ông Vũ Viết Sơn không đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về công tác các bộ tại trường. Trong thời gian đó, Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Anh Thư điều hành mọi hoạt động của nhà trường.

Báo Người Lao Động dẫn kết luận thanh tra của tỉnh Khánh Hòa, trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã thu các khoản lệ phí trái pháp luật và lạm thu học phí, thu vượt "mức trần" mà Chính phủ quy định, chi sai nhiều tỉ đồng. Các sai phạm xảy ra trong thời gian làm hiệu trưởng của hai ông Trương Quang Thuận (từ tháng 3/2017 trở về trước) và ông Vũ Viết Sơn (từ tháng 4/2017 đến nay).

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, nơi đang bị điều tra sai phạm. Ảnh: CAND

Cụ thể, từ năm 2016 đến tháng 6/2018, công tác quản lý tài chính của nhà trường không chặt chẽ, xảy ra nhiều sai sót tổng cộng hơn 28 tỉ đồng.

Trong đó, từ 2016 đến 2018, trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã lạm thu học phí số tiền hơn 18 tỉ đồng; số tiền thu các loại phí sai quy định pháp luật hơn 1,46 tỉ đồng từ cá khoản thu "lệ phí khám sức khỏe", "lệ phí học lại", "lệ phí thi lại", "lệ phí tốt nghiệp, làm bằng tốt nghiệp".

Bên cạnh đó, việc trích thiếu cải cách tiền lương do đưa vào chi phí ngoài công lập sai hơn 4,7 tỉ đồng; chi phụ cấp ưu đãi ngành không đúng gần 1 tỉ đồng…

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác định số tiền thu sai của sinh viên 1,46 tỉ đồng là bỏ ngoài sổ sách. Nội dung tố cáo việc lãnh đạo Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa chi sai chế độ, ứng tiền chi ngoại giao không qua sổ sách thể hiện qua việc hình thành nguồn thu ngoài để chi sai quy định là đúng một phần. Ông Vũ Viết Sơn cùng ông Lê Đức Hiền và bà Bùi Thị Xuân Thái (trưởng và phó phòng Kế hoạch - Tài chính của trường) đã nhiều lần tự ý tạm ứng, chiếm dụng ngân sách nhà nước và tùy tiện rút tiền quỹ của trường để chi đối ngoại.

Tổng số tiền mà các cá nhân đã tạm ứng quỹ trường theo kiểu kể trên trong hơn hai năm (từ năm 2017 đến tháng 3-2019) là hơn 4,13 tỉ đồng. Trong đó, việc chi ngoại giao là 2,464 tỉ đồng, trong số này có giao cho ông Sơn 2,341 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, khoản thu ngoài sổ sách 1,46 tỉ đồng xác định trách nhiệm của ông Trương Quang Thuận (hiệu trưởng cũ) thu sai 970 triệu đồng, ông Vũ Viết Sơn là gần 490 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh cũng cho rằng các bảng kê, chứng từ mà thanh tra thu giữ thể hiện việc chi ngoại giao 2,46 tỉ đồng đã được ông Sơn hoàn ứng. Dù ông Sơn không thừa nhận nhưng các cá nhân liên quan (kế toán, thủ quỹ) đã xác nhận dùng nguồn thu ngoài để hoàn quỹ. Do không ghi chép sổ sách, chứng từ liên quan bị tiêu hủy nên không có căn cứ xác định nguồn thu ngoài có nội dụng gì, chi cho ai.

Thanh tra tỉnh cho rằng việc ông Sơn tạm ứng kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách. Đồng thời, việc thu sai quy định, để ngoài sổ sách nhà nước sử dụng tùy tiện, không theo dõi trên sổ kế toán, không phản ánh báo cao tài chính, tiêu hủy chứng từ… là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc hình thành, sử dụng nguồn thu ngoài có nội dung không rõ ràng, bất bình thường, mâu thuẫn trong lời khai cần được cơ quan điều tra làm rõ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đình chỉ hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Khánh Hòa lạm thu, chi hàng chục tỷ đồng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lạm dụng thu phíKhánh Hòađình chỉ hiệu trưởng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức