`

Đình công tăng cao vì doanh nghiệp "lách luật" điều chỉnh lương tối thiểu

Chủ nhật, 08/05/2016 | 08:44 GMT+7

(ĐSPL) - Trong 3 tháng đầu năm nay (2016), đã xảy ra 50 vụ đình công tại khu vực phía Nam liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) và bảo hiểm xã hội (BHXH).

Báo Lao động đưa tin, theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, tại các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra hơn 50 vụ đình công của công nhân (CN) liên quan đến việc điều chỉnh LTT.

Theo báo cáo của LĐLĐ TP.HCM, khi kiểm tra 19 DN về tình hình xây dựng, điều chỉnh LTT vùng năm 2016 trên địa bàn TP đã phát hiện: Các DN cắt giảm phụ cấp để chuyển sang lương, gây bất bình, bùng phát các vụ đình công. Điển hình là vụ 4.000 CN Cty Woodworth Wooden Việt Nam sản xuất gỗ (huyện Củ Chi, TP.HCM), vụ Cty TNHH Nissey Việt Nam đóng tại KCX Tân Thuận.

Đình công tăng cao vì doanh nghiệp "lách luật" điều chỉnh lương tối thiểu. Ảnh: Báo Lao động

Có 12/19 DN không áp dụng phụ cấp lương cho NLĐ; 7/19 DN áp dụng phụ cấp lương bằng tên gọi phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, chuyên cần, phụ cấp ăn ca; 13/19 DN không áp dụng các khoản bổ sung ngoài lương cho NLĐ; 6/19 DN áp dụng các khoản bổ sung với tên gọi thưởng năng suất, tiền ăn ca, điện thoại, xăng xe...

Lý giải cho chuyện “né” điều chỉnh LTT, một số DN sản xuất tại TP.HCM cho rằng, mức lương họ đang trả cho CN cao hơn mức LTT vùng do Chính phủ quy định. Mặt khác, do lợi nhuận gia công thấp khiến DN phải “linh hoạt” khi điều chỉnh LTT bằng cách điều khoản này sang khoản kia để bớt khoản đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp...

Ông Nguyễn Tất Năm - Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB&XH TP cho biết: Quý I toàn TP.HCM chỉ có 10.000/150.000 DN đăng ký lại thang, bảng lương; trong đó 60% DN có mức lương từ 3,5-3,745 triệu đồng và 40% DN trên 3,745 triệu đồng.

Ông Phạm Duy Bắc - cán bộ CĐ các KCX - KCN TP - cho biết, tại KCN Tân Bình vừa qua có DN bị CN đình công 2 ngày nhưng DN kiên quyết không tăng vì cho rằng đã trả lương cho CN cao hơn mức LTT.

Trước đó, theo Tri thức trực tuyến, từ ngày 1/1/2016, DN phải tăng lương tối thiểu vùng cùng lúc với điều chỉnh mức đóng BHXH cho người lao động. Việc này khiến sức ép của DN tăng lên, nhiều đơn vị than khó. Và thực tế đến thời điểm này, có DN vẫn chưa thực hiện đầy đủ cho người lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân thừa nhận, các điều chỉnh tăng lương tối thiểu và BHXH mới làm tăng sức ép cho DN. Song việc thực hiện đều có lộ trình nên các DN cần có điều chỉnh và giải quyết thỏa đáng.

Thời gian gần đây, trong khi nhiều DN còn chưa thực hiện tăng lương tối thiểu 2016 và BHXH mới bắt buộc thì Bộ LĐ-TB&XH đã đang chuẩn bị cho kỳ xét tăng lương mùa 2017. Song theo Thứ trưởng Huân, việc điều chỉnh lương các năm sắp tới sẽ khó khăn hơn nhiều, đặc biệt khi Việt Nam hội nhập.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]xcP0tBDUkl[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đình công tăng cao vì doanh nghiệp "lách luật" điều chỉnh lương tối thiểu tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đình cônglương tối thiểubảo hiểm xã hộidoanh nghiệplách luậttin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức