`

Dự án che chắn tầm nhìn bãi biển: Bộ VH-TT-DL ủng hộ các địa phương rút giấy phép

Chủ nhật, 17/05/2020 | 20:43 GMT+7

Liên quan đến các dự án xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng che chắn hết tầm nhìn bãi biển, bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho biết ủng hộ việc các địa phương ngừng hoặc rút giấy phép những dự án này.

Khu du lịch Ana Mandara “bít” khoảng 400m của bờ biển Nha Trang. (Ảnh: Báo Thanh niên)

Báo Thanh niên đưa tin, trả lời kiến nghị cử tri về việc các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển đã ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn, quang cảnh của các địa phương, lấy mất đường ra biển của người dân, bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho biết, với 3.260km bờ biển, khoảng 4.000 đảo, biển; vùng ven biển và hải đảo nước ta rất đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, giàu có về đa dạng sinh học và các hệ sinh thái. Vì vậy, các loại hình du lịch biển cũng khá phong phú và đa dạng.

Trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của nước ta thì du lịch là một trong 6 ngành kinh tế biển quan trọng. Đến năm 2030 phát triển thành công, đột phá các ngành kinh tế biển, trong đó du lịch và dịch vụ biển có vị trí quan trọng hàng đầu.

Theo bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, hiện nay, việc cấp phép các dự án xây dựng (trong đó có việc xây dựng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng) phải tuân theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các quy trình về thẩm định và cấp phép xây dựng dự án, thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Việc lập quy hoạch phát triển du lịch dựa trên các quy định của luật Du lịch năm 2017, có xét đến sự phù hợp với các quy định của luật Quy hoạch; luật Di sản văn hóa; luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Di sản văn hóa; luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; luật Bảo vệ môi trường; luật Xây dựng; luật Bảo vệ và Phát triển rừng... và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

"Trong các văn bản tham mưu góp ý của bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (khi được xin ý kiến) về việc lập quy hoạch xây dựng các khu du lịch, luôn yêu cầu việc lập quy hoạch xây dựng phải đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ hành lang bờ biển”, bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch lưu ý.

Đồng thời cho biết, Bộ “ủng hộ việc các địa phương ngừng (hoặc rút giấy phép) đối với các dự án xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng che chắn hết tầm nhìn bãi biển”.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dự án che chắn tầm nhìn bãi biển: Bộ VH-TT-DL ủng hộ các địa phương rút giấy phép tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
du lịchbiểnquy hoạchBộ VH_TT&DL

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức