`

Dừng cưỡng chế nhà hàng gỗ "khủng" xây dựng trái phép ở Phú Yên

Thứ tư, 13/04/2016 | 07:29 GMT+7

(ĐSPL) - Mới đây, chính quyền TP Tuy Hòa (Phú Yên) có quyết định dừng cưỡng chế đối với nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa xây dựng trái phép trên đại lộ Hùng Vương. 

Ngày 12/4, ông Nguyễn Ngọc Tứ, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) xác nhận thông tin trên.

Tin tức trên báo Dân trí, ngoài ra, chính quyền TP Tuy Hòa cũng dừng quyết định cưỡng chế với nhà hàng Tyna của bà Mai Thị Hưng Yên (ở địa chỉ 283, đại lộ Hùng Vương).

Theo kế hoạch, ngày 13 - 15/4, chính quyền TP Tuy Hòa sẽ tiến hành cưỡng chế 2 trong số 23 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đại lộ Hùng Vương, TP Tuy Hòa là nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa và Tyna. Thế nhưng trước thời điểm “nhạy cảm”, chính quyền TP Tuy Hòa bất ngờ ra quyết định dừng cưỡng chế.

Trước đó, ngày 11/4, tại UBND phường 9, TP Tuy Hòa đã tổ chức cuộc họp báo “khẩn” để thông tin về việc cưỡng chế một số công trình xây dựng không phép trên đại lộ Hùng Vương.

Theo đó, có 2 công trình sẽ được cưỡng chế là nhà hàng Tyna của bà Mai Thị Hưng Yên (ở địa chỉ 283, đại lộ Hùng Vương) và khu nhà gỗ Tuy Hòa Xưa tại góc đường Hoàng Văn Thị và đại lộ Hùng Vương của chủ doanh nghiệp Nguyễn Thị Doàn.

Đặc biệt, trong công văn ký ngày 11/4, do ông Lê Vĩnh Thành, Phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa ký đã bác đơn xin hoãn thi hành quyết định cưỡng chế của chủ nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa. Thế nhưng công văn sáng 12/4, do Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Nguyễn Ngọc Tứ ký thì cơ bản ghi nhận nội dung xin tự nguyện tháo dỡ công trình nhà gỗ Tuy Hòa Xưa.

Bất ngờ dừng lệnh cưỡng chế nhà hàng gỗ "khủng" bậc nhất ở Tuy Hòa (Phú Yên). Ảnh: Báo Dân trí.

Về phía đại diện nhà hàng Tuy Hòa Xưa đã có động thái tự tháo dỡ một số vật dụng trong ngôi nhà chuyển đi nơi khác. Theo ghi nhận, nhà hàng Tuy Hòa Xưa đã treo bảng hiệu ngược, treo thông báo ngừng hoạt động để tháo dỡ nhưng lại cho bật những bản nhạc não lòng. Đại diện chủ đầu tư nhà hàng Tuy Hòa Xưa cho rằng đó là chủ ý của doanh nghiệp.

Trong khi đó, bà Mai Thị Hưng Yên, chủ DNTN Trịnh Mai (đầu tư nhà hàng Tyna) cũng đang liên tục có đơn xin cứu xét về trường hợp sai phạm khi xây căn nhà gỗ (phía trước ngôi biệt thự Tyna). Bà Yên cũng cho rằng sẽ chấp nhận cưỡng chế nhưng chính quyền phải cưỡng chế tất cả các công trình sai phạm trước đó trên đường Hùng Vương - Tuy Hòa.

Dừng cưỡng chế nhà hàng gỗ "khủng" xây dựng trái phép ở Phú Yên - Ảnh 2

Nhà hàng Tyna của bà Mai Thị Hưng Yên (ở địa chỉ 283, đại lộ Hùng Vương) tạm thời thoát ải cưỡng chế tháo dỡ. Ảnh: Báo Dân trí.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, báo Pháp luật TP HCM đưa tin, nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa treo biển khai trương hoạt động từ ngày 15/1. Nhà hàng này là khu nhà gỗ thuộc dạng “khủng” nhất ở Phú Yên hiện nay, gồm một khu nhà hình lục giác cùng một ngôi nhà ba gian lớn với hàng chục cột đều bằng gỗ quý hiếm. 

Bên trong khuôn viên khu nhà và bên ngoài mặt đường trồng hàng chục cây gỗ quý hiếm, lâu năm lần đầu tiên xuất hiện tại TP Tuy Hòa. Chủ khu đất này là bà Nguyễn Thị Doàn (chủ một doanh nghiệp ở Phú Yên), người đứng ra xây dựng khu nhà gỗ là ông Đặng Đình Nghĩa (con trai bà Doàn). 

Theo Sở Xây dựng Phú Yên, khu đất của bà Doàn nằm trong quy hoạch đất xây dựng biệt thự nhưng gia đình bà này xây dựng khu nhà nhà gỗ nên không được cấp phép xây dựng. 

Tháng 6/2015, khi phát hiện gia đình bà Doàn xây dựng khu nhà gỗ trái phép trên, không đúng quy hoạch, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và đình chỉ thi công. Tuy nhiên, sau đó các cơ quan chức năng TP Tuy Hòa thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình.

Ngày 18/1/2016, ông Nguyễn Ngọc Tứ, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết, chính quyền địa phương này đã lập thủ tục xử lý, buộc tháo dỡ ngôi nhà gỗ “khủng” xây dựng trái phép, dự định làm nhà hàng Tuy Hòa Xưa tại ngã ba đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ thuộc phường 5, TP Tuy Hòa. 

Sau đó, để tạm thời ngăn chặn công trình trái phép này đi vào hoạt động trong dịp tết Nguyên đán, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên đã thu hồi giấy phép kinh doanh đã cấp cho nhà hàng Tuy Hòa Xưa hồi tháng 12/2015; các đơn vị liên quan không cung cấp các dịch vụ hạ tầng như điện, nước đối với công trình trên. 

Trước đó vào ngày 18/1, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chủ tịch UBND TP Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức; kể cả việc đình chỉ công tác đối với cán bộ ở UBND phường 5, các phòng ban chức năng liên quan của UBND TP Tuy Hòa trong việc thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao; để xảy ra các sai phạm kéo dài, chậm xử lý, đề xuất xử lý vi phạm hành chính, thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, đôn đốc, ngăn chặn hành vi vi phạm… để công trình vi phạm đến nay đã xây dựng hoàn thành.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]THsCbeE5EX[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Dừng cưỡng chế nhà hàng gỗ "khủng" xây dựng trái phép ở Phú Yên tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Devils Hole pupfishMu đạt thỏa thuận mua Pogbaxây dựng trái phépPhú YênMU đạt thỏa thuận với JuventusPogba về MUtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức