`

Đừng để trả giá vì "nghịch dại"!

Chủ nhật, 07/03/2021 | 08:09 GMT+7

Làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ mà hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hậu quả của thông tin sai sự thật

Có thể nói rằng, thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, công việc của nhiều người trong đó có hoạt động giáo dục và đào tạo. Việc cho học sinh nghỉ học sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động giáo dục, ảnh hưởng đến đời sống, công việc của phụ huynh, học sinh và các giáo viên, các cán bộ giáo dục.

Bởi vậy, những thông tin về việc nghỉ học sẽ tác động rất lớn đến đời sống xã hội, phần lớn các phụ huynh về các giáo viên đều quan tâm, cập nhật thường xuyên những thông tin này. Những thông tin không đúng sự thật có thể gây tác động xấu đến xã hội. Do đó, việc một số đối tượng đã làm giả mạo các giấy tờ, quyết định về thời gian học tập của học sinh, việc nghỉ học do dịch bệnh là có thể nguy hiểm cho xã hội và có thể xử lý bằng chế tài hình sự.

Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng đã bị chỉnh sửa

Cụ thể, ngày 16/2, lực lượng an ninh mạng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Công an TP.Bảo Lộc triệu tập 4 học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và đăng tải lên mạng xã hội về việc chỉnh sửa ngày đi học trở lại của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh từ 17/2 sang ngày 1/3.

Chiều 17/2, trên mạng xã hội xuất hiện một công văn giả sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk "về việc cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên của tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19". Nội dung công văn giả này thông tin UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 28/2. Giao sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức dạy và học trực tuyến phù hợp...

Liên quan đến việc này, tối 17/2, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, văn bản của sở GD&ĐT tỉnh lan truyền trên mạng xã hội về việc cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 28/2 là giả mạo.

Xử lý ra sao?

Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính pháp, cho biết, theo quy định của pháp luật thì hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức có để bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Mức phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù đến 07 năm. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo luật sư Cường, hành vi đưa tin sai sự thật về phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 và theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tại Công văn số 45/TANDTC-PC.

Điều 288 quy định người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó; Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cơ quan điều tra phải xác minh làm rõ hành vi vi phạm, đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, hậu quả xảy ra với xã hội để quyết định xử lý hình sự hay không.

Còn đối với hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức nhưng chưa thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm hoặc chưa gây nguy hiểm cho xã hội thì có thể bị xử phạt hành chính, với hành vi đưa tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP với mức xử phạt có thể lên đến 20.000.000 đồng với tổ chức, và 10.000.000 đồng đối với cá nhân.

Theo luật sư Cường, trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay thì những thông tin chính thống, chính xác của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng, cần thiết và người dân, doanh nghiệp rất cần những thông tin chính xác để thực hiện phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.   

Việc đưa ra những thông tin giả mạo trong thời điểm dịch bệnh như thế này sẽ tác động rất xấu đến xã hội, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch bệnh cũng như đến đời sống của nhiều người. Đối với trường hợp 4 học sinh trên, theo luật sư Cường, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý các trường hợp vi phạm như thế này theo quy định của pháp luật. Với những người đã từ đủ 16 tuổi thì hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi được xác định là nguy hiểm cho xã hội khi đưa “ tin sai sự thật hoặc làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức.

PV

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 7 (10)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dung-de-tra-gia-vi-nghich-dai-a358298.html

Bạn đang đọc bài viết Đừng để trả giá vì "nghịch dại"! tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
làm giảcovid-19giả giấy tờgiả mạo văn bản
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức