`

Gần 90 tấn cá bè ở Long Sơn chết bất thường

Thứ sáu, 11/08/2017 | 09:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trong một tuần, các hộ nuôi cá bè trên sông Chà Và đứng ngồi không yên khi nhìn cảnh gần 90 tấn cá chết bất thường.

Báo Tuổi trẻ thông tin, chiều ngày 10/8, ông Trần Văn Cường, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã gặp gỡ với hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn (thành phố Vũng Tàu) để thông báo nhận định ban đầu về nguyên nhân cá chết.

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, số liệu từ Sở NN&PTNT tình Bà Rịa – vũng Tàu xác định, từ ngày 4 đến 10/8, có khoảng 90 tấn cá bớp, cá chim, cá mú… của 23 hộ dân chết ồ ạt. Ước tính khối lượng của số cá này gần 90 tấn, trong đó hộ thiệt hại nhiều nhất khoảng 25.000 con cá chim giống, hộ ít nhất từ vài trăm đến vài nghìn con.

Gần 90 tấn cá bè ở Long Sơn chết bất thường - Ảnh 1

Cá bè nuôi của ngư dân trên sông Chà Và chết hồi tháng 10/2016. Ảnh: Zing.vn

Theo các hộ dân nuôi cá, hiện tượng cá chết lần này khác với những lần trước đó là lột da, tuột nhớt rồi bỏ ăn và chỉ trong vòng một đêm cá chết hết. Một ngư dân trình báo cá của họ có biểu hiện lờ đờ, bỏ ăn, nổi lên mặt nước và chết.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, chiều ngày 10/8, hàng chục ngư dân nuôi cá ở sông Chà Và đã kéo đến UBND tỉnh, đòi gặp ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND Bà Rịa - Vũng Tàu để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, do lãnh đạo này đi công tác nên người dân trở về.

Hiện, Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức lấy mẫu cá và nước để xét nghiệm và cho biết các mẫu cá đều xuất hiện vi khuẩn gây lở loét da, gây xuất huyết. Trong khi đó, mẫu nước xét nghiệm có một số thành phần ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép.

Lực lượng chức năng cũng xác định có sự ô nhiễm cục bộ tại vùng chăn nuôi do nước thải sinh hoạt, thức ăn cho cá dư thừa gây nên. Việc người dân vứt cá chết bừa bãi trên sông cũng gây tình trạng ô nhiễm nước.

Theo Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân chính để có phương hướng xử lý.

Ông Trần Văn Cường nhận định nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá bè sông Chà Và chết có thể do mưa nhiều, làm giảm độ mặn và hàm lượng oxy trong nước.

Đồng thời qua phân tích mẫu nước cho thấy các hàm lượng như oxy trong nước (COD) vượt ngưỡng cho phép hơn 20 lần, các khí độc như nitơ, lưu huỳnh cũng vượt ngưỡng.

Ông cũng khuyến cáo người dân đừng thả thêm giống và cố gắng thu hoạch được những gì có thể. Về lâu dài, nếu bà con đồng ý, sở sẽ tham mưu cho tỉnh tiến hành nạo vét cho dòng sông trở nên sạch sẽ vì chất cặn bã đã đóng dày dưới đáy sông.

Được biết, cá bè trên sông Chà Và từng chết ồ ạt nhiều đợt do sông ô nhiễm bởi hoạt động xả thải của các nhà máy đóng gần khu vực. Nhiều công ty bị ngư dân kiện ra trước tòa vì đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Gần 90 tấn cá bè ở Long Sơn chết bất thường tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cá chếtsông chà vàvũng tàu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức