`

Gặp vị giám đốc mượn danh trẻ khuyết tật bán hàng từ thiện

Thứ bảy, 04/06/2016 | 06:58 GMT+7

Sự kiện:

Thâm nhập đường dây núp bóng từ thiện kiếm lời

(ĐSPL) - Với chức năng dạy nghề và bảo trợ xã hội nhưng hàng chục năm qua, một vị giám đốc đã cấp giấy giới thiệu cho rất nhiều “cộng tác viên” đi khắp các tỉnh thành bán hàng từ thiện. 

[mecloud]umX2Ra1ygo[/mecloud]

Như chúng tôi đã đề cập trong loạt bài “Thâm nhập đường dây lừa đảo núp bóng từ thiện” thì trong thời gian qua, một loạt các trung tâm nhân đạo, dạy nghề, công ty tại Thanh Hóa “cử” nhân viên đi bán hàng “từ thiện” khắp các tỉnh thành. Quảng cáo là sản phẩm do các cháu khuyết tật, mồ côi, chất độc màu da cam làm ra nhưng thực chất là bút bi Trung Quốc.

Cấp giấy cho cộng tác viên

Do nghi ngờ có hành vi gian dối, lừa đảo nên nhiều nhân viên “từ thiện” đã bị công an bắt giữ. Giấy giới thiệu do một số trung tâm cấp, trong đó có Trung tâm Dạy nghề Từ thiện và Bảo trợ Xã hội Ngọc Thoa (gọi tắt trung tâm nhân đạo Ngọc Thoa) có trụ sở tại phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trung tâm Dạy nghề Từ thiện và Bảo trợ Xã hội Ngọc Thoa

Để làm rõ hành vi của các đối tượng này, các cơ quan chức năng đã gọi điện về Trung tâm nhân đạo Ngọc Thoa xác minh thì được giám đốc Cao Ngọc Thoa xác nhận là người của trung tâm, đi bán hàng “từ thiện” nên chỉ bị phạt hành chính về hành vi bán hàng không đúng quý định rồi trục xuất khỏi địa phương.

Chỉ có chức năng dạy nghề và bảo trợ xã hội nhưng trung tâm nhân đạo Ngọc Thoa đã "cấp" giấy cho nhiều nhân viên đi bán hàng từ thiện lâu nay

Theo anh Trịnh Đình H., ngụ xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương - một người chuyên đi bán hàng “từ thiện” khắp Bắc Nam: Trước đây, xin giấy giới thiệu tại trung tâm nhân đạo Ngọc Thoa khá dễ, tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhiều nhân viên đi bán hàng “từ thiện” ở các tỉnh thành bị bắt giữ, xử phạt. Giám đốc Cao Ngọc Thoa không cấp giấy tùy tiện nữa.

Để được “cấp” giấy đi bán hàng, phải có người trong “hệ thống” giới thiệu, có hồ sơ, lý lịch cư trú rõ ràng, mà tốt nhất là người dân Quảng Thái, Quảng Xương. “Phải có tên tuổi lưu lại trong sổ thì mới cấp được. Họ lưu thông tin, hình trong máy tính, mở ra mà có mới cấp giấy hành nghề tiếp. Cấp giấy vớ vẩn là ngồi tù như chơi.” – anh H., cho biết thêm.

Trịnh Đình H., một nhân viên chuyên đi bán hàng "từ thiện" khắp Bắc chí Nam hàng chục năm nay tiết lộ với PV

"Bút bi Trung Quốc cũng được"

Chúng tôi đã đến trung tâm nhân đạo Ngọc Thoa. Mặc dù được UBND TP Thanh Hóa cấp phép thành lập với mục đích dạy nghề, bảo trợ xã hội nhưng tại trung tâm nhân đạo Ngọc Thoa thời điểm chúng tôi đến không có một hoạt động dạy nghề hay sản xuất nào. Phía trên gian nhà, hàng loạt máy may chất đống đã phủ kín bụi, sơn mài kỹ nghệ hay sản xuất tăm đũa cũng không có.

Gặp chúng tôi, ông Cao Ngọc Thoa – giám đốc Trung tâm Dạy nghề Từ thiện và Bảo trợ xã hội thừa nhận “tờ trình” về việc “mua ủng hộ sản phẩm làm ra của trẻ em tàn tật, chất độc màu da cam, con em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” mà chúng tôi cung cấp là do ông làm và ký. Ông Thoa cho biết thêm, đây là tờ trình kèm với giấy giới thiệu mà nhiều năm qua, ông đã cấp cho các hội viên trong trung tâm của mình đi bán hàng từ thiện.

Chân dung giám đốc Cao Ngọc Thoa

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Trung tâm nói là bán các sản phẩm do các cháu khuyết tật làm ra nhưng sao lại không có cơ sở sản xuất, trong khi đó chủ yếu là hàng bút bi mang nhãn hiệu Trung Quốc? Ông Thoa giật mình suy nghĩ một lúc rồi cho hay: “Cơ sở sản xuất tạm thời nghỉ nên hàng tăm đũa chưa có. Còn bút bi là do hàng trao đổi tài trợ chứ chúng tôi không thể sản xuất được. Công ty làm ra sản phẩm này đóng mãi trong Sài Gòn”.

Ông Thoa giải thích: "Hàng trao đổi" có nghĩa là Trung tâm nhân đạo của ông sẽ cử nhân viên vào trong đó làm việc cho công ty. Sau đó công ty này lại quy tiền lương ra bao nhiêu thì trả số lượng bút bấy nhiêu. Số bút này sẽ được đưa về trung tâm phân phối cho các nhân viên của trung tâm đi bán.

Chúng tôi tiếp tục hỏi: Giá một tá bút ngoài thị trường khoảng 50 ngàn đồng, nhưng nhân viên của trung tâm bán đến 250 – 300 ngàn đồng thì có đắt quá không? Ông Thoa cáu: “Đắt cái gì mà đắt? Các cháu đi làm việc nắng nôi, vào bán người ta thương tình cho thêm chứ có ép buộc gì đâu. Trung tâm còn nghèo, phải có tiền mới hoạt động được chứ?”.

Mặc dù trước đó đã khẳng định với chúng tôi bút bi được các nhân viên trung tâm nhân đạo mang đi bán là “liên kết sản xuất” nhưng bất ngờ ông Thoa lại cho rằng: “Tôi nói thật với các anh, ở đây cái bút Trung Quốc bán vẫn được hết. Các nhà hảo tâm đến thăm, thấy các cháu tội nghiệp nên cho vài chục hộp bút, các cháu viết không hết nên đem đi bán, không có gì là sai trái cả”.

Chiếc ô tô mang biển số xanh 36B 0695 đã hết hạn lưu thông nhưng vẫn được ông Thoa sử dụng chở nhân viên đi hoạt động, biểu diễn

Giám đốc Cao Ngọc Thoa khẳng định, tất cả hoạt động của trung tâm đều xin phép UBND TP Thanh Hóa. Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ với chánh văn phòng UBND TP Thanh Hóa thì hoàn toàn không có chuyện này.

TRIỀU DƯƠNG - THIỆN QUYỀN

Nguồn: Người Đưa Tin

[mecloud]XDIDvix11B[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Gặp vị giám đốc mượn danh trẻ khuyết tật bán hàng từ thiện tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giấy giới thiệukỳ thi THPT quốc gia 2017lừa đảo400 tấn bùn thảidẫn dònggiờ giới nghiêm Hà Nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức