`

Gia đình nữ sinh bị cưa chân bác bỏ thông tin đòi bồi thường 1 tỷ đồng

Thứ hai, 28/03/2016 | 13:27 GMT+7

Sự kiện:

Vụ nữ sinh 15 tuổi bị cưa chân

(ĐSPL) - Gia đình nữ sinh bị cưa chân bác bỏ thông tin đòi bệnh viện bồi thường 1 tỷ đồng và hiện vẫn chưa gởi đơn khiếu nại bổ sung.

Báo Lao động dẫn lời chị Lê Thị Thùy Trang - chị gái của nữ sinh bị cưa chân Lê Thị Hà V. (16 tuổi, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, không có việc gia đình yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk bồi thường thiệt hại cho V. 1 tỷ đồng như một số báo thông tin.

Theo chị Trang, số tiền 1 tỷ đồng, đó mới chỉ là gợi ý của luật sư, gia đình vẫn chưa có bất cứ yêu cầu cụ thể nào với bệnh viện ngoài tờ đơn khiếu nại bồi thường thiệt hại đã nộp đi từ hôm 25/3.

Trong khi đó, ông Lê Văn Long (cha của V.) cũng cho biết, hiện nay V. đang điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, chưa biết chi phí bao nhiêu, các khoản thiệt hại khác cũng chưa tính được nên chưa có cơ sở đòi bồi thường 500 triệu hay 1 tỷ đồng.

Hiện tại mọi công việc khởi kiện đòi đền bù thiệt hại cho V. đều giao cho chị Thùy Trang (đang học tập tại Đắk Lắk).

“Gia đình chỉ mong muốn pháp luật trả lại sự công bằng cho con tôi, còn việc đền bù bao nhiêu thì pháp luật cũng có khung bồi thường rõ ràng”, ông Long nói.

Trong đơn khiếu nại trước đó, gia đình cũng chỉ yêu cầu chung chung là “bồi thường về mặt vật chất lẫn tinh thần” chứ không nêu số tiền cụ thể.

Nữ sinh bị cưa chân do thiếu trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Nguồn tin trên báo Dân Việt cho hay, trước mắt, gia đình em V. sẽ đợi Viện kiểm sát huyện Cư Kuin có kết luận cuối cùng, sau đó mới nhờ tới luật sư để khởi kiện những bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Trao đổi trên VOV về vấn đề liên quan đến việc bồi thường đối với trường hợp của Hà V., luật sư Đặng Huỳnh Lộc - Đoàn luật sư TP HCM cho biết trách nhiệm thuộc về đơn vị để xảy ra sự việc.

Theo luật sư Lộc, Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước có hiệu lực từ 1/1/2010 đã cụ thể hoá phạm vi trách nhiệm trên các lĩnh vực: quản lý hành chính công quyền; dân sự, hành chính; quyền được yêu cầu bồi thường của tổ chức, cá nhân bị gánh chịu thiệt hại về cả vật chất và tinh thần; xác định cơ quan có trách nhiệm bồi thường (là cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại)…

Ngoài ra, luật còn hướng dẫn các thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại và trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ có hành vi hoặc quyết định sai trái.

“Tuy nhiên, khi người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại xem xét, kết luận hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ thì mới đủ điều kiện để làm các thủ tục yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp này, gia đình cháu V. phải chờ Hội đồng giám định y khoa tỉnh có kết luận cuối cùng thì mới gửi đơn yêu cầu bồi thường được”, luật sư Lộc thông tin.

Theo vị luật sư, khi có kết luận cuối cùng, gia đình cháu V. cần chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tinh thần theo Điều 9 Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

Liên quan đến nguồn kinh phí bồi thường, luật sư Lộc cho biết, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin phải có văn bản gửi Sở Y tế Đắk Lắk, Sở Tài chính xin trích kinh phí của tỉnh để chi trả. Sau khi có kết luận cá nhân nào để xảy ra sai phạm sẽ yêu cầu hoàn trả một số tiền đã được tạm ứng trước đó.

Ngọc Linh (tổng hợp)

[mecloud]C5DdK8Wii8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Gia đình nữ sinh bị cưa chân bác bỏ thông tin đòi bồi thường 1 tỷ đồng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vanquish Zagatobồi thườngKhánh Hòa vs SLNAĐắk Lắkbác sĩ tắc tráchtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức