`

Giá xăng dầu có thể tăng nhưng không "sốc"

Thứ sáu, 27/09/2019 | 21:00 GMT+7

Thông tin trên được ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương cho biết tại cuộc họp quý III của Ban chỉ đạo điều hành giá, ngày 27/9.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

"Diễn biến mặt hàng giá xăng dầu khá phức tạp", ông Hải nói khi mở đầu báo cáo. Nguyên nhân là vụ máy bay không người lái tấn công vào kho xăng dầu ở Arabi Saudi ngày 14/9, đã đẩy giá dầu thô lên mức cao do nguồn cung thiếu hụt. Có thời điểm mỗi thùng dầu thô tăng gần 10,4 USD một thùng, hơn 15%, mức tăng cao nhất trong 7-8 năm gần đây.

Dự báo giá xăng dầu sẽ tăng nhưng ông Hải cho biết sẽ cùng Bộ Tài chính phối hợp điều hành để "đảm bảo không sốc, không tác động quá lớn tới sản xuất kinh doanh, đời sống người dân". Đồng thời, Bộ Công Thương đã chỉ đạo trực tiếp các đầu mối xăng dầu có kế hoạch nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước.

Nêu quan điểm của Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo giá yêu cầu liên Bộ điều chỉnh giá xăng dầu chặt chẽ theo giá trị trường, đảm bảo an ninh năng lượng, nguồn cung đầy đủ.

Tại kỳ điều hành gần nhất, ngày 16/9, nhà điều hành giảm 109 đồng với mỗi lít xăng E5 RON 92 và 92 đồng với RON 95. Các mặt hàng dầu cũng giảm 139-262 đồng.

Cũng tại cuộc họp, đề cập tới nguồn cung cấp thịt lợn, ông Nguyễn Văn Việt - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, cuối năm sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, nhưng không nhiều, khoảng 3-4%, tương ứng 200.000 tấn thịt lợn.

Để khắc phục, đại diện Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo việc kiềm chế dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng; thúc đẩy sản xuất, nhất là trong chăn nuôi để giảm giá thực phẩm, góp phần ổn định giá cả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN&PTNT cần cẩn trọng hơn trong chỉ đạo tổ chức sản xuất và cung ứng thịt lợn ra thị trường. Nguồn cung thịt lợn tại các nước láng giềng đang thiếu hụt, việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng.

Do đó, Bộ cần tính kỹ cung cầu từng tháng, chứ không “áng chừng” tương đối; phối hợp với Bộ Công Thương bảo đảm nguồn cung, tránh chuyện tăng đột xuất nhu cầu thị lợn từ nay tới Tết Nguyên đán.

Đánh giá chung 9 tháng qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: “Mục tiêu điều hành lạm phát từ 3,3-3,9% của năm 2019 đã đặt ra tại phiên họp trước hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu không có gì đột xuất”.

Cụ thể, dựa trên các kịch bản giá thịt lợn tăng 10%, xăng dầu và gas tăng thêm 10%, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới, điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh có tính cả chi phí quản lý mức thứ 3 và các vấn đề thiên tai bão lũ… thì vẫn kiểm soát được CPI.

Dự kiến, CPI trong năm 2019 ở mức thấp, từ 3,3-3,5% chứ không phải là từ 3,3-3,9% của dự báo quý trước, mục tiêu điều hành CPI cả năm 2019 sẽ là 3,5%.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu có thể tăng nhưng không "sốc" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Phó Thủ TướngVương Đình Huệlạm phátgiá xăng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức