`

Giám đốc bệnh viện phải cách ly vì Covid - 19 ở 'phòng VIP 0 đồng'

Chủ nhật, 15/03/2020 | 15:18 GMT+7

Những ngày cách ly, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh muốn nhắn nhủ tới cộng đồng "không nên nặng lời với nhau".

'Phòng VIP 14 ngày, giá 0 đồng, cơm tận phòng, Wifi căng đét, chương trình hàng ngày: Viết báo cáo, xem tin ... tham quan kho bảo quản máy thở, sửa các đồ điện, di chuyển 50m/ngày'- chia sẻ lạc quan và dí dỏm của bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh về những ngày cách ly của mình.

Theo Vietnamnet, từ ngày mùng 8/3, ông vào trong khu cách ly của bệnh viện dành cho người thuộc diện F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid – 19. Bệnh nhân bác sĩ Hùng tiếp xúc chính là 4 bệnh nhân người nước ngoài trên chuyến bay VN0054 từ London về Nội Bài ngày 2/3 được phát hiện dương tính Covid-19 khi đang du lịch tại Quảng Ninh.

Ngày 7/3, lúc 23h, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh Quảng Ninh. Đến 5h đón bệnh nhân lên xe, 7h30 vào cách ly, chợt nhận ra mình là F1 và đi cách ly luôn.

Ngay khi biết mình thuộc đối tượng F1, bác sĩ Hùng cho biết việc đầu tiên tháo đồng hồ cất đi. Không nhìn vào đồng hồ trên điện thoại. Ông đã nghĩ hàng ngày sẽ cố tìm xem quanh mình có gì bị hỏng để sửa, càng khó càng hay.

Mấy hôm không tất bật, vội vã. Xem các thông tin Covid - 19, nghe mọi người nói nhau. Những ngày cách ly ông xem là sống chậm.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, là bác sĩ chuyên khoa ngoại. Ảnh: FBNV

Theo bác sĩ Hùng, kết quả xét nghiệm mới nhất của ông ngày 13/3 được công bố là âm tính với virus SARS-CoV-2 và sau hơn 1 tuần nếu xét nghiệm lại kết quả vẫn âm tính, là vừa hết thời gian cách ly.

Những ngày cách ly, ông muốn nhắn nhủ tới cộng đồng "không nên nặng lời với nhau. Những thông tin trên mạng thực sự buồn. Khi ốm, mắc Covid – 19 cũng có thể xem là ốm nặng có thể nguy hiểm tính mạng nhưng không ai hỏi thăm bệnh nhân số 17, 19 đỡ chưa, còn sốt không, có mệt không".

Bác sĩ Hùng cho rằng trong lúc dịch bệnh hoành hành, mỗi người hãy làm tròn bổn phận của mình, yêu thương và cảm thông cho nhau. Bệnh nhân 17 nếu cho thời gian trở lại bạn sẽ không lên chuyến bay VN0054 đúng không? “Nhân viên y tế có thể từ chối khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid -19 không? Có tránh không? Rồi khi ốm (mắc Covid-19) sẽ lại có lời "Ai bảo ông vào đấy". Thường thì khi khó khăn phải thương nhau hơn có phải không? Cầu chúc cho các bạn đang ốm vì Covid-19, các bạn đang cách ly cùng nhân viên y tế chóng khỏe mạnh”, bác sĩ chia sẻ lời gan ruột…

Ông cũng không quên động viên những bệnh nhân đang điều trị Covid-19 "Bệnh nhân 17, 18, 19… 33, 34 hãy vững vàng vượt qua nhé!"

Theo bộ Y tế, việc cách ly tại bệnh viện được áp dụng với người có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở và người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Việc cách ly tại cơ sở tập trung được áp dụng với công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch nước ngoài. Còn những người tiếp xúc với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tuy nhiên khi F1 (người tiếp xúc gần với mầm bệnh) mà có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19, chuyển thành F0, thì việc xác định những người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly sẽ được xác định lại.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc bệnh viện phải cách ly vì Covid - 19 ở 'phòng VIP 0 đồng' tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cách lycách ly theo dõicách ly bệnh nhâncovid-19
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức