`

Giàn khoan 981 trên Biển Đông: Bộ Ngoại giao VN lên tiếng

Thứ sáu, 15/05/2015 | 09:03 GMT+7

(ĐSPL) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - ông Lê Hải Bình đã lên tiếng trước thông tin Trung Quốc lại kéo giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 14/5 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi Trung Quốc công bố triển khai giàn khoan 981 ra Biển Đông.
"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển", ông Bình tuyên bố.
Giàn khoan 981 trên Biển Đông: Bộ Ngoại giao VN lên tiếng - Ảnh 1

Giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam hồi tháng 5/2014.

Trước đó, hôm 6/5, website của Cục Hải sự quốc gia Trung Quốc (MSA) đã đăng tải "Thông báo về việc tác nghiệp của giàn khoan Hải dương 981 tại giếng Lăng Thủy 25-1S-1".
Theo thông báo này, giàn khoan 981 sẽ tiến hành tác nghiệp khoan giếng trên Biển Đông từ ngày 6/5 tới 16/5/2015 tại tọa độ 17°03′44″.5 Bắc/109°59′02″.7 Đông - khoảng 75 hải lý về phía Đông Nam thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.
Thông báo còn yêu cầu các tàu bè qua lại khu vực phải giữ khoảng cách 2 km đối với địa điểm trên để đảm bảo an toàn.
Hải Dương 981 là giàn khoan mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam hồi tháng 5/2014.
Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo Thanh niên, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam - cho biết đã nắm được thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc về hoạt động của giàn khoan 981 và cho biết luôn sát sao theo dõi, nắm bắt các thông tin, động thái hoạt động của giàn khoan này.
Ông Thu khẳng định, hiện nay, giàn khoan này vẫn đang hoạt động ở ngoài vùng biển Việt Nam. Bất cứ khi nào giàn khoan của Trung Quốc di chuyển vào vùng biển nước ta, Cảnh sát biển sẽ có thông báo rộng rãi ngay lập tức đồng thời sẽ phối hợp với các lực lượng khác để có cách thức đấu tranh phù hợp, công khai trên tinh thần hòa bình.

Video: Âm mưu của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi về thái độ của Mỹ khi cho biết có thể đưa tàu, máy bay đến khu vực các bãi đá do Trung Quốc bồi đắp nhằm đảm bảo quyền tự ho hàng hải xung quanh đảo do Trung Quốc bối đắp trên biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh và an toàn hằng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực.
“Chúng ta đều biết khu vực Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng và cũng là hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng. Vì vậy chúng tôi mong muốn các bên liên quan, các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hằng hải ở khu vực, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình. Mọi hoạt động của các bên liên quan cũng cần tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các bên trên Biển Đông, và tôn trọng nghiêm túc DOC”, ông Bình nói.
MAI NGUYÊN
Bạn đang đọc bài viết Giàn khoan 981 trên Biển Đông: Bộ Ngoại giao VN lên tiếng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bộ ngoại giaoViệt Namtrung quốcgiàn khoangiàn khoan 981Biển đôngcảnh sát biên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức