Gian lận thi cử Sơn La: "Chiêu trò" cựu thiếu tá công an nâng điểm cho em vợ

Thứ sáu, 31/05/2019 | 15:11 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Biết em vợ cũng tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Đinh Hải Sơn đã chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn xét tuyển đại học.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La (Đeo kính, mặc áo trắng).

Theo báo Lao Động, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Trong đó, có hai cựu công an là Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Kết luận điều tra bổ sung vụ án sửa điểm thi THPT 2018 tại Sơn La xác định, hai cựu cán bộ công an tỉnh này biết rõ 6 bị can còn lại câu kết sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh nhưng không ngăn cản.

Thời điểm đó, ông Sơn còn gửi thông tin của 2 thí sinh để nhờ nâng điểm. Còn ông Hưng, theo lời khai của Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh đã nhận 100 triệu đồng sau khi giúp sức các bị can thực hiện việc gian lận.

Tuy nhiên, ông Hưng phủ nhận việc được Lò Văn Huynh "cám ơn" 100 triệu đồng. Do không còn tài liệu nào khác chứng minh việc giao nhận tiền nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ quy kết.

Dân Trí đưa tin, theo kết luận điều tra, trong 2 thí sinh được ông Đinh Sơn Hải nâng điểm, thí sinh thứ nhất là Lê Tất T. (SBD 14001602). Thí sinh này được ông Nguyễn Minh K. gọi đến nhà ông Sơn trao đổi, đưa thông tin cá nhân nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Tiếng Anh đạt điểm cao để xét tuyển vào trường Công an nhân dân.

Ngoài ra, ông Đinh Hải Sơn còn có em vợ là thí sinh Ngô Lương Bảo N. (SBD 14001557) cũng tham gia kỳ thi này nên đã chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch Sử là các môn xét tuyển đại học cho N.

Sau khi có thông tin của hai thí sinh trên, ông Sơn viết lại danh sách ghi điểm cần nâng các môn cho thí sinh Lê  Tất T.  là Toán 9,8 điểm; Tiếng Anh 9,8 điểm. Còn thí sinh Ngô Lương Bảo N. môn Toán 9,8; Lịch Sử 9,8 điểm.

Đến tối 29/6/2018, ông Sơn đến nhà bà Nguyễn Thị Hồng Nga đặt vấn đề và chuyển thông tin cá nhân của hai thí sinh này cho bà Nga sửa bài thi, nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngày 3/7/2018, ông Sơn tiếp tục chuyển thông tin Ngô Lương Bảo N.  cho ông Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm Ngữ Văn được 8,75 điểm.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Sơn Lagian lận thi cửcách thức nâng điểm
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức