`

Thực trạng, giải pháp trong công tác bồi thường dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc

Thứ bảy, 03/09/2016 | 06:14 GMT+7

(ĐSPL) - Nhằm mở rộng và khuyến khích môi trường đầu tư, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của huyện Thạch Thất nói riêng và của Thành phố Hà Nội nói chung.

Phối cảnh Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trong đó công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng (GPMB) cho việc thực hiện các dự án là nhiệm vụ tiền đề quyết định thành công của dự án. Nhưng để nắm rõ được việc thực hiện tốt nhiệm vụ trên. Chúng tôi đã có những ghi nhận về thực trạng trong công tác Bồi thường và GPMB khu Công nghệ cao Hòa Lạc tại huyện Thạch Thất.

Như chúng ta đã biết việc Quy hoạch phát triển khu Công Nghệ cao (CNC) Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu CNC Hòa Lạc đang được đầu tư bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng nguồn vốn 300 triêu USD và theo dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2018.

Khi đó Khu CNC Hòa Lạc sẽ có hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ theo mô hình một thành phố khoa học và công nghệ thông minh, đáp ứng các yêu cầu trong nước và nước ngoài.

Tiến độ thực hiện công tác GPMB: Theo số liệu Ban Bồi thường và GPMB huyện Thạch Thất thống kê tính đến ngày 31/07/2016 tổng thể GPMB Khu CNC Hòa Lạc đã được UBND huyện Thạch Thất tập trung cao độ cho xây dựng hạ tầng (đặc biệt là diện tích xây dựng hạ tầng bằng nguồn vốn ODA) đạt hơn 80%.

Hiện tại đã bàn giao được 18ha (Trong tổng số 32ha giao cho huyện Thạch Thất), còn lại 12ha đang gặp một số vướng mắc. UBND huyện Thạch Thất cam kết đến ngày 30/09/2016 sẽ bàn giao diện tích mặt bằng còn lại cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ.

Với đặc thù là một huyện ngoại thành Hà Nội, Thạch Thất đang trên đà hội nhập và phát triển, kể từ khi sáp nhập về Thủ đô Hà Nội (năm 2008). Đường sá giao thông thuận lợi cho việc thông thương... nên nhu cầu về xây dựng các công trình phục vụ mục đích an ninh quốc phòng, lợi ích Quốc gia, lợi ích công cộng ngày càng gia tăng.

Do vậy công tác GPMB, thu hồi đất phải được thực hiện sát sao và diễn ra trong mọi thời điểm. Trong đó có Khu CNC Hòa Lạc là nơi thực hiện công tác đền bù và GPMB có khối lượng lớn để thi công nhiều dự án trọng điểm.

Sau khi được Chính phủ phê duyệt xây dựng khu CNC Hòa Lạc (năm 2002) đến nay được sự chỉ đạo quyết liệt của UBND Thành phố Hà Nội, thông qua những đợt cao điểm của chiến dịch triển khai, sự quyết tâm và cố gắng của các ngành theo từng lĩnh vực và sự vào cuộc sát sao của UBND huyện Thạch Thất với chủ đầu tư, nhà thầu, cùng với chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đã dần hoàn thiện.

Đặc biệt là việc thực hiện văn bản số 187/GM-BCĐ ngày 14/12/2015 của Ban chỉ đạo GPMB Thành Phố về việc báo cáo kết quả thực hiện công tác GPMB và những khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong quá trình thực hiện công tác GPMB dự án xây dựng Khu CNC Hòa Lạc trên địa bàn huyện Thạch Thất và các thông tư hướng dẫn, công tác kiểm kê, áp giá và chi trả bồi thường, GPMB về cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Trong quá trình đền bù và GPMB còn một số tồn tại, vướng mắc của dân đã được giải thích hướng dẫn, nhưng chưa giải quyết dứt điểm, do đó công tác GPMB một số vẫn còn chậm so với tiến độ đề ra.

Mà nguyên nhân chủ yếu còn nhiều vướng mắc dai dẳng còn tồn đọng nhưng không giải quyết kịp thời: Không ít các trường hợp Nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất cho các chủ sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai.

Việc điều tra, đo đạc, lập và chỉnh lý hồ sơ địa chính thời gian trước còn nhiều hạn chế. Những hạn chế này làm ảnh hưởng đến công tác xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Những nơi chưa có kế hoạch sử dụng đất, số liệu không đảm bảo nên việc khoanh định các loại đất, định hướng sử dụng không sát với thực tế dẫn đến công tác GPMB gặp nhiều khó khăn phức tạp, hiệu quả thấp.

Thêm nữa các văn bản pháp lý liên quan đến vấn đề quản lý Nhà nước về đất đai nói chung, trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nói riêng thiếu tính thực tế, không ổn chưa thực sự ổn định và chưa thực sự hoàn chỉnh, việc chuyển nhượng mua bán trái phép.

Chính điều này gây khó khăn cho người thi hành và là nguyên nhân gây khiếu kiện trong dân khi tiến hành GPMB. Việc xác định loại đường, vị trí để áp giá các loại đất trên cơ sở khung giá của UBND Thành phố, của UBND cấp huyện là nguyên nhân không phù hợp với giá thực tế.

Đây cũng là một trong những hậu quả dẫn đến việc dân không tự giác di dời làm chậm tiến độ. Trước tình hình thực tế để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù và GPMB dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội.

Ngay sau khi hội nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án khu CNC Hòa Lạc (dự án ODA), UBND huyện đã tổ chức hội nghị đến các ngành, UBND các xã Thạch Hòa, Tân Xã, Bình Yên, Hạ Bằng xác định đây là nhiệm vụ trong tâm của Huyện, Thành phố và của Chính phủ, đến ngày 23/8/2016 đã thu hồi và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được: 15,14ha, trong đó xã Thạch Hòa: 5,72ha; xã Tân Xã 4,04ha; xã Hạ Bằng: 5,38ha. Trong đó diện tích còn phải thu hồi 16,97ha trong đó xã Thạch Hòa: 7,03ha; xã Tân Xã: 1,14 ha; xã Hạ Bằng: 8,8ha.

Tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của huyện trực tiếp xuống hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng hộ, từng thửa để kịp thời xin ý kiến giải quyết. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của HĐGPMB cấp huyện, đặc biệt là nghiệp vụ chuyên môn, không làm việc theo cảm tính, không đùn đẩy trách nhiệm.

Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá và lập phương án tiền khả thi dự án GPMB khu CNC Hòa Lạc. Đẩy mạnh tuyên truyền, họp các hộ dân cùng tham gia vào dự án GPMB. Quán triệt công tác công khai hóa và dân chủ hóa các phương án đền bù GPMB, để mọi đối tượng liên quan đến đều biết, thống nhất tránh so bì thắc mắc và tiêu cực.

Đồng thời tổ chức các bước gặp gỡ giữa chủ dự án, các cấp ngành với nhân dân để điều chỉnh nội dung phương án GPMB thiết thực hợp lý hơn. Tạo niềm tin của quần chúng với chủ trương và chính sách của Nhà nước thông qua lợi ích cộng đồng của các dự án Quốc gia.

Nắm bắt những bức xúc của người dân từ đó giải quyết dứt điểm những khiếu nại của nhân dân, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng chính sách của Nhà nước để chây ỳ, gây khó khăn trong quá trình nhận bồi thường và bàn giao GPMB. Đồng thời thiết lập hồ sơ cưỡng chế đối với các hộ không chịu nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Thông báo, tuyên truyền rộng rãi chủ trương chính sách, các vấn đề liên quan đến công tác GPMB trên các phương tiện thông tin đại chúng.

MINH THU

Video tin tức được xem nhiều: [mecloud]u1zxjsed70[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thực trạng, giải pháp trong công tác bồi thường dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
các địa điểm chụp ảnh đẹp ở Hà Nội mùa noelnhững địa điểm chụp ảnh đẹp ở Hà Nội mùa noel năm naykhu công nghệ cao Hòa LạcThạch Thấtphát triển kinh tế xã hội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức