`

Hà Giang không đập bỏ toàn bộ Mã Pì Lèng Panorama, cải tạo thành điểm ngắm cảnh

Thứ bảy, 18/07/2020 | 16:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, phương án cải tạo công trình đã được sự chấp thuận của UNESCO và Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngày 18/7, trao đổi với Tri thức trực tuyến, lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mèo Vạc (Hà Giang), cho biết chủ đầu tư công trình Mã Pì Lèng Panorama đã bắt đầu các bước tháo dỡ tầng trên cùng của tòa nhà để cải tạo theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Giang.

"Quá trình cải tạo dự kiến hoàn tất trong quý 3 năm nay. Sau đó, khách du lịch có thể sử dụng công trình như điểm ngắm cảnh", vị này cho biết.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama đang được phá dỡ, cải tạo. Ảnh: Người Lao Động

Theo phương án cải tạo được phê duyệt, công trình 7 tầng này sẽ không bị phá dỡ toàn bộ mà được cải tạo thành điểm dừng chân. Kiến trúc mới được kỳ vọng hài hòa với cảnh quan, phù hợp với nét văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Đại diện sở Xây dựng Hà Giang cũng cho biết, phương án cải tạo công trình đã được sự chấp thuận của UNESCO và Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama gồm 7 tầng với kết cấu bê tông cốt thép, được xây trên đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu 2019. Công trình có 5 ban công lớn nhìn thẳng xuống sông Nho Quế và hẻm Tu Sản.

Cuối năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành đứng đầu là sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã kiểm tra công trình và phát hiện nhiều vi phạm.

Ông Giàng A Chinh - Giám đốc sở Xây dựng Hà Giang, cho biết công trình chưa có đủ thủ tục pháp lý, không thân thiện với môi trường và phá vỡ cảnh quan của điểm dừng chân Mã Pì Lèng.

Sở Văn hóa tỉnh Hà Giang thì khẳng định công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư cũng chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư.

Người Lao Động thông tin, trước đó, hồi tháng 3, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này. Dự kiến sau vài tháng bắt đầu triển khai, việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải hoãn cho đến thời điểm hiện tại.

Tỉnh Hà Giang không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Theo tìm hiểu, để hoàn thành công trình này, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Giang không đập bỏ toàn bộ Mã Pì Lèng Panorama, cải tạo thành điểm ngắm cảnh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mã Pì Lèng PanoramaMã Pì Lèng Panorama Hà Giangcông trình sai phạmphá dỡ công trình
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức