`

Hà Nội: "Chăn dắt" người khuyết tật bán hàng rong để trục lợi, gã đàn ông bị xử phạt

Thứ ba, 28/05/2019 | 13:18 GMT+7

Hàng ngày, Thành đưa đón một số người khuyết tật đi bán hàng rong, chào bán cho những người tham gia giao thông nhưng thực chất là để ăn xin. 

Báo An ninh thủ đô đưa tin, ngày 27/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Chí Thành (SN 1984, quê Thanh Hóa; hiện trú tại đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, Hà Nội) về hành vi “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”, đồng thời yêu cầu đối tượng này cam kết không tái vi phạm.

Theo đó, ngày 13/5, tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng và ngã tư Tam Trinh - Minh Khai, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tổ công tác của Đội Phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành chính một số người khuyết tật ăn xin và một đối tượng nam giới có biểu hiện sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi và đưa về trụ sở công an để làm rõ.

Đối tượng Lê Chí Thành bị xử lý vì "chăn dắt" người khuyết tật nhằm trục lợi. Ảnh: Công an nhân dân

Tại cơ quan điều tra, đối tượng nam giới trên được xác định là Lê Chí Thành (SN 1984, trú tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, hiện đang ở ngõ 109, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai).

Theo thông tin trên báo Công an nhân dân, tháng 3/2019, Thành cùng vợ thuê nhà ở trọ ở phố Tam Trinh và có quen biết anh Nguyễn Bá H. (SN 1984, ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Anh H. là người khuyết tật, có bệnh lý, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Thành đã đón anh H về nuôi ăn, ở cùng tại nhà trọ.

Hàng ngày, Thành chở H. đến khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, thuộc địa bàn phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đồng thời, Thành chuẩn bị tăm bông, kẹo cao su, bút,..để anh H. bán cho người tham gia giao thông nhưng thực chất là để xin tiền. 

Trung bình mỗi ngày, anh H. bán hàng và ăn xin được số tiền khoảng từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Sau khi trừ tiền đi lại, ăn uống, hàng bán.. Thành trả công cho anh H. 3 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy, việc sử dụng người khuyết tật để ăn xin, Thành thu lợi khoảng 4,5 triệu đồng/ tháng. 

Được biết, không chỉ có anh H., Thành còn đưa một số người khuyết tật, người nhà, trẻ em có quan hệ họ hàng, hoặc người cùng quê với Thành lên Hà Nội bán hàng rong nhằm trục lợi. Giữa Thành và những người này không hề có sự mâu thuận hay đe dọa, đánh đập mà đã có sự thỏa thuận từ trước.

Trước hành vi sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi, Thành đã bị Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời yêu cầu không tái phạm do vi phạm quy định về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, được quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 9 “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: "Chăn dắt" người khuyết tật bán hàng rong để trục lợi, gã đàn ông bị xử phạt tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chăn dắt người khuyết tậtxử lýbán hàng rongngười khuyết tật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức