`

Hà Nội chính thức công bố nguyên nhân vụ cháy công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Thứ ba, 17/09/2019 | 16:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Lãnh đạo TP. Hà Nội đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ cháy công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng.

Chiều 17/9, VietNamPlus đưa tin, tại buổi giao ban báo chí của Thành uỷ Hà Nội, những vấn đề liên quan đến vụ cháy kho của công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được công bố. Đáng chú ý, Công an Hà Nội đã xác định được nguyên nhân cuối cùng của vụ cháy kho này.

Chủ trì hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định.

Quang cảnh buổi họp báo tại Thành uỷ Hà Nội chiều 17/9. Ảnh: VTC News

Theo ghi nhận của PV VTC News tại buổi họp báo, Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết ngày 12/9/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Cụ thể, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

UBND TP. Hà Nội cũng phát thông cáo báo chí tới các phóng viên, nhà báo, trong đó có các nội dung về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố, chỉ đạo khắc phục hậu quả sau vụ cháy, kết quả xử lý, khắc phục hậu quả; những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới...

Toàn cảnh khu vực kho Rạng Đông bị cháy. Ảnh: VietNamplus

Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định phát biểu: "Ngay sau khi nhận được tin báo của UBND quận Thanh Xuân, vào lúc 18h18 ngày 28/8/2019 về việc các đơn vị đang tiến hành chữa cháy tại nhà kho của công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông tại 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, UBND Thành phố đã chỉ đạo Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an Thành phố, Lực lượng phòng cháy chữa cháy Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường thêm lực lượng phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, UBND 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung huy động nhân dân và các đơn vị liên quan.

Thực hiện công tác chữa cháy với nguyên tắc nghiêm túc thực hiện phương châm 4 tại chỗ; Huy động nhân dân và các lực lượng của phường, quận, Thành phố chữa cháy, di chuyển người dân khu vực cạnh nhà máy với phương châm: Không để đám cháy lan rộng sang nhà dân và các công trình xung quanh; Không được để thiệt hại về người; Khẩn trương xác định khu vực chính chứa chất amalgam và thủy ngân lỏng để phun bọt, đảm bảo an toàn.

Toàn bộ quá trình chữa cháy các lực lượng Phòng cháy chữa cháy Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các lực lượng của quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung cùng công nhân nhà máy, đặc biệt nhiều hộ dân tại tổ dân phố số 23 khu dân cư số 3 phường Hạ Đình và tổ dân phố số 3 phường Thanh Xuân Trung đã tham gia tích cực, không quản ngại khó khăn, áp lực của đám cháy nên đến khoảng 03h30’ ngày 29/8/2019, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Toàn bộ khu vực tủ bảo ôn chứa các nguyên liệu hóa chất phục vụ cho sản xuất được bảo vệ an toàn; Không có thiệt hại về người; Không để cháy lan sang nhà dân và khu vực xung quanh", ông Định cho hay.

Về kết quả xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy, ​dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô,Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3h ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

​Công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chính thức công bố nguyên nhân vụ cháy công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Rạng Đônghỏa hoạnHà NộiHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức