`

Hà Nội công bố danh sách 30 điểm sẽ thực hiện mô hình điểm du lịch không khói thuốc

Thứ ba, 01/10/2019 | 18:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Hà Nội vừa chính thức công bố danh sách 30 điểm du lịch không khói thuốc. Trong đó, có 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa...

Theo báo Người Lao Động đưa tin, sáng 1/10, trao đổi bên lề Hội nghị triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội năm 2019, bác sĩ Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, trong tháng 10/2019, sau khi Ban quản lý và ban giám đốc 16 điểm văn hoá và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm thực hiện ký cam kết "Điểm du lịch không khói thuốc", các điểm này sẽ chính thức trở thành điểm du lịch không khói thuốc. Đây là 30 trong tổng số 190 điểm văn hoá, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm thực hiện mô hình này.

Đền Ngọc Sơn là 1 trong số 30 điểm du lịch sẽ bị cấm hút thuốc lá. Ảnh: NLĐ

Cụ thể, những điểm du lịch, di tích "không khói thuốc" cũng là các điểm có rất đông lượng khác du lịch đến tham quan mỗi ngày, đó là: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Chùa Quán Sứ, Chùa Bà Đá; Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà lưu niệm (48 Hàng Ngang), Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ…

Bà Nhàn cũng cung cấp thêm thông tin, dự kiến trong tháng 10 này, các điểm văn hoá, du lịch, di tích này sẽ gắn biển "không hút thuốc lá" "cấm hút thuốc lá", đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và khách du lịch cố tình vi phạm.

Ngoài các địa điểm du lịch nói trên, UBND quận Hoàn Kiếm cũng thực hiện mô hình không khói thuốc ở 12 nhà hàng và 11 khách sạn trên địa bàn. "Việc thực hiện điểm du lịch không khói thuốc để khi thăm quan các điểm du lịch, bảo tàng, di tích, hay ăn uống, nghỉ ngơi tại các nhà hàng, khách sạn, du khách sẽ được hưởng bầu không khí trong lành, không có mùi thuốc lá. Đồng thời, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, hen suyễn do phơi nhiễm với khói thuốc lá", bác sĩ Nhàn cho hay.

Danh sách 30 điểm sẽ thực hiện mô hình điểm du lịch không khói thuốc. Ảnh: VietNamplus

Được biết, để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại 100% nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở trên toàn quận.

Đầu năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã phê duyệt và triển khai Đề án về nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc.

Thông tin trên báo VietNamplus cho thấy, năm 2017, đã có 92 nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên đăng ký tham gia đề án. Năm 2018, có 89 cơ sở đăng ký. Tổng 2 năm đã có 109/181 cơ sở đăng ký (đạt tỷ lệ 60%).

Những năm qua, việc xử phạt hành vi hút thuốc lá diễn ra hầu hết ở trong khuôn viên nhà hàng - nơi bị cấm hút thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Trong 8 tháng năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã phạt tiền 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá. Trước đó năm 2018, số tiền phạt đối với hành vi này là 88 triệu đồng và năm 2017 là hơn 100 triệu đồng.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội công bố danh sách 30 điểm sẽ thực hiện mô hình điểm du lịch không khói thuốc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hút thuốc lácấm hút thuốcHà Nộiquay lénHà Nội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức