`

Hà Nội: Đề nghị xem lại kế hoạch di chuyển 1.300 cây xà cừ

Thứ sáu, 07/07/2017 | 09:22 GMT+7

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét lại phương án đánh chuyển cây xà cừ cổ thụ để dành ưu tiên ngân sách trồng mới 20.000 cây xanh phù hợp mỹ quan đô thị.

Theo tin trên Tiền phong, phục vụ tiến độ GPMB thi công đường Vành đai III, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, tháng 5/2017, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị bàn về phương án xử lý 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, trong đó có một lượng lớn cây xà cừ cổ thụ được trồng hơn 20 năm trước theo hai phương án đánh chuyển, hoặc chặt hạ.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia cây xanh nhận định, xà cừ là loại cây không có giá trị kinh tế và không phù hợp cây xanh đô thị. Mặt khác, hàng trăm cây xà cừ cổ thụ được đánh chuyển giai đoạn 2014 - 2016, đến nay chưa có kế hoạch trồng lại gây lãng phí. Từ căn cứ trên, đơn vị chuyên môn và các nhà khoa học kiến nghị xem xét lại việc đánh chuyển cây xà cừ cổ thụ để vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: Dân Việt

Căn cứ ý kiến của nhiều nhà khoa học và đơn vị chuyên môn, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 4- HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phân tích, đánh giá về kế hoạch xử lý 1.300 cây xanh nằm trong dự án mở rộng đường Vành đai III. Ông Chung cho biết, khu vực đường Phạm Văn Đồng hiện có 1.289 cây xà cừ với đường kính 25 - 40cm/cây, cây lớn nhất đường kính 85 - 90cm. Xà cừ là loại cây được trồng lâu năm, có trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Tuy nhiên,  cây xà cừ trên đường Vành đai III được trồng chủ yếu trong giai đoạn 1992-1996 với độ tuổi trên 20 năm. Nếu như toàn bộ số cây này được đánh chuyển sẽ cần diện tích lên tới 7 ha, vì mỗi cây khi đánh chuyển cần 50 - 60m2, với chi phí giải phóng mặt bằng lên tới cả trăm tỷ đồng, chi phí đánh chuyển ước tính 60-70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đem so sánh, giữa việc bảo tồn cây xanh và hiệu quả kinh tế, thành phố cũng tham khảo các ý kiến các nhà khoa học xem xét và kết luận, số xà cừ này rất khó để trồng ở bất cứ vỉa hè tuyến phố nào với diện tích hố 3m, đào sâu 1,5- 2m cho mỗi cây, trong khi giá trị kinh tế của xà cừ không cao. Chi phí dùng để điều chuyển nếu dùng để mua cây mới, giá trị kinh tế cao hơn và tạo diện mạo đẹp hơn, có thể trồng mới tới 20.000 cây, với nhiều loại cây phù hợp với đô thị, đẹp vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, chống tiếng ồn, ô nhiễm…

Trước đó, VnExpress đưa tin, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND thành phố, trước thông tin liên quan đến 1.300 cây xanh ở dự án trên, cử tri Nguyễn Văn Hòa đề nghị thành phố thận trọng rà soát để có phương án tối ưu, xem cây nào cần di dời, cây nào phải chặt hạ.

Ông Hòa cũng kiến nghị thành phố giám sát chặt, không để lãng phí trong việc trồng, chăm sóc cây xanh như đã xảy ra với việc cắt cỏ đại lộ Thăng Long và một số tuyến đường.

"Hà Nội cần giao một đơn vị có năng lực trồng ươm cây để cung cấp cho thành phố. Trồng cây xanh phải đảm bảo mỹ quan, cây có bóng mát rộng, phù hợp thổ nhưỡng, quy hoạch để tránh tình trạng phải chặt hạ khi phát triển hạ tầng đô thị", ông Hòa đề nghị.

Tin trên Thanh niên, từ năm 2014 - 2016 đã có 132 cây xà cừ bị đổ gãy trong mùa mưa bão, chiếm tỷ lệ lớn trong số các cây bị đổ gãy của Hà Nội.

Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng việc thay thế cây xà cừ, đặc biệt các cây già cỗi, sâu mục là cần thiết và cần được quan tâm nghiên cứu. Tuy nhiên, theo sở này, việc di chuyển cây xà cừ lớn về vườn ươm chăm sóc không hiệu quả, quá trình di chuyển cần đến máy móc siêu trường, siêu trọng tốn kém, việc trồng lại trên các tuyến đường khác là không được do không thuộc danh sách cây đô thị trồng mới…

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đề nghị xem lại kế hoạch di chuyển 1.300 cây xà cừ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
xà cừchặt hạ cây xanhquy hoạch đô thịHà nội
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức