`

Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19

Thứ ba, 10/03/2020 | 14:04 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình khẩn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ tiền ăn đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, tối đa không quá 80.000đ/người/ngày.

Lực lượng chuyên trách kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tại khu cách ly Trung đoàn 59, bộ Tư lệnh thủ đô. Ảnh: Tuổi Trẻ

Căn cứ theo công văn 826/BYT - KHTC ngày 21/2/2020 của bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19, ngày 2/3/2020 liên Sở: Tài chính, Y tế đã có tờ trình 1157/TTr/TC - YT báo cáo UBND thành phố xem xét, xin ý kiến thống nhất của Thường trực HĐND thành phố và quyết định hỗ trợ tiền ăn đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Chiều ngày 9/3, sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình khẩn gửi UBND TP.Hà Nội về việc hỗ trợ tiền ăn đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Đối với các trường hợp cơ sở cách ly y tế (không phải là nhà, nơi cư trú) đã bố trí cung cấp suất ăn cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thì không thu tiền của người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế. Tiền ăn đã thanh toán sẽ được ngân sách thành phố bố trí theo thực tế đã phát sinh, tối đa không quá 80.000đ/người/ngày. 

Các trường hợp bộ Quốc phòng, bộ Công an đã bố trí kinh phí, ngân sách thành phố sẽ không thanh toán, tránh trùng lặp.

Trong thời gian từ nay đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế trên cơ sở công văn đề nghị của Bộ Y tế, liên Sở: Y tế, Tài chính đề xuất UBND thành phố cho phép các cơ sở cách ly y tế cung cấp suất ăn miễn phí cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày trong thời gian cách ly, đối tượng được hưởng là người Việt Nam, người nước ngoài bị áp dụng cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại các cơ sở cách ly.

Nguồn kinh phí chi trả từ nguồn ngân sách địa phương theo phân cấp. Cơ sở được giao nhiệm vụ cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị cách ly. 

Đối với những trường hợp yêu cầu bữa ăn riêng theo nhu cầu nhưng không phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị cung cấp, người bị cách ly y tế phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm (nếu có).

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến tình hình phòng chống bệnh dịch do virus corona chủng mới gây ra trên địa bàn TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 10/3 đến ngày 13/3, TP sẽ "dỡ bỏ" quyết định cách ly tập trung với 1.800 người về từ vùng dịch, sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở quân sự trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn mỗi người cần tự giác cách ly thêm một vài ngày cho an toàn.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc đón nhận công nhân Việt Nam về từ vùng dịch, Hà Nội đã tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung 2.641 người.

Bộ Tư lệnh Thủ đô và ngành y tế TP phối hợp thực hiện cách ly tập trung, chăm lo về ăn ở, sức khỏe cho những công dân này.

Trong số 2.641 người về từ vùng dịch phải cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở quân sự trên địa bàn TP, đã có 2.240 người đã được xét nghiệm, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 10/3 đến 13/3 sẽ có 1.800 người (trong số 2.240 người có kết quả âm tính) hết thời gian cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, được trở về với gia đình.

Sở Y tế, bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn chi tiết cho những người hết thời hạn cách ly 14 ngày, khi về với gia đình tiếp tục tự chăm lo sức khỏe, đảm bảo chế độ ăn uống của bản thân.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Virus CoronaHà Nội cách ly
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức