`

Hà Nội đưa ra giải pháp tránh lãng phí trong việc cắt cỏ, tỉa cây

Thứ tư, 17/08/2016 | 15:56 GMT+7

(ĐSPL) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đưa ra giải pháp hoàn chỉnh hệ thống quy trình, định mức đơn giá để đặt hàng, đấu thầu duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn TP để hạn chế bất cập trong quản lý cây xanh và tránh lãnh phí.

Liên quan tới thông tin ở đại lộ Thăng Long (Hà Nội) mỗi năm tốn 53 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cỏ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đây là con số quá lớn và không thể chấp nhận được.

Mới đây ông Nguyễn Đức Chung đã có báo cáo về giải pháp hạn chế bất cập trong quản lý cây xanh gửi HĐND TP. Hà Nội.

Hà Nội đưa ra giải pháp tránh lãng phí trong việc cắt cỏ, tỉa cây - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết số tiền 53 tỷ tiêu tốn vào cắt cỏ, tỉa cây tại Đại lộ Thăng Long là quá lớn.

Qua đó, ông Chung cho biết, quy trình, định mức duy tu, duy trì trong việc cắt cỏ tỉa cây tại Hà Nội không còn phù hợp với thực tế, được xây dựng trên một đơn vị sản phẩm đơn lẻ, khối lượng nhỏ dẫn đến hao phí nhân công, máy móc thiết bị lớn.

Để chấn chỉnh vấn đề này, ông Chung đưa ra giải pháp, Hà Nội sẽ hoàn chỉnh quy định quản lý cây xanh đô thị phù hợp với các quy định pháp luật và phân cấp quản lý hạ tầng và kinh tế xã hội. Thực hiện việc phân cấp, phân công, làm rõ trách nhiệm quản lý, duy trì hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố. Hoàn chỉnh hệ thống quy trình, định mức đơn giá để đặt hàng, đấu thầu duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn TP từ 1-1-2017. Việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu phải đảm bảo lựa chọn được đơn vị có năng lực, kinh nghiệm, chất lượng duy trì tốt với chi phí hợp lý, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trước đó, với chi phí 53 tỷ đồng mỗi năm cho việc cắt tỉa cây trên 24km đại lộ Thăng Long, tính sơ sơ mỗi 1 km tốn khoảng 2,2 tỷ đồng mỗi năm. Như vậy, mỗi tháng chi phí cho việc cắt cỏ 1km là khoảng 180 triệu đồng, chia cho 30 ngày, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chuyên gia cho rằng đây là con số quá lớn cho việc cắt cỏ.

Hà Nội sẽ có biện pháp để tránh lãng phí trong việc cắt cỏ, tỉa cây.

Tiến sĩ Nguyễn Nguyên Cương - Giám đốc Trung tâm Giáo dục, Truyền thông và Môi trường (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đồng quan điểm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi cho rằng đây là chi phí khá lớn.

“53 tỷ để cắt những cây cỏ như trúc đào và hoa dâm bụt là quá lớn.” - Tiến sĩ Cương nhận định.

Theo Tiến sĩ Cương, việc cắt cỏ chỉ cần những máy móc thô sơ, máy xách tay, thậm chí những dụng cụ đơn giản như dao, liềm… nếu tốn 53 tỷ cho việc này thì lớn quá.

Số liệu từ Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2015, dự án đại lộ Thăng Long có giá trị trúng thầu lớn nhất với 95 tỷ đồng. Dự án đường Lê Trọng Tấn và Phúc La - Văn Phú trị giá 41 tỷ đồng với khoảng 11 km. Dự án đường Vành đai III đoạn từ nút giao Pháp Vân - Cầu Giẽ đến nút giao Phù Đổng với chiều dài 15 km được thực hiện với mức giá trên 43 tỷ đồng; đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến nút giao Trung Hòa có giá hơn 28 tỷ đồng...

Xuân Tùng

Nguồn: người đưa tin

[mecloud]LxbkXoiY9T[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đưa ra giải pháp tránh lãng phí trong việc cắt cỏ, tỉa cây tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà nộilãng phígiải phápcamera SJCAM SJ400Điều tra làm rõnguyễn đức chungđại lộ thăng long

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức