`

Hà Nội ít cướp giật vì người dân sống có trách nhiệm

Thứ năm, 24/03/2016 | 20:45 GMT+7

(ĐSPL) – TP. Hà Nội ít xảy ra tình trạng cướp giật hơn TP. Hồ Chí Minh là do người dân Hà Nội sống có trách nhiệm với nhau, đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà cho biết.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, ngày 24/3, thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về đánh giá kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, định hướng kế hoạch 5 năm 2016-2020, các đại biểu đã tập trung nhiều vào các vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Hà Nội ít cướp giật vì người dân sống có trách nhiệm - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà.  (Ảnh: Dân Việt)

Nói về tình trạng cướp giật đang có chiều hướng gia tăng ở TP. Hồ Chí Minh, ông Chu Sơn Hà, Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội cho biết, TP. Hà Nội vẫn còn may mắn vì không có tình trạng cướp giật trên đường như TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo Dân Việt, ông Chu Sơn Hà cho rằng, tình trạng TP. Hà Nội ít cướp giật hơn không phải là do ngành công an Hà Nội làm tốt hơn công an TP. Hồ Chí Minh mà chủ yếu là do người dân Hà Nội và người sống trên địa bàn Hà Nội có trách nhiệm với nhau. Những kẻ đi cướp ngang đường luôn bị nhân dân sẵn sàng tóm gọn. Vì vậy, kẻ cướp không dám lộng hành ở Hà Nội.

Ông Hà cho biết, có một lần chính bản thân ông suýt bị cướp mất chiếc iPad ngay trên tay khi đang đi dạo trên một con đường ở TP. Hồ Chí Minh. Khi ông Sơn di chuyển trên đường và dùng iPad để tìm đường đi gần nhất thì tên cướp chạy đến giật iPad nhưng không được. Khi ông hô hào, mọi người dân xung quanh không có phản ứng giúp đỡ.

Liên quan đến sự việc này, báo Dân trí cũng cho biết thêm, ông Chu Sơn Hà cho rằng, sự vô tình, vô cảm của người dân là cái rất đáng ngại. “Tôi cho rằng nếu không làm được việc giáo dục đạo đức xã hội, sống có cộng đồng, công an có tăng cường xong rút đi thì đâu lại vào đấy”, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Chu Sơn Hà nhận định.

Ngoài bàn về tình trạng cướp giật tại các thành phố lớn, các đại biểu cũng thảo luận về kế hoạch chống tham nhũng. Theo đại biểu Đỗ Kim Tuyến, sau khi lắng nghe ông nhận thấy, kế hoạch phòng chống tham nhũng mới chỉ đặt nặng vấn đề “chống”, còn “phòng” thì chưa thấy rõ sự chủ động, ngăn ngừa.

Hà Nội ít cướp giật vì người dân sống có trách nhiệm - Ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Đỗ Kim Tuyến. (Ảnh: Dân trí)

Ông Đỗ Kim Tuyến cũng cho biết ý kiến về vấn đề phát huy vai trò của người dân trong phòng chống tham nhũng. Theo đại biểu Quốc hội, trong báo cáo cũng nêu cơ chế khuyến khích để người dân tố giác, trong đó có nhấn mạnh thực hiện nghiêm việc tiếp công dân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Tuyến cho rằng, không phải thực hiện nghiêm mà phải đảm bảo các cơ chế để người dân phát hiện, tố giác, không chỉ tham nhũng mà cả các tội phạm khác.

Đại biểu Đỗ Kim Tuyến cho biết thêm, phải xem lại cách làm đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân ở các Bộ ngành, tỉnh thành. Qua tiếp xúc, ông Tuyến nhận được rất nhiều phản ánh của cử tri về vấn đề này. Người dân cho rằng, các đường dây nóng được lập ra rất nhiều nhưng hiệu quả không được bao nhiêu.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]yUnD96TyeZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ít cướp giật vì người dân sống có trách nhiệm tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
diễn viên diệp bảo ngọcdiễn viên thành đạtHà nộiHồ Chí Minhquốc hộiđại biểu Quốc hội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức