`

Hà Nội không có loại chung cư xếp loại 1

Chủ nhật, 11/10/2015 | 08:01 GMT+7

(ĐSPL) – Viện khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện có 1.516 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng.

VnExpress đưa tin, theo kết quả khảo sát, kiểm tra, đánh giá chất lượng hiện trạng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố của Viện khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.516 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng.

Những chung cư này cơ bản được xây dựng từ năm 1960 đến năm 1990, tuy nhiên còn tồn tại một số ít nhà được xây dựng từ trước năm 1954.

Số chung cư trên được bố trí rải rắc khắp thành phố, tập trung ở một số quận Ba Đình, Đống Đa, Hà Bà Trưng và một số trên quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân. Các chung cư đến nay đã hết niên hạn sử dụng và xuất hiện tình trạng nguy hiểm cần cải tạo, xây dựng lại.

Toàn thành phố hiện có 1.516 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng. (Ảnh: Dân Trí)

Kết quả kiểm tra 1.467 chung cư cũ (số còn lại đã được khảo sát đánh giá trước đó) cho thấy, không có chung cư nào được xếp loại 1 (loại A), 645 chung cư được xếp loại 2 (loại B), 522 chung cư xếp loại 3 (loại C) và 37 chung cư bị liệt vào loại 4 (loại D).

Từ thực trạng trên, Viện kiến nghị đưa 42 chung cư đã hư hỏng, xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng (bao gồm 24 công trình loại 4 và 18 công trình loại 3) vào diện kiểm định năm 2015; Số lượng chung cư kiểm định năm 2016 là 62 công trình xuống cấp nghiêm trọng; Năm 2017 kiểm định 75 công trình có những bộ phận đã hư hỏng, tổng thể xuống cấp.

Tin tức từ Dân Trí, trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm của các chung cư cũ trên địa bàn. Điển hình trong đó là chung cư C8 Giảng Võ và E6 Thành Công có nhiều kết cấu bị lún lệch, trong đó đơn nguyên III (C8 Giảng Võ) phải di dời ngay toàn bộ cư dân.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, đơn nguyên I và đơn nguyên II của chung cư C8 Giảng Võ bị lún lệch, tuy nhiên chưa tới mức độ lớn, mức độ nghiêng lệch tổng thể vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm của các chung cư cũ trên địa bàn. (Ảnh VnExpress)

Một số tấm sàn, lan can của hai đơn nguyên trên thường xuyên bị ẩm; cốt thép bị han rỉ, ăn mòn, bê tông bị nứt vỡ, tình trạng các mối nối không đảm bảo chất lượng nên khả năng chịu lực của công trình đã bị suy giảm. Kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của hai đơn nguyên này ở cấp B (công trình vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình hường).

Đơn nguyên III của chung cư C8 Giảng Võ cũng bị lún lệch theo cả 2 phương với mức độ lớn. Mức độ lệnh của khối nhà bên phải cầu thang theo đánh giá của Sở Xây dựng đã vượt quá giới hạn cho phép.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, do bị lún lệch nên các liên kết của đơn nguyên III ở khu vực cầu thang (dầm, sàn chiếu tới, chiếu nghỉ, sàn mái) vào các tường ngang đã bị phá hoại; các tấm sàn mái và một số cấu kiện ở tầng 4 và 5 đã tụt khỏi gối đỡ tường ngang…

Với mức độ nguy hiểm trên, Sở Xây dựng cho rằng sự cố sập khu vực cầu thang đơn nguyên III Giảng Võ có thể xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão. Vì vậy, Sở Xây dựng cảnh báo phải tổ chức di dời ngay toàn bộ số dân đang sống trong đơn nguyên này.

Đối với chung cư E6 Thành Công, Sở Xây dựng cũng cho biết, đơn nguyên I ở mức độ lún lệch tương đối lớn, biến dạng lún theo phương dọc nhà thay đổi, lún mạnh tại khu vực cầu thang và khối nhà bên trái cầu thang. Đơn nguyên này đang ở tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Đơn nguyên II E6 Thành Công có mức độ lún lệch nhỏ hơn đơn nguyên I, cũng được đánh giá tình trạng nguy hiểm cụ bộ.

Ngày 9/10, Phó chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở Xây dựng tập trung, đẩy nhanh tiến độ khảo sát, đánh giá các chung cư cũ thuộc phạm vi quản lý của thành phố; Rà soát toàn bộ các chung cư cũ trên địa bàn, nếu phát hiện các trường hợp có nguy cơ mất an toàn, chung cư nguy hiểm cấp độ D, phải kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]Hd28WAYBQ1[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội không có loại chung cư xếp loại 1 tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Chung cư Hà Nộichung cư xuống cấphư hỏngchung cư cũnghiêm trọng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức