`

Hà Nội: Mạnh tay kiểm tra, xử lý vi phạm về sim "rác"

Thứ ba, 29/11/2016 | 16:06 GMT+7

(ĐSPL) - 5 doanh nghiệp viễn thông Hà Nội cam kết với Sở TT&TT Hà Nội về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Sáng nay (29/11), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, 5 doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel Hà Nội; Trung tâm kinh doanh VNPT - Hà Nội; Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực 1; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile) và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile đã ký cam kết với Sở TT&TT Hà Nội về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp cung cấp cho Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: Trang thiết bị (SIM, thẻ), cử cán bộ đầu mối phối hợp với các Đoàn thanh tra của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra trên hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp, kiểm tra tại các địa điểm được thanh tra nhằm xác định các SIM có vi phạm; thực hiện truyền thông rộng rãi trên website, qua SMS và trên phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, hướng dẫn người sử dụng đăng ký lại thông tin.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ TT&TT và UBND thành phố Hà Nội, Sở đã ban hành Kế hoạch số 2208/KH-STTTT về thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để triển khai đúng bản cam kết này, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các nội dung đã được thống nhất. Thời gian thực hiện cam kết sẽ bắt đầu từ ngày 01/12 đến ngày 27/12. Báo cáo Sở TT&TT trước ngày 31/12.

Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, sở đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa và Thông tin các quận huyện để làm tốt công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở đã xử lý vi phạm các doanh nghiệp kinh doanh, đại lý sim sai quy định; ban hành quy trình xử lý tin nhắn rác, tin nhắn rao vặt. Đến thời điểm này có khoảng 15 nghìn số điện thoại quảng cáo sai quy định, Sở đã đề nghị xử vi phạm 12 nghìn số thuê bao vi phạm, 73 số thuê bao vi phạm tin nhắn rác,… Tuy nhiên, tình trạng kích hoạt sim bán không đăng ký còn gây phương hại cho người sử dụng, gây nhiễu cho việc sử dụng thông tin, do đó việc quản lý các thuê bào này là cần thiết.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Công an Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Sở Công thương thanh tra đối với các chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim điện thoại trên địa bàn thành phố Hà Nội để xử lý vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định và mua bán, lưu thông sim đã kích hoạt sẵn.

Khoản 6,7. Điều 30. Vi phạm các quy định về đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao (Nghị định Số: 174/2013/NĐ-CP)

"....6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Chấp nhận thông tin thuê bao do chủ điểm giao dịch không được ủy quyền cung cấp;

b) Cung cấp dịch vụ cho thuê bao trong trường hợp chủ thuê bao cung cấp không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin thuê bao theo quy định với số lượng từ 300 thuê bao đến dưới 500 thuê bao.

7. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu giữ, quản lý thông tin thuê bao theo quy định;

b) Cung cấp dịch vụ cho thuê bao trong trường hợp chủ thuê bao cung cấp không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin thuê bao theo quy định với số lượng từ 500 thuê bao trở lên;

c) Không triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao theo quy định;

d) Không chấm dứt hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước với chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao vi phạm các hành vi bị cấm theo quy định."

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Quang Hưng

Clip đang được xem nhiều:

[mecloud]tJIOblJvcv[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Mạnh tay kiểm tra, xử lý vi phạm về sim "rác" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sim rácviễn thôngHà nội
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức