`

Hà Nội: Nhiều cây xanh bị đổ vì không có rễ

Thứ tư, 12/04/2017 | 08:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Tổng giám đốc Công ty TNHH công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung cho hay, trên địa bàn Hà Nội có tình trạng nhiều cây xanh đường kính lớn, lâu năm, đang bị xâm hại bộ rễ do việc thi công các công trình vỉa hè, làm đường, cống ngầm…

Theo Vnexpress, phát biểu tại hội nghị phòng chống thiên tai của thành phố Hà Nội ngày 11/4, Tổng giám đốc Công ty TNHH công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung đã bày tỏ lo ngại trước hiện tượng cây xanh lâu năm bị xâm hại bộ rễ.

Theo ông Trung, trên địa bàn Hà Nội có tình trạng nhiều cây xanh đường kính lớn, lâu năm, đang bị xâm hại bộ rễ do việc thi công các công trình vỉa hè, làm đường, cống ngầm…

“Năm vừa rồi có nhiều cây đổ, lực lượng chức năng đến giải tỏa thì gần như không có tí rễ nào dù cây trông to cao, xanh tốt. Chúng tôi rất đau đầu với bài toán này”, ông Trung nói.

Ngoài ra, theo ông Trung, hiện tượng ô nhiễm nước ngầm của Hà Nội cũng gây thối rễ và cây có thể đổ bất kỳ lúc nào.

“Chưa cần gió cấp 11-12, với những loại cây này chỉ cần gió cấp 7-8 vào quần thảo 1-2 tiếng thì không lường được”, ông Trung cảnh báo.

Trước tình hình trên, ông Trung kiến nghị với Sở Xây dựng, các quận, huyện bỏ những cây đã sâu mục, có phương án thay thế cây xanh khác vào. Lực lượng thanh tra xây dựng ở địa phương thường xuyên theo dõi việc thi công đào đường, vỉa hè, nếu có tình trạng xâm hại rễ cây xanh thì phải yêu cầu chấm dứt.

Theo báo Dân trí, phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết, qua 2 cơn bão số 1 và số 3 trong năm 2016, trên địa bàn quận này có 110 cây xanh bị đổ, đè bẹp 5 ô tô. Từ kinh nghiệm phòng chống lụt bão năm 2016, năm nay quận Hoàn Kiếm đã phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Công viên cây xanh cắt tỉa và chặt hạ cây chết trước mùa mưa bão.

Ông Võ Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong năm 2017, sở này sẽ ưu tiên xử lý các cây có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, tài sản nhân dân. Trường hợp có cây đổ trong mùa mưa bão, Sở Xây dựng cũng cho xử lý ngay các cây đổ ra đường gây cản trở giao thông, thu dọn các cây đổ, cắt tỉa cành, cây. Sở Xây dựng cũng đảm bảo việc trồng cây thay thế cây đổ sau 5 ngày.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nhiều cây xanh bị đổ vì không có rễ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cây xanhmôi trườngHà nội
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức