`

Hà Nội phối hợp với bộ Tư pháp làm rõ số liệu ô nhiễm môi trường năm 2019 trùng với năm 2005

Thứ sáu, 11/10/2019 | 20:40 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Hà Nội đang phối hợp với bộ Tư pháp làm rõ số liệu ô nhiễm môi trường trong báo cáo gần nhất được cho là giống với số liệu từ năm 2005.

Theo đó, tại báo cáo của Chính phủ về việc thi hành luật Thủ đô ngày 19/7/2019 do Bộ trưởng bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa uỷ quyền Thủ tướng ký vừa được gửi đến Quốc hội cho hay, thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2.

Tuy nhiên, số liệu này đã được công bố từ năm 2005, mà các báo đã đăng tải tại thời điểm đó.

Thời gian gần đây, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém. Ảnh: Người Đưa Tin

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin về vấn đề này, ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin từ báo chí: “Chúng tôi đang phối hợp với bộ Tư pháp để biết bộ lấy nguồn thông tin từ đâu và sẽ xác minh lại. Sau khi xác minh xong, chúng tôi sẽ trao đổi lại với báo chí”.

"Qua trao đổi với sở Tài nguyên Môi trường thì sở không cung cấp số liệu này cho bộ Tư pháp", ông Định cũng cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV báo Lao Động, Bộ trưởng bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, ông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để kiểm tra lại.

Theo báo cáo do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa ủy quyền Chính phủ gửi Quốc hội cho biết, sau 6 năm thi hành luật Thủ đô, quy chuẩn môi trường về nước thải, khí thải và tiếng ồn trên địa bàn Hà Nội đã được ban hành.

Báo cáo nhận định “ô nhiễm nguồn nước và không khí trên địa bàn TP đang xảy ra khá phổ biến”. "Qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã của TP cho thấy đã có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường”.

Cũng theo báo cáo này, tốc độ đô thị hóa của thành phố càng diễn ra nhanh chóng bao nhiêu, thì đi kèm với đó là chất lượng môi trường đã và đang giảm sút nghiêm trọng.

“Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”, báo cáo nêu.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội phối hợp với bộ Tư pháp làm rõ số liệu ô nhiễm môi trường năm 2019 trùng với năm 2005 tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ô nhiễm môi trườngHà Nội Bộ tư pháp
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức