`

Hà Nội: Sau Gateway, hàng loạt trường học "gỡ" danh xưng quốc tế

Thứ bảy, 17/08/2019 | 18:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Không chỉ riêng trường Gateway, đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội tự động "gỡ" danh xưng quốc tế.

Trên website, tên "Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway" được đổi sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway"

Theo ghi nhận của báo VTC News, sau sự việc bé trai sáu tuổi tử vong sau khi bỏ quên trên xe ô tô, trường Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đã bỏ danh xưng quốc tế trên website của mình.

Cụ thể, từ tên gọi Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway như trước đây, trường này chuyển sang tên Trường Phổ thông liên cấp Gateway. Tuy vậy, trong một số bài viết của trường, điển hình như “Cập nhật kết quả họp phụ huynh toàn trường ngày 10/8/2019”, Gateway vẫn giữ nguyên danh xưng quốc tế. Hoặc ở phần tên gọi bằng tiếng Anh, trường vẫn để là “Gateway International School”.

Đáng chú ý, một số tiểu mục trên website của Trường Gateway hiện không còn truy cập được nữa, ví dụ như tuyển sinh, chương trình học…

Dòng chữ "International" của trường Viet-Han Montessori bị xóa mờ. Ảnh: VTCNews

Đặc biệt, không chỉ riêng Gateway, theo khảo sát vào ngày 16/8, hàng loạt các cơ sở giáo dục khác cũng "gỡ biển", "sửa tên dòng chữ quốc tế/international.

Trường Mầm Non Montessori, ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. Tuy nhiên trên website của nhà trường, danh xưng "International" vẫn còn.

Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) cũng tháo dỡ biển hiệu.

Dòng chữ International Montessori School bị xóa sạch. Ảnh: NLĐ

Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng quốc tế.

Trước đó, tại buổi họp báo liên quan đến sự việc bé trai sáu tuổi tử vong, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, khẳng định trên địa bàn quận không có trường nào có tên quốc tế hay được công nhận quốc tế, nếu có là do các trường tự gắn mác.

Trong quyết định thành lập trường chỉ có Trường Tiểu học Gateway chứ không có từ “quốc tế”. Theo ông Anh, chữ quốc tế là do một số trường ngoài công lập tự gắn vào, mục đích để quảng cáo, thu hút tuyển sinh.

Trường Mầm non quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ  (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) cũng mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng quốc tế. Ảnh: VTCNews

Liên quan đến sự việc, báo Người Lao Động dẫn lời ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thành phố hiện có 11 trường có thể gọi là "quốc tế" theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Sau Gateway, hàng loạt trường học "gỡ" danh xưng quốc tế tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Gatewaytrường quốc tếHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức