`

Hà Nội: Tuyên chiến với rác

Chủ nhật, 01/11/2020 | 18:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Những ngày qua, ô nhiễm và rác thải là những vấn đề nóng được người dân Thủ đô rất quan tâm, bởi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn lần thứ hai trong năm. Dù giải quyết rác thải ùn ứ ở nội đô là nhiệm vụ cấp bách nhưng 12 xe chở rác và lái xe bị xử phạt khi để nước thải rơi xuống đường.

Xử phạt không nhân nhượng

Trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã xử phạt nhiều xe ô tô chở rác vi phạm các lỗi về vệ sinh môi trường như để rác thải, chất thải vương vãi xuống đường. Phòng CSGT Công an thành phố đã thành lập 2 tổ tuần tra cơ động xử lý vi phạm trên các tuyến phố khu vực nội đô và các khu vực trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Thượng úy Nguyễn Tuấn (Đội CSGT số 6, Công an thành phố Hà Nội) thông tin, các lỗi mà lái xe rác để mắc phải chủ yếu là để chất thải và nước thải rơi xuống mặt đường mất vệ sinh, đi sai tuyến đường, sai khung giờ quy định. Từ 16h30 đến 19h30 là khoảng thời gian các xe chở rác và một số loại xe chuyên dụng theo quy định không được chạy. Với các trường hợp này có thể xử phạt 1,5 triệu đồng, ngoài ra lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Đại úy Trương Văn Phương (đội CSGT số 7, Công an thành phố Hà Nội) thông tin thêm, sau 2 ngày ra quân kiểm tra và xử lý các xe vệ sinh môi trường vi phạm khi để rò rỉ chất thải rác, không che chắn trong quá trình di chuyển hay lưu thông sai giờ quy định, các vi phạm đã giảm đáng kể.

Không thể lấy cớ về việc tồn đọng rác mà các lái xe có thể làm ẩu được và thiếu trách nhiệm khi vận chuyển. Theo Thiếu tá Đào Việt Long - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), đơn vị cũng đã thành lập 2 tổ tuần tra cơ động xử lý vi phạm trên các tuyến phố và các khu vực trên địa bàn huyện Sóc Sơn, nơi có bãi xử lý rác của thành phố.

Từ đêm 25 và rạng sáng 26/10, phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố) đã xử phạt vi phạm hành chính 12 xe chở rác vi phạm, trong đó có 2 xe ô tô chở chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất vệ sinh môi trường, 10 xe ô tô vi phạm liên quan đến điều kiện an toàn kỹ thuật; đồng thời xử lý 11 xe ô tô chở vật liệu xây dựng để rơi vãi và lôi kéo bùn đất ra đường gây mất vệ sinh môi trường.

“Hỏa tốc” xử lý rác

Ở một diễn biến liên quan đến việc người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn xe vào khu xử lý rác, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản số 5148/UBND-ĐT chỉ đạo xử lý khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm công tác vận hành an toàn Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo khắc phục mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường tại các ô chứa nước rỉ rác và tình trạng nước rỉ rác chảy ra từ các xe vận chuyển rác; khẩn trương tổ chức đặt hàng với các đơn vị xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp. Trong thời gian làm thủ tục theo quy định, sở Xây dựng vận động các đơn vị tổ chức vận hành ngay các trạm xử lý nước rỉ rác để xử lý lượng nước rỉ rác phát sinh trong ngày, không để tăng thêm tại các ô chứa.

CSGT xử phạt xe chở rác vi phạm về vệ sinh môi trường đêm 25/10. Ảnh: Vân Sơn

Sở Xây dựng chủ trì cùng công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), UBND huyện Sóc Sơn thực hiện biện pháp cấp bách để giảm thiểu mùi hôi phát thải từ ô chứa nước rỉ rác (bằng cách tăng cường phun chế phẩm khử mùi, dùng bạt che phủ...), xong trước ngày 30/10/2020.

Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu các đơn vị thầu thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn phải bảo đảm các xe vận chuyển rác theo đúng yêu cầu của hợp đồng, không để tình trạng nước rác vương vãi trên đường vận chuyển. Cho phép URE- NCO từ chối các xe không bảo đảm yêu cầu vận chuyển rác theo quy định và các xe để nước rỉ rác trên đường vào Khu liên hợp.

UBND huyện Sóc Sơn tăng cường tần suất tưới nước rửa đường (tập trung các tuyến đường 35, đoạn từ đường 35 vào Khu liên hợp, các tuyến đường chính xe chở rác di chuyển trên địa bàn, đặc biệt là những ngày thời tiết khô hanh, mù quang hóa).

Chủ tịch UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn tập trung cao độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng các ô chôn lấp 1.1, 1.2 giai đoạn 2, xong trước ngày 20/11/2020. Các trường hợp chây ì, không thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt, thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo thẩm quyền để bảo đảm tiến độ nêu trên.

Văn phòng UBND thành phố, các sở, ngành liên quan, UBND huyện Sóc Sơn, ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố (ban Quản lý dự án) khẩn trương tổng hợp, rà soát cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án (dự án giai đoạn 2 và dự án phạm vi ảnh hưởng 500m) theo hướng tạo điều kiện cho người dân tái định cư, ổn định cuộc sống, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách của Nhà nước, thành phố để trục lợi; tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/10/2020.

Sở Y tế chủ trì cùng các sở, ngành liên quan (mời ban Kinh tế - Ngân sách, ban Pháp chế HĐND thành phố tham dự) khẩn trương hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và ven tuyến đường 35, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trước ngày 30/10/2020.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết vấn đề với phương châm "4 tại chỗ"; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, giải thích cho công dân biết việc chặn xe vận chuyển rác, ngăn cản việc xử lý rác làm ảnh hưởng đến môi trường toàn thành phố là vi phạm pháp luật.

Công an thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn, các quận, huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho việc vận hành liên tục của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn và các khu xử lý rác khác, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Về công tác chỉ đạo, điều hành chung của thành phố, Chủ tịch UBND thành phố giao sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành liên quan đề xuất Chủ tịch UBND thành phố thành lập tổ công tác thành phố để giải quyết những nội dung, nhiệm vụ nêu trên, nghiên cứu đề xuất UBND thành phố các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của thành phố, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/12/2020.

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Năm (174)
Hoàng Mai (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tuyên chiến với rác tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Nội ô nhiễmrác thảibãi rác Nam Sơnxử phạt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức