`

Xây trạm bơm 76 tỷ đồng chống ngập con đường biến nhà dân thành hầm

Thứ tư, 07/09/2016 | 14:10 GMT+7

(ĐSPL) - Để "giải cứu" nhiều nhà cửa của các hộ dân trong mùa mưa, UBND TP HCM đã thống nhất phương án hạ độ cao vỉa hè 35cm kết hợp với hạ tim đường Kinh Dương Vương xuống còn 25cm, đồng thời xây trạm bơm khoảng 76 tỷ đồng.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, sáng 6/9, đại diện Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP đã báo cáo với UBND TP HCM về dự án đường Kinh Dương Vương được nâng cao hơn nhà dân khiến nhiều người bức xúc trong thời gian qua.

Theo đó, do đường Kinh Dương Vương được thi công nâng cao gần 2m đã khiến nhiều nhà dân 2 bên đường biến thành hầm, gây ngập khi trời mưa. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó chủ tịch quận Bình Tân cho biết, hiện công trình đang gần hoàn thành, chỉ còn đoạn giữa chưa thi công.

Trước tình trạng này, chính quyền TP đã yêu cầu Sở GTVT tính toán phương án khắc phục. Hiện dự án đã được tạm ngưng thi công.

Xây trạm bơm 76 tỷ đồng chống ngập con đường biến nhà dân thành hầm - Ảnh 1

Khu vực đường Kinh Dương Vương thường xuyên bị ngập nước. Ảnh: Dân Việt.

Sau khi báo cáo, đại diện đơn vị tư vấn đã đưa ra 4 phương án giải quyết dự án đường Kinh Dương Vương. Phương án thứ nhất là hạ độ cao vỉa hè 10cm, phương án 2 là hạ độ cao vỉa hè 35cm, phương án 3 là 60cm và phương án 4 là hạ độ cao vỉa hè 35cm kết hợp với hạ tim đường xuống còn 25cm.

Báo VnExpress cho hay, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa sau đó đã thống nhất với đề xuất thứ 4: hạ 35cm cao độ vỉa hè, hạ tim đường Kinh Dương Vương xuống còn 25cm ở đoạn chưa thi công xong (từ đường Tên Lửa đến đường Sinco, dài hơn 800m) và đầu tư trạm bơm 70 tỷ đồng để giải quyết ngập tại đây khi mưa lớn kết hợp triều cường.

Phương án này đã được lấy ý kiến người dân và có hơn 50% đồng tình.

Được biết, dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương chia làm 3 gói thầu, hiện đã gần hoàn tất 2 gói nên chỉ có thể giảm độ cao vỉa hè xuống 10cm. Gói thầu còn lại thay vì xây cao độ 2m như thiết kế ban đầu, các đơn vị liên quan sẽ hạ cao độ vỉa hè xuống 35cm và hạ tim đường xuống 25cm. 

Theo chủ đầu tư, cao độ đoạn đường này chỉ còn 1,65m - tức là thấp hơn mức triều cao nhất (1,68m). Vì vậy, khi có mưa lớn kết hợp triều cường, khu vực này phải cần trạm bơm công suất 42.000m3/giờ.

Phương án cải tạo này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân dọc tuyến đường Kinh Dương Vương sinh hoạt, buôn bán và tạo mỹ quan đô thị.

Về việc đầu tư xây trạm bơm, đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết, hiện vẫn chưa có bản vẽ để xây dựng, tuy nhiên, đã có vị trí. Kinh phí dự kiến xây trạm bơm khoảng 76 tỷ đồng.

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (đoạn từ vòng xoay Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc) có chiều dài 3,5km, rộng 48m với tổng mức đầu tư 730,5 tỷ đồng. Cao độ hoàn chỉnh mặt đường được nâng lên từ 0,4 đến 1,2m đã dẫn đến nhà ở và công trình xây dựng dọc tuyến đường thấp hơn vỉa hè 0,6 - 1m.

Dự án đã ảnh hưởng đến 466 căn nhà; một bệnh viện; 64 doanh nghiệp; 27 trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp; 44 tuyến đường, hẻm kết nối với đường này và các khu dân cư dự án nhà ở tiếp giáp.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]A9c4HhL421[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xây trạm bơm 76 tỷ đồng chống ngập con đường biến nhà dân thành hầm tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kinh nghiệm chọn son môingập nướccách chọn son môi ưng ýTP HCMvụ tấn công khủng bố 11/9tin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức