`

Hà Tĩnh: nhiều nơi bị cô lập, sẵn sàng di dời nếu nước lũ dâng cao trong đêm

Thứ ba, 03/09/2019 | 22:09 GMT+7

Trước tình hình phức tạp của mưa lũ, chính quyền huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã lên kế hoạch sơ tán dân ở nếu nước lũ dâng cao trong đêm.

Nhiều vùng thuộc xã Hương Giang, huyện Hương Khê đã bị ngập. 

Theo VOV, tại Hà Tĩnh, từ Quốc lộ 1 đến các huyện miền núi phía Tây của tỉnh, nhiều vùng nước đã ngập trắng đồng.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch huyện Hương Khê cho biết, vào lúc 8h30 sáng 3/9, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã tiến hành xả lũ nhưng đây là hoạt động bình thường khi nước thượng nguồn đổ về nhiều thì cũng xả lũ nhiều và hiện tượng một số xã bị cô lập là do lũ chứ không phải do thủy điện xả lũ.

Ông Nguyễn Bá Tuấn, Phó Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô trên địa bàn huyện Hương Khê cho biết, đơn vị luôn phải cập nhật tình hình thời tiết, lưu lượng nước về hồ để xả lũ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập cũng như giảm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân vùng hạ du.

"Chúng tôi thường xuyên phối hợp với huyện, với xã để làm sao thông tin kịp thời diễn biến của mưa bão. Cập nhật lưu lượng nước về hồ cũng như lưu lượng mưa ở thượng nguồn và cập nhật mực nước ở trạm Thủy văn Chu Lễ", ông Tuấn nói.

Đến chiều ngày 3/9, theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, mực nước trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) đang lên nhanh, bước đầu đã có một số thôn của xã thuộc huyện Hương Khê bị cô lập hoàn toàn như Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Phúc Đồng, Hương Thủy, Hương Giang, Hương Đô, Lộc Yên.

Ngoài ra tuyến Quốc lộ 15 vào các thôn 4, 5 của xã Hương Đô cũng đã bị nước lũ chia cắt.

Để đảm bảo an toàn các vùng bị ngập đã bị cắt điện, ban chỉ huy quân sự huyện Hương Khê đã cho thuyền tiếp dầu cho các xã, trạm phát sóng để đảm bảo thông tin liên lạc.

Ban chỉ huy quân sự tiếp cận vùng lũ để lên phương án khi nước dâng nhanh. Ảnh: Người Đưa Tin.

Trung tá Phạm Thế Vinh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng ban chỉ huy quân sự huyện Hương Khê cho biết, nếu trời tiếp tục mưa thì nhận định trong đêm nay nhiều vùng sẽ bị ngập sâu. Để chủ động tình hình, ban chỉ huy quân sự huyện đã điều động 48 cán bộ chiến sỹ cùng 4 thuyền máy phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, chính quyền địa phương tiếp cận các vùng bị cô lập, kiểm tra để có phương án chủ động đối phó.

Theo Trung tá Vinh do chỉ là ngập lụt không phải lũ quét nên phương án di dời dân chưa được triển khai mà phải chờ tình hình nước lũ đêm nay như thế nào. Hiện, người dân đã chủ động chuẩn bị phương án di dời nếu trong đêm nước dâng cao.

Chị Phan Thị Thắm, trú thôn 12 xã Hương Giang huyện Hương Khê lo lắng cho biết, hiện gia đình chị đã di chuyển hết đồ đạc và tài sản có giá trị tuy nhiên vẫn còn khoảng 500 quả bưởi chưa thu hoạch. "Tùy cơ ứng biến" nếu nước lũ đêm nay dâng cao  buộc lòng chúng tôi phải cắt xuống”, chị Thắm cho biết.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: nhiều nơi bị cô lập, sẵn sàng di dời nếu nước lũ dâng cao trong đêm tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hà Tĩnhngập lụtmưa lớn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức