`

Hà Tĩnh: Phường có 1.700 nhà thì 1.600 là "Gia đình văn hóa”

Thứ tư, 30/03/2016 | 06:36 GMT+7

(ĐSPL) – Toàn phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh có 1.740 hộ, trong đó có 1.607 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Hiện nay có 8/10 tổ dân phố đã gắn biển gia đình văn hóa.

[mecloud]VvMQ0wOsRf[/mecloud]

Hàng xóm mâu thuẫn vì tấm biển “Gia đình văn hóa”

Tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện, những phản ánh xung quanh việc gắn biển “Gia đình văn hóa”.

Theo tìm hiểu, toàn phường Nam Hà có 1.740 hộ, trong đó có 1.607 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Hiện nay có 8/10 tổ dân phố đã gắn biển gia đình văn hóa.

Hà Tĩnh: Phường có 1.700 nhà thì 1.600 là "Gia đình văn hóa” - Ảnh 1

Toàn phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh có 8/10 tổ dân phố gắn biển "Gia đình văn hóa".

Bà Thái Thị Hường (49 tuổi, người dân phường Nam Hà) cho biết: “Việc gắn biển gia đình văn hóa trước mỗi nhà là không cần thiết. Việc gắn biển sẽ làm mất tình cảm giữa nhà được công nhận gia đình văn hóa và nhà chưa được công nhận. Họ thường xoi mói, ganh tỵ lẫn nhau mất tình làng nghĩa xóm. Mà có phải gia đình nào năm nào cũng đạt gia đình văn hóa đâu. Hàng năm đều do tổ dân phố bình bầu lên. Nếu năm trước đạt mà năm sau không đạt thì cũng không ai tự gỡ cái biển đó”.

Bà Nguyễn Thị Hiền (cùng xóm bà Hường) nói: "Việc gắn biển gia đình văn hóa làm tổn thương những gia đình chưa được công nhận. Đi đâu, làm gì họ cũng bị kỳ thị là không có văn hóa… Tấm biển đó rất phản cảm”.

Thông báo của phòng Văn hóa - Thông tin TP Hà Tĩnh về việc cấm gắn các biển "gia đình văn hóa" tại nhà ở các phường trên địa bàn.

Ông Trần Xuân Sơn, Phó chủ tịch phường Nam Hà cho biết: “Ban đầu, chúng tôi chỉ làm thí điểm một tổ, thấy có hiệu quả mới triển khai thêm ở các tổ khác trong phường. Việc làm này, chúng tôi đã báo cáo lên Phòng Văn hóa - Thông tin (VHTT) thành phố”. 

Phòng VHTT thành phố không biết có văn bản cấm? 

Ông Phạm Mạnh Hiền, Trưởng phòng VHTT TP Hà Tĩnh Ông Hiền xác nhận ông cũng được báo cáo hiện nay đã gắn được 8/10 tổ tại phường Nam Hà.

Hà Tĩnh: Phường có 1.700 nhà thì 1.600 là "Gia đình văn hóa” - Ảnh 3

Ông Phạm Mạnh Hiền, Trưởng phòng VHTT TP Hà Tĩnh cho biết không nắm được văn bản cấm của Bộ.

Khi được hỏi về việc Bộ VHTT&DL yêu cầu không gắn biển "Gia đình văn hóa", ông Hiền trả lời rằng thực hiện xong mới biết đến văn bản cấm của Bộ. Nếu biết trước thì đã không cho gắn biển. Về nguồn kinh phí để làm biển, ông Hiên cho biết, trích ngân sách địa phương và huy động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trên địa bàn.

"Hiện nay, chúng tôi đã ra thông báo dừng việc gắn biển trên tất cả tổ dân phố, các phường trong toàn thành phố." - Ông Hiền nói.

HỒ THẮNG

[mecloud]qEl2zs0xLA[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Phường có 1.700 nhà thì 1.600 là "Gia đình văn hóa” tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mất tích sau ngày thi thứ 2tàu đá đâm nhauhà tĩnhphòng văn hóa thông tinđi muộntổ dân phốtin nhanhtin nóngbiển báo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức