`

Hạn, mặn tại ĐBSCL: 150.000đ mới mua được 1m3 nước sạch

Thứ hai, 14/03/2016 | 14:29 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) – Hạn, mặn khốc liệt đang diễn ra tại ĐBSCL khiến người dân nơi đây đang phải oằn mình chống đỡ.

Giá "cắt cổ" 150.000 đồng

Theo tin tức từ báo Công an Nhân dân, người dân các xã Viên An, Viên Bình, Trung Bình thuộc huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết, các dụng cụ chứa nước trong nhà đã trơ đáy từ trước Tết. Để có nước sử dụng, bà con phải mua lại nước của những hộ dân có ghe đi mua nước từ nơi khác về bán lại.

Giá mỗi mét khối nước (chủ yếu là nước giếng) được mua tại gốc là 10.000 đồng/m³, chủ ghe vận chuyển về bán lại 30.000 đồng/m³. Tại khu vực giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu, người dân xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, người dân mua lại nước của người kinh doanh với giá 33.000 đồng/m³.

Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng  Nguyễn Thành Dũng cho biết, toàn tỉnh có 80 xã bị xâm nhập mặn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có khoảng 28.800 hộ với 140.000 người thiếu nước sạch.

"Trung tâm đang có kế hoạch kéo thêm 28.000m đường ống để đưa nước sạch vào nhà các hộ dân nông thôn. Chúng tôi đang cho xe bồn chở nước sạch cấp miễn phí cho hộ nghèo ở huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Trung tâm cũng bán trả góp 4.000 máy lọc nước cho bà con hai huyện Châu Thành và Mỹ Xuyên".

Người dân ở ĐBSCL đang phải oằn mình chống hạn. (Ảnh: Lao Động)

Tại Bến Tre, nước máy do Công ty Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre cung cấp cho người dân cũng bị nhiễm mặn khoảng 1,2-1,6‰. Nước của một số nhà máy ở huyện của tỉnh này có độ mặn cao hơn nên người dân đã phải mua nước (được múc từ ao, mương) với giá 35.000 - 40.000 đồng/m³.

Trao đổi với báo Lao Động, chị Thái Thị Pha (ở ấp 5, xã An Thủy) cho biết, gia đình có 7 nhân khẩu, ngay từ trước Tết Nguyên đán phải mua nước ngọt sử dụng cho đến nay. “Cứ cách khoảng 10 ngày là tôi phải mua 1,3m3 nước ngọt, với giá 70.000 đồng, dự trữ trong bồn để phục vụ nấu ăn và sinh hoạt. Bao nhiêu đó phải xài tiết kiệm lắm mới duy trì tới 10 ngày” - chị Pha nói.

Gần 300 hộ dân ở xã An Thủy đang sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Biên Phòng Hàm Luông nhưng hiện nay nước của nhà máy trên cũng bị nhiễm mặn, không thể sử dụng trong nấu ăn, buộc lòng người dân phải mua nước ngọt với giá đắt đỏ.

Theo tìm hiểu, mỗi khối nước ngọt được chở đến tận nhà, người dân phải trả với giá từ 45-80 ngàn đồng. Gia đình chị Pha cũng như hàng ngàn hộ dân trong xã phải sử dụng nước máy nhiễm mặn để tắm giặt, tắm xong mới “tráng” lại bằng nước ngọt.

Còn tại Cồn Hố (xã An Thủy), giữa cái nắng nóng oi bức, gió thốc vào mũi hừng hực, nắng hạn khiến các khe nước đều khô cạn, trơ đáy. Trên cồn, cánh đồng 120ha trồng dưa hấu đang giai đoạn phát triển trở nên héo hon chờ chực nước tưới. Do khoảng 2 tháng qua không có giọt nước ngọt nào để tưới ruộng dưa, hàng chục nông dân buộc “bấm bụng” đổi nước với giá cao (từ 100-150 ngàn đồng/m3) để “cứu khát” cho ruộng dưa.

Người dân vốn khó nay càng khó hơn

Những ngày này, dọc các con đường ở một số xã ven biển huyện Ba Tri, hàng chục chuyến xe máy cày ngược xuôi khắp thôn xóm, chở theo đầy ắp những thùng phuy chứa ngước ngọt đi bán cho các hộ dân trong vùng.

Ông Đặng Tấn Công - Chủ tịch UBND xã An Thủy - cho biết, hầu như gần 100% người dân trong xã đều bị thiếu nước ngọt sinh hoạt. “Từ lâu vấn đề mặn vào mùa khô hằng năm đã là vấn đề nan giải của địa phương nhưng thực tế hiện nay tình hình mặn xâm nhập nặng, khiến người dân địa phương vốn đã khó thì nay lại càng khó hơn” - ông Công nói.

Còn tại tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Tất Linh, Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết giá nước ngọt ở xã đảo Nam Du từ nhiều ngày qua đã “nhảy” lên tới mức 150.000 đồng/m³.

Hạn, mặn còn kéo dài

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, đến nay 9/13 tỉnh, TP với gần 40% diện tích ở ĐBSCL bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, gần 200.000 ha lúa vụ đông xuân và vườn cây ăn trái bị thiệt hại, 155.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Trong thời gian tới, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra gay gắt, nhất là trong tháng 3 và 4 và có thể kéo dài tới tháng 6/2016, gây thiệt hại cho sản xuất, nguy cơ thiếu nước ngọt trên diện rộng.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, TP vùng ĐBSCL tập trung bảo đảm đời sống nhân dân, tổ chức rà soát, nắm chắc số hộ thiếu đói, thiếu nước ngọt sinh hoạt, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Triển khai thực hiện các biện pháp phù hợp (lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước, chở nước ngọt cung cấp cho nhân dân…) nhằm bảo đảm nguồn nước ngọt hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế, trường học, không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt, sử dụng nước không hợp vệ sinh dẫn tới bùng phát dịch bệnh.

Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương để chủ động ứng phó với xâm nhập mặn (chủ động vận hành hệ thống thủy lợi kiểm soát mặn, nạo vét kênh rạch khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm khoanh vùng ngăn mặn, giữ ngọt…) bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, nhất là đối với lúa đông xuân đang chuẩn bị thu hoạch, vườn cây ăn trái và diện tích nuôi trồng thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: NN-PTNT, Tài chính, Lao động-TB & XH theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổng hợp, rà soát nhu cầu hỗ trợ gạo cứu đói, kinh phí phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn của các địa phương, kịp thời đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ NN-PTNT chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ, dự báo ảnh hưởng của xâm nhập mặn thời gian tới, thông tin kịp thời, hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất vụ hè thu năm 2016 phù hợp với khả năng nguồn nước (hướng dẫn thời vụ, giống cây trồng, vật nuôi), những nơi không bảo đảm nguồn nước cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân không gieo sạ để hạn chế thiệt hại; hướng dẫn kỹ thuật để đẩy mạnh phát triển thủy sản trong điều kiện xâm nhập mặn sâu, kéo dài, nguồn nước ngọt hạn chế.

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hệ thống ngân hàng nhà nước ở địa phương, ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách thực hiện các giải pháp hỗ trợ, khoanh nợ, giãn nợ, xử lý rủi ro đối với các hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn bị thiệt hại do thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn theo quy định và tiếp tục cho vay để sớm phục hồi, phát triển sản xuất.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]zdA2hg1gmJ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hạn, mặn tại ĐBSCL: 150.000đ mới mua được 1m3 nước sạch tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hạn hánthu h?p kho?ng cchđồng bằng sông Cửu Longmua nướcdân khốn khổ vì bụiChuy?n ??i h?p tc x

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức