`

Hàng chục hộ chính sách chỉ biết "than trời" vì xã bị trộm mất tiền hỗ trợ

Chủ nhật, 28/07/2019 | 10:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Số tiền gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho gia đình chính sách làm nhà ở, cán bộ UBND xã vừa mới nhận về chưa kịp chi trả thì xảy ra mất trộm.

Trụ sở UBND xã Phù Hóa, nơi xảy ra vụ trộm gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Niên

Gần 1 năm qua, nhiều hộ dân tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tiền hỗ trợ sau sự việc đáng tiếc xảy ra vào cuối năm 2018.

Trước đó, năm 2018, thực hiện chủ trương, chính sách về việc hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng xây dựng và sửa chữa nhà ở, xã Phù Hóa có 33 hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ với mức kinh phí 20 triệu đồng/hộ.

Các hộ gia đình nói trên sẽ tự vay mượn tiền để tiến hành xây dựng và sửa chữa nhà cửa, sau khi hoàn thành sẽ được chính quyền địa phương cấp tiền.

Tuy nhiên, vào ngày 29/9/2018, cán bộ xã Phù Hóa phát hiện, cửa phòng Kế toán - thủ quỹ bị cạy khóa; đồng thời két sắt tại UBND xã cũng bị phá.

Qua kiểm tra cho thấy, kẻ gian đã lấy trộm số tiền gần một tỷ đồng. Được biết, đây là số tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho 33 hộ gia đình chính sách trên địa bàn, cán bộ UBND xã vừa mới nhận về chưa kịp chi trả thì xảy ra mất trộm.

Điều này đã khiến việc chi trả tiền cho các gia đình chính sách bị hoãn lại. Ở thời điểm đó, trả lời báo Thanh Niên, ông Phạm Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Phù Hóa cho biết: “Công an đang điều tra và chưa tìm ra manh mối gì. Trong thời gian đang điều tra nên vừa rồi tôi có chỉ đạo UBND xã, cụ thể là chủ tài khoản, kế toán và thủ quỹ phải đến gặp các hộ gia đình, mong các hộ chia sẻ thông cảm để ổn định tình hình địa phương đã.

Cơ bản thì bà con cũng thông cảm, đồng ý; rồi chờ cơ quan điều tra làm rõ và sẽ có phương án hỗ trợ cho bà con trong thời gian sớm nhất”.

Tuy nhiên, hiện tại đã gần 1 năm trôi qua, công tác điều tra của cơ quan công an vẫn chưa có kết quả, mới đây, cơ quan công an đã tạm đình chỉ vụ án. Đáng chú ý, có một số hộ dân đã vay tiền sửa nhà, đến nay công tác gần hoàn tất mà vẫn đang phải mòn mỏi đợi tiền hỗ trợ.

Nhiều hộ chính sách sửa nhà gần xong nhưng vẫn đang mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ. Ảnh: Dân Trí

Dân Trí dẫn lời ông Cao Văn Thục (SN 1950), một thương binh hạng 4/4 tại xã Phù Hóa cho biết: “Biết có hỗ trợ sửa nhà, tôi liền vay mượn tiền để làm lại cái hiên với mái, khi có tiền chính sách sẽ trả. Ai ngờ 1 năm rồi vẫn không nhận được tiền, đợt trước tôi có ra xã hỏi thì họ bảo chờ vì bị trộm lấy mất tiền.

Gia đình tôi và các hộ chính sách khác đều rất khó khăn, số tiền đó với chúng tôi là lớn lắm rồi, chỉ mong chính quyền sớm tìm phương án giải quyết cho chúng tôi”.

Trường hợp tương tự diễn ra với vợ chồng Thương binh Phạm Gia Khương, trú tại thôn Trường Long, xã Phù Hóa. Ông Khương cho biết, không chỉ gia đình ông mà nhiều hộ chính sách khác cũng rất mong được chi trả khoản tiền hỗ trợ này.

Ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa cho biết, đây là sự việc ngoài ý muốn. Các cán bộ liên quan vụ việc đều đã cùng UBND xã khắc phục, hỗ trợ mỗi hộ chính sách 5 triệu đồng. Hiện xã đã kiến nghị với UBND huyện Quảng Trạch để có phương án tạm ứng nguồn kinh phí, giải quyết cho các hộ chính sách giải quyết khó khăn.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàng chục hộ chính sách chỉ biết "than trời" vì xã bị trộm mất tiền hỗ trợ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
trộm tiền hỗ trợtrộm tiền ở UBND xãtrộm tiền chính sáchtrộm tiền gần 1 tỷ đồngtrộm tiền ở Quảng Bình
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức