`

Hành trình vượt sóng dữ cứu nạn 8 thuyền viên lênh đênh trên biển

Thứ tư, 09/11/2016 | 06:54 GMT+7

(ĐSPL) - Sau hơn 10 giờ lênh đênh trên biển, toàn bộ 8 thuyền viên trên tàu cá BĐ 99939 - TS đã được tàu cứu hộ CSB 9001 tiếp cận, cứu nạn thành công, đưa về đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Cứu người trong sóng dữ

Theo Hệ thống thông tin Duyên hải Việt Nam, vào lúc 4h sáng ngày 5/11, đơn vị nhận được thông tin báo nạn từ tàu cá vỏ thép BĐ 99939 - TS. Theo đó, trong lúc đang tìm nơi trú ẩn để tránh áp thấp nhiệt đới, tàu gặp sóng to, gió lớn khiến nước tràn vào khoang máy, hầm hàng và chìm một phần thân tàu. Vị trí gặp nạn cách Nam Đông Nam đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 40 hải lý. Tại thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 thuyền viên, do anh Phạm Hà (25 tuổi, trú huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng. Chủ tàu là ông Nguyễn Thư (54 tuổi, trú xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam lập tức chuyển thông tin đến cơ quan phối hợp tìm kiếm cứu nạn để có phương án hỗ trợ tàu cá BĐ 99939-TS, cùng 8 ngư dân bị nạn. Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam cũng đã thực hiện phát tín hiệu "thông tin khẩn cấp" trên các phương thức thông tin sóng mặt đất và vệ tinh, để các tàu bạn hoạt động trong khu vực tàu cá bị nạn, trợ giúp.

Tiếp đó, vào khoảng 4h15 sáng ngày 5/11, đồn Biên phòng Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cũng nhận được tin báo nạn khẩn cấp của tàu cá vỏ thép BĐ 99939-TS. Tàu thả trôi tự do với tốc độ 3 hải lý/giờ. Tuy nhiên, thời điểm trên đang có áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió lớn, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp. Hầu hết, các tàu cá khai thác gần đó đều đã về đất liền tránh bão hoặc tìm nơi trú ẩn. Tàu cá gặp nạn là loại tàu vỏ thép, công suất gần 1000CV... Nhận định tình hình, lãnh đạo đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã báo cáo và tham mưu cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đề nghị lực lượng cảnh sát biển ra ứng cứu.

Thông tin trên nhanh chóng được chuyển đến Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3. Tiến hành họp khẩn đánh giá tình hình, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 quyết định điều động tàu CSB 9001 cơ động thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 8 thuyền viên tàu cá BĐ 99939 - TS gặp nạn trên biển.

Tàu CSB 9001 lúc này đang làm nhiệm vụ tại khu vực biển đảo Phú Quý, cơ động ra vị trí cứu tàu bị nạn. Sau hơn 6 giờ hành trình trong điều kiện sóng to gió lớn, đến hơn 12h trưa cùng ngày, tàu CSB 9001 đã tiếp cận được tàu BĐ 99939-TS. Các cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã nhanh chóng triển khai các phương án cứu nạn, tổ chức đưa toàn bộ ngư dân trên tàu cá BĐ 99939-TS sang tàu CSB 9001 tổ chức chăm sóc y tế, động viên tinh thần.

Hành trình vượt sóng dữ cứu nạn 8 thuyền viên lênh đênh trên biển - Ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9001 đang làm dây để đưa tám ngư dân tàu cá BĐ 99939 sang tàu mình. Ảnh: Tuổi trẻ.

“Đến 15h chiều 5/11, công tác cứu nạn 8 ngư dân được hoàn tất, đảm bảo an toàn, tình hình sức khỏe của các thuyền viên đã ổn định. Hiện, tàu CSB 9001 đang đưa 8 ngư dân về đảo Phú Quý để thực hiện bàn giao cho cơ quan chức năng và gia đình”, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 xác nhận.

Sóng to, tàu bị phá nước

Trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Phạm Hà (25 tuổi, trú huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), thuyền trưởng tàu cá BĐ 99939-TS, ông Hà cho biết: “Rạng sáng ngày 5/11, chúng tôi đang đánh bắt ở vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 50 hải lý theo hướng Nam Đông Nam, thì nhận được tin báo áp thấp nhiệt đới. Thời điểm đó, thời tiết đột ngột chuyển xấu, sóng to, gió lớn, nên tôi cơ động điều khiển tàu về đảo Phú Quý trú bão. Tuy nhiên, trên đường di chuyển thì bị phá nước”.

“Khi đến vùng biển có tọa độ 9 độ 51 phút vĩ Bắc, 109 độ 02 phút kinh Đông (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cách đảo Phú Quý chừng 40 hải lý thì tàu gặp nạn. Lúc đó, điều kiện sóng to, nước vào nhanh khiến tàu chìm luôn một phần thân, trong khi tàu bị sự cố không thể khắc phục được nên anh em thuyền viên quyết định thả trôi tàu với vận tốc chừng 3 hải lý/giờ. Đồng thời, phát tin báo nạn khẩn cấp trên vô tuyến, chờ lực lượng cứu hộ tới cứu nạn”.

Theo thông tin từ lực lượng cứu hộ, tàu cá gặp nạn có công suất 810 CV, tàu dài 29,1m, rộng 7m, chiều cao mạn 3,4m. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thư - chủ tàu xác nhận, chiếc tàu gặp nạn là loại tàu vỏ thép được đóng mới và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 9/2016. Tàu mới chỉ thực hiện được vài chuyến đánh bắt xa bờ.

“Ngay sau khi nhận được tin báo nạn của anh em thuyền viên trên tàu, chúng tôi và người thân các ngư dân có mặt trên tàu hết sức lo lắng. Đến khuya 5/11, nghe lực lượng bộ đội biên phòng và qua đài phát thanh báo tin tất cả các thuyền viên trên tàu đã được tìm thấy an toàn, đưa về đất liền thì mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Hiện, gia đình và người thân của các ngư dân gặp nạn đang trên đường vào Bình Thuận để đón anh em thuyền viên”, ông kể.

Về nguyên nhân tai nạn, ông Thư cho biết, mới chỉ nghe thông tin ban đầu là do sóng to, gió lớn nên tàu bị phá nước còn lại chưa có thông tin cụ thể. Để tìm hiểu nguyên nhân chính xác thì phải đợi lực lượng cứu hộ lai dắt tàu về đất liền kiểm tra mới biết được.

Lên phương án hỗ trợ các ngư dân gặp nạn

Trao đổi với PV vào trưa 6/11, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: “Việc cứu hộ 8 ngư dân của tàu cá vỏ thép BĐ 99939-TS gặp nạn trên biển đã được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 triển khai gấp rút, an toàn và cứu được các ngư dân. Do diễn biến bất thường của thời tiết, tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan túc trực, ứng phó trong mọi tình huống”. Cũng thông tin với PV, ông Tạ Minh Nhựt, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế của huyện tích cực chăm sóc y tế cho các ngư dân gặp nạn trên biển. Hiện, sức khỏe của các ngư dân đã ổn định. Đầu tuần này, các ngư dân sẽ trở về đoàn tụ với gia đình. Hiện đảo Phú Quốc cũng đã lên phương án hỗ trợ cho các ngư dân gặp nạn khi đến đảo”.

NGUYỄN HƯNG

Xem thêm video:

[mecloud]iV26AWzLyd[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hành trình vượt sóng dữ cứu nạn 8 thuyền viên lênh đênh trên biển tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hành trình cứu nạnvượt sóng dữ cứu nạn 8 thuyền viênBình Địnhtàu bị phá nước

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức