`

Vụ hàng trăm cán bộ nghỉ việc ở Hậu Giang: Bỏ việc do lương quá thấp

Thứ năm, 06/04/2017 | 20:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) xác nhận, trên địa bàn TP Vị Thanh có 1 số cán bộ, công chức không chuyên trách ở phường, xã nghỉ việc vì lý do kinh tế.

Thông tin trên Vietnamnet, theo báo cáo của Phòng Nội vụ TP Vị Thanh, chỉ tính riêng từ đầu năm đến tháng 3/2017, trên địa bàn có 44 cán bộ, công chức nghỉ việc. Trong đó có 1 công chức, còn lại 43 người là cán bộ không chuyên trách phường, xã và ở khu vực ấp. Đặc biệt, có 30 người nghỉ việc là Đảng viên.

“Các cán bộ, viên chức này nghỉ việc là do hoàn cảnh khó khăn, mức phụ cấp không đủ sinh hoạt cho cuộc sống. Một số anh em nói nghỉ việc để đi làm công nhân và các việc khác để có thu nhập khá hơn”, ông Nguyễn Văn Ân – Trưởng phòng Nội vụ TP Vị Thanh cho biết.

Theo ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh thì: “Nguyên nhân chính là do đời sống của những anh em này quá khó khăn. Chúng tôi đã họp để động viên anh em tiếp tục làm việc. Đối với những trường hợp đã nghỉ việc, chúng tôi điều động, bố trí lại nhân sự cho hợp lý”.

Vụ hàng trăm cán bộ nghỉ việc ở Hậu Giang: Bỏ việc do lương quá thấp - Ảnh 1

Ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Vị Tân cho biết, nơi đây có nhiều cán bộ là công an xã xin nghỉ việc do phụ cấp thấp. Ảnh: Dân trí

Anh Lâm Hoàng Sơn - Phó Chủ tịch MTTQ xã Vị Tân (TP Vị Thanh) cho biết, anh tham gia công tác ở xã được 7 năm và đảm nhiệm vị trí trên khoảng 2 năm trở lại đây.

Anh Sơn kể, công việc ở xã lúc nào cũng có, đặc biệt là công tác mặt trận thì luôn bận rộn. Từ việc vận động người dân tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư như làm hàng rào, cột cờ, đặc biệt gần đây có phong trào xây dựng nông thôn mới thì công việc càng nhiều hơn”.

“Năm 2010, tôi công tác ở xã đội với mức thu nhập 450 nghìn đồng/tháng. Từ năm 2015 đến nay, tôi đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch MTTQ xã với mức thu nhập 1.250.000 đồng, trừ khoản đóng bảo hiểm thì còn lại 1.030.000 đồng/tháng. Với mức thu nhập này thì không đủ sống”, anh Sơn nói và cho biết, hàng ngày anh phải chạy xe máy gần 10km để đi làm nên mỗi tháng chỉ tính tiền xăng cũng đã chi khoảng 400 nghìn đồng.

“Dù là cán bộ không chuyên trách nhưng tôi vẫn làm việc như cán bộ chuyên trách. Nói thật tôi đi làm việc là chủ yếu vì trách nhiệm chứ lương như thế này sao đủ sống. Nhà không ruộng đất, em trai lại bị bệnh động kinh nên thu nhập của cả gia đình chủ yếu dựa vào quán nước và tiệm sửa xe của ba mẹ tôi. Còn tiền lương không đủ xài”, anh Sơn nói và cho biết, sắp tới có thể sẽ nghỉ việc ở UBND xã để tìm việc khác, thu nhập ổn định hơn.

Liên quan đến sự việc này, báo Dân trí cũng thông tin, ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Vị Tân - cho biết, thời gian qua do chế độ phụ cấp cho công an xã thấp nên 1 số công an viên xin nghỉ việc.

“Hiện tại một phó công an xã bán chuyên trách và công an viên, dân quân tự vệ ở xã được hưởng theo mức trợ cấp hàng tháng theo hệ số 0,70. Chính vì vậy, mức thu nhập của họ rất thấp, nếu không có phụ cấp 40.000 đồng tiền ăn trong ngày trực thì chắc chắn họ không sống nổi. Trách nhiệm của công an viên là cao trong khi thu nhập của họ có khi còn thấp hơn một anh bảo vệ, phụ hồ, hay một người lao động phổ thông khác”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình: “Thời gian qua, khi có cán bộ, nhân viên nào viết đơn xin nghỉ việc, lãnh đạo xã đều đến vận động tư tưởng để họ tiếp tục làm việc, nhưng do mức thu nhập quá thấp không đủ để trang trải cho cuộc sống nên họ vẫn kiên quyết nghỉ để tìm công việc khác có mức thu nhập khá hơn”, ông Bình nói.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, theo ông Trần Thanh bình, cán bộ, công chức nghỉ việc trong thời gian qua điều xuất phát từ cuộc sống. Nếu mức thu nhập đảm bảo cho cuộc sống thì chắc chắn cán bộ sẽ an tâm công tác, còn đằng này mức thu nhập quá thấp không nuôi sống bản thân thì họ không an tâm làm việc, nên buộc phải xin việc để đi làm việc khác.

Trước đó, năm 2016 tỉnh Hậu Giang có 281 cán bộ cơ sở tại các cơ quan xin nghỉ việc. Lý do là các cán bộ này cho rằng lương thấp không đủ trang trải cuộc sống. Đặc biệt, cũng trong năm 2016 địa phương này có 214 đảng viên bị xóa tên, nguyên nhân cũng do phụ cấp thấp, kinh tế khó khăn nên bỏ công việc đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt trên 3 tháng.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Vụ hàng trăm cán bộ nghỉ việc ở Hậu Giang: Bỏ việc do lương quá thấp tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hậu Giangcán bộcông chứcnghỉ việckinh tế
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức