`

GĐ từ thiện kể về hàng loạt đường dây kinh doanh "lá bùa từ thiện"

Thứ hai, 30/05/2016 | 12:36 GMT+7

Sự kiện:

Thâm nhập đường dây núp bóng từ thiện kiếm lời

(ĐSPL) - Giám đốc Cty TNHH Nhân Đạo Thanh Hóa đã vô tình cung cấp thêm cho chúng tôi những địa chỉ trung tâm lừa đảo, dạy nghề vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Việc làm của ông Lê Trọng Việt - Giám đốc công ty TNHH Nhân Đạo Thanh Hóa đã được chúng tôi phanh phui trong những bài báo vừa qua. Nhưng qua cuộc gặp gỡ, chúng tôi bất ngờ phát hiện, ông chỉ là một "mắt xích" nhỏ trong rất nhiều chuỗi công ty, trung tâm dạy nghề, bảo trợ xã hội tại Thanh Hóa đang ngày ngày lợi dụng nỗi đau của trẻ em khuyết tật, mồ côi để lừa đảo, trục lợi bất chính.

Vị giám đốc buột miệng: “Ở đây không chỉ có mình bác cấp giấy giới thiệu mà còn có cả trung tâm của anh T. ở phố Tây Ga, chị Th. ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Họ “cấp” giấy dưới danh nghĩa trung tâm bảo trợ xã hội, dạy nghề do nhà nước cấp phép, có con dấu, giấy phép hẳn hoi. Công ty của bác chưa được nhiều người biết đến, nên số lượng giấy được cấp phát chỉ bằng 1/10 của họ thôi.”

GĐ từ thiện kể về hàng loạt đường dây kinh doanh "lá bùa từ thiện" - Ảnh 1

Mặc dù không có chức năng nhưng Trung tâm Bảo trợ xã hội và Dạy nghề từ thiện NT vẫn cấp giấy giới thiệu cho nhiều đối tượng đi bán hàng.

Theo ông Lê Trọng Việt, đây là những trung tâm dạy nghề, bảo trợ xã hội có giấy phép hoạt động của UBND TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Họ hoạt động đã lâu, nên được nhiều người biết và xin giấy đi bán hàng từ thiện giả. Đông nhất vẫn là dân các xã Quảng Thái, Quảng Lộc, Quảng Nhân (huyện Quảng Xương), một số ở TP Thanh Hóa, các huyện lân cận. Có trung tâm còn đưa giấy cho một vị Phó chủ tịch xã dưới địa phương để cấp bán cho dân, hưởng “hoa hồng” khoảng 100.000 đồng/giấy.

Cũng theo vị giám đốc này, nơi cấp giấy giới thiệu nhiều nhất phải kể đến Trung tâm dạy nghề từ thiện và bảo trợ xã hội N.T. có địa chỉ tại phố Tây Ga, TP Thanh Hóa. Đây là một trung tâm tư nhân, do một cựu chiến binh sau khi về hưu đã lập nên.

Với “tuổi đời” 20 năm, trung tâm này được nhiều người biết đến, trong đó có các đối tượng mua giấy giới thiệu đi bán hàng từ thiện. So với ông T., ông Việt chỉ là dạng “tép riu” trong việc cung cấp giấy cũng như lực lượng “nhân viên” hùng hậu đi bán hàng ở các tỉnh thành.

Mỗi tháng ông T. bán hàng trăm giấy giới thiệu, thu về số tiền không nhỏ. Chỉ trong một thời gian hoạt động mảng từ thiện, dạy nghề nhưng ông T. giàu lên nhanh chóng, nhà cao, cửa rộng, tọa lạc tại vị trí mặt tiền của phố. Trong câu chuyện kể với chúng tôi, ông Việt có vẻ rất kiêng dè ông T.

GĐ từ thiện kể về hàng loạt đường dây kinh doanh "lá bùa từ thiện" - Ảnh 2

Kêu gọi mua sản phẩm cho các trẻ mồ côi, khuyết tật làm ra nhưng đó lại là bút bi do các công ty sản xuất bán với gia "cắt cổ".

Ngoài trung tâm bảo trợ của ông T. còn có trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho trẻ em mồ côi của bà Th. Theo ông Việt, bà Th. cũng bán giấy giới thiệu cho hàng loạt đối tượng khác nhau, thu lợi bất chính. So với ông Việt thì công ty của bà Th. hoành tráng, giàu có hơn nhiều.

“Ngày trước bà Th. có trụ sở ở TX Sầm Sơn nhưng bị người dân lên án mạnh nên chuyển về TP Thanh Hóa. Sau một thời gian mở trung tâm từ thiện, bà Th. phất lên, có hàng chục miếng đất khắp thành phố. Bà ấy cũng chẳng nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật nào đâu, mở biển hiệu cho có vậy thôi. Bây giờ bà Th. không làm giám đốc nữa mà chuyển lại cho con gái làm rồi.” – Ông Việt cho chúng tôi biết.

Ông Việt cứ thế kể ra hàng loạt cái tên trong giới kinh doanh "lá bùa từ thiện". Trong hàng trăm, hàng ngàn nhân viên, cán bộ mạo danh hoạt động từ thiện này, một số ít không “may mắn” đã bị sa lưới pháp luật. Nhưng những người đứng phía sau, ký giấy cho họ, đến nay vẫn đang sống an nhàn sung sướng mà chưa ai sờ đến.

(Còn nữa)

TRIỀU DƯƠNG - THIỆN QUYỀN

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]XDIDvix11B[/mecloud] 

Bạn đang đọc bài viết GĐ từ thiện kể về hàng loạt đường dây kinh doanh "lá bùa từ thiện" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
từ thiệnlừa đảoBắt giữvụ nổ Triều TiênHD BankWells Fargovừng đenkhuyết tậtThanh Hóanhân hạt sentin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức