`

Hết vắc-xin, hàng chục trẻ không được tiêm phòng viêm gan B đúng hạn

Thứ năm, 08/09/2016 | 20:02 GMT+7

(ĐSPL) - Từ ngày 24/8- 5/9, hơn 57 trẻ được sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không được tiêm phòng viêm gan B do hết vắc-xin. Sự việc này khiến các sản phụ và người nhà lo lắng.

Chị Nguyễn Thị M. cho biết, tối 2/9, sau khi nhập viện được 1 ngày, chị sinh được một bé gái nhưng đến trưa ngày 6/9 thì trẻ mới được tiêm vắc-xin phòng viêm gan B.

Ngoài chị M, rất nhiều sản phụ sinh con tại bệnh viện Đa khoa Hương Khê trong khoảng thời gian trên đều khẳng định con mình không được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi chào đời.

Theo lý giải của các y, bác sĩ tại khoa Sản bệnh viện, sở dĩ các trẻ sơ sinh không được tiêm phòng viêm gan B là do trong kho của bệnh viện hết vắc-xin. 

Bác sĩ Lê Đăng Liên, Trưởng khoa Sản bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê khẳng định rằng, từ ngày 24/8 đến 5/9, bệnh viện hết vắc-xin viêm gan B nên không thể tiêm phòng cho các trẻ sơ sinh được sinh ra trong khoảng thời gian này. 

Từ ngày 24/8 -  5/9, hơn 57 trẻ được sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), không được tiêm phòng viêm gan B.

Ông Phan Trường Sang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hương Khê xác nhận sự việc và cho biết thêm: "Cách đây khoảng 3 tháng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh có gửi thông báo cho bệnh viện về nguy cơ thiếu vắc-xin. Thời gian gần đây, do không được cấp bổ sung nên mới dẫn đến việc bệnh viện không có vắc-xin tiêm cho trẻ. Nguyên nhân vì sao không có vắc-xin thì chúng tôi cũng không nắm rõ".

Được biết, hàng tháng, bệnh viện đều phải lập dự trù lượng vắc-xin viêm gan B cần sử dụng chuyển Trung tâm Y tế dự phòng huyện để chuyển lên tỉnh xin vắc-xin. Khi phát hiện lượng vắc-xin phòng viêm gan B trong kho bệnh viện đã gần hết, bệnh viện Đa khoa Hương Khê đã cử cán bộ sang Trung tâm Y tế dự phòng huyện nhận nhưng được trả lời rằng "đợt này tỉnh không cấp về".

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Văn Khang, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê thông tin: "Sự việc hết vắc-xin viêm gan B trên địa bàn huyện từ ngày 24/8 - 5/9 là đúng thực tế. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng loại vắc-xin này trên địa bàn huyện, hàng tháng chúng tôi đã làm dự trù gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xin cấp nhưng được tỉnh trả lời là hiện chưa có. Đến sáng ngày 6/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã cấp lại vắc-xin viêm gan B cho huyện Hương Khê. Đối với những trẻ chưa được tiêm phòng viêm gan B từ 24/8 - 5/9, trong ngày tiêm chủng hàng tháng sắp tới (22/9 - PV) chúng tôi sẽ tiến hành tiêm bổ sung".

Tiêm phòng viêm gan B là một trong những loại vắc-xin nằm trong chương trình mục tiêu Quốc gia về tiêm chủng cho trẻ sơ sinh. Theo khuyến cáo, đối với vắc-xin viêm gan B, tốt nhất là tiêm trước 24 giờ đồng hồ sau khi sinh. Đối với những trẻ có bố mẹ có tiền sử bệnh viêm gan B thì phải tiêm ngay sau khi sinh và càng sớm càng tốt.

Tối ngày 2/9, sản phụ Nguyễn Thị Hương C., trú thị trấn Hương Khê nhập viện và sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Hương Khê. Dù tại bệnh viện không còn vắc-xin phòng viêm gan B nhưng con của chị C. lại được chị Phạm Thị Hoan, cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng huyện đưa vắc-xin từ trung tâm qua bệnh viện tiêm cho trẻ.

Chị Hoan cho biết: "Tối 2/9, ông Nguyễn Quốc Tuệ, Phó giám đốc trung tâm xin tỉnh ứng được 10 liều vắc-xin mang về giao cho tôi, việc xin ở tỉnh như thế nào tôi không rõ".

Được biết, sản phụ Nguyễn Thị Hương C. là người nhà của một cán bộ công tác ở Trung tâm Y tế huyện Hương Khê.

Trước khi tiêm cho con của sản phụ C., theo "chỉ đạo", chị Hoan cũng trực tiếp đến nhà tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho một trẻ sơ sinh là người nhà của ông Nguyễn Quốc Tuệ.

HỒ THẮNG - PHÚC ĐỒNG

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]hvDKuhnvV0[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hết vắc-xin, hàng chục trẻ không được tiêm phòng viêm gan B đúng hạn tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vắc - xinviêm gan Btrẻ emtiêm phòngbệnh viêntrung tâm y tếHương Khêhà tĩnhtin nóngtin mớitin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức